Bộ đội biên phòng CSVN sẽ cắt giảm 3,000 quân

https://www.sbtn.tv/bo-do-bien-phong-csvn-se-cat-giam-3000-quan/

Bộ đội biên phòng CSVN sẽ cắt giảm 3,000 quânÔng Phùng Quốc Tuấn – Ảnh: Vnexpress

Tin Saigon – Báo Vnexpress ngày 5 tháng 1 năm 2019 loan tin, thiếu tướng cộng sản Phùng Quốc Tuấn, phó chính uỷ bộ đội biên phòng CSVN cho biết, lực lượng biên phòng Việt Nam sẽ cắt giảm 3,000 quân từ năm 2019 đến năm 2021. Quyết định này là do thực hiện chủ trương đổi mới, sắp xếp lại các đơn vị quân đội. Các tổ chức phải giãm nhân lực, sắp xếp lại là những đơn vị thuộc khối hành chính, phục vụ.

Theo ông Tuấn, chủ trương cắt giảm số lượng quân này không ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của biên phòng. Trong một bối cảnh khác, bộ chính trị CSVN cũng đã ban hành nghị quyết số 37 về việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp huyện, xã cũng trong thời gian từ nay đến năm 2021.

Ông Vũ Đăng Minh, chánh văn phòng bộ nội vụ CSVN cho biết, việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp huyện, xã được cho là sáp nhập các đơn vị ở cấp này lại, hoặc điều chỉnh cho phù hợp. Theo đó, có thể có hơn 200 quận, huyện và gần 7,000 xã, phường, thị trấn phải sắp xếp lại đơn vị hành chính. Nếu quyết định này được thực hiện, trong thời gian tới nhiều người dân Việt Nam sẽ có một sự xáo trộn về giấy tờ cá nhân hoặc sản xuất, kinh doanh do thay đổi địa giới hành chính.

Trên trang facebook cá nhân, luật sư Nguyễn Văn Miếng bình luận: “Vội vã tách ra- vội vã nhập vào. Chẳng thể nào gọi từng tên huyện xã mới, nay chúng đã chuẩn bị nhập lại.” Hai quyết định này đều có điểm chung đều là sự cơ cấu lại đất nước một cách bất thường trong thời gian được cho là nhạy cảm. Bởi nó rất sát với thời điểm hiệp định Thành Đô năm 2020.

An Nhiên

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s