Bộ Chính Trị CSVN trực tiếp nhúng tay ‘nâng vốn đầu tư metro ở Sài Gòn’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/btc-csvn-nhung-tay-duyet-xet-metro-saigon/

January 5, 2019

Tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên đoạn song song Xa lộ Hà Nội. (Hình: Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Làng báo Việt Nam hôm 5 Tháng Giêng xôn xao chuyện nhiều tòa soạn phải đồng loạt gỡ bài về Bộ Chính Trị CSVN “duyệt mức đầu tư hơn 95,000 tỉ đồng (hơn $4 tỉ) cho hai tuyến metro ở Sài Gòn.”

Đồng thời, cơ quan cao nhất của đảng CSVN còn “giao Ban Cán Sự Đảng của Chính Phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác thẩm định, phê duyệt tổng mức đầu tư dự án theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc tổ chức, thực hiện, đảm bảo các dự án hoàn thành chất lượng, đúng tiến độ…” Bộ Chính Trị cũng “giao Thành Ủy ở Sài Gòn chỉ đạo thực hiện về cơ chế tài chính của dự án hai tuyến metro.”

Trong số các báo bị gỡ link bài theo lệnh miệng từ Ban Tuyên Giáo có VNExpress, Tuổi Trẻ, Người Lao Động, Tiền Phong…

Tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên được các báo Việt Nam ghi nhận “hiện đã hoàn thành 61% khối lượng thi công nhưng không biết khi nào xong.”

Đáng lưu ý, tuyến metro này “đội vốn” từ 17,400 tỉ đồng ($747.4 triệu) theo kế hoạch ban đầu lên hơn 47,300 tỉ đồng (xấp xỉ $2 tỉ).

Trong bối cảnh đó, truyền thông cũng cho hay có một loạt vụ bê bối nhân sự và nghi thay đổi thiết kế tường vây xảy ra tại Ban Quản Lý Đường Sắt Đô Thị ở Sài Gòn. Diễn biến mới nhất là chuyện ông Lê Nguyễn Minh Quang, trưởng Ban Quản Lý Đường Sắt Đô Thị được chấp thuận cho từ nhiệm.

Lâu nay, việc Bộ Chính Trị vào cuộc “quyết thay” cho Quốc Hội và Chính Phủ CSVN không có gì lạ, tuy vậy, đây là lần hiếm hoi các báo Việt Nam vô ý công khai đăng việc “tiếm quyền” vi hiến rõ ràng này.

Luật Sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội bình luận trên trang cá nhân: “Hoan hô Bộ Chính Trị 16 người đã làm thay việc của 490 đại biểu Quốc Hội duyệt tăng vốn cho dự án metro tại Sài Gòn. Theo tiền lệ này, sắp tới nước ta không cần cơ quan dân cử nữa nhỉ? Cám ơn Bộ Chính Trị rất tài, đã tiết kiệm tiền dân!”

Trong khi đó, các blogger khác đề xuất nửa đùa nửa thật rằng sau sự việc này, Bộ Chính Trị nên tiến tới kiêm luôn Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương, Ngân Hàng Nhà Nước để thu về một mối, quản lý ngân khố quốc gia, kiểm soát nợ công…

Việc Bộ Chính Trị “nắm thóp” Quốc Hội và Chính Phủ CSVN là điều có thể hiểu được khi Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã công khai hai lần đến dự họp và chỉ đạo điều hành chính phủ của ông Nguyễn Xuân Phúc vào cuối năm 2017 và 2018.

Trong lần dự họp chính phủ mới nhất hôm 28 Tháng Mười Hai, 2018, ông Trọng, người nay có thêm tư cách “chủ tịch nước,” được báo điện tử của Đài Tiếng Nói Việt Nam dẫn lời phát biểu: “Tiếp tục củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng lực ứng phó với những biến động bất thường của thị trường, nhất là thị trường thế giới; duy trì đà tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng trên cơ sở cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế gắn với đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược, đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế…” (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s