Mỹ: TT Trump sẵn sàng để tình trạng shutdown kéo dài “cả tháng”

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20190105-my-that-bai-sau-cuoc-hop-tai-washington-cham-dut-tinh-trang-te-liet-hanh-chinh

Thanh HàĐăng ngày 05-01-2019 Sửa đổi ngày 05-01-2019 15:08
mediaChủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi trả lời báo chí sau cuộc họp với tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh 04/01/2019.REUTERS/Jim Young

Sau 14 ngày không có ngân sách để hoạt động, nhiều cơ quan hành chính Hoa Kỳ tiếp tục phải đóng cửa. Cuộc họp ngày 04/01/2018 tại Nhà Trắng và tân chủ tịch Hạ Viện thất bại. Tổng thống Trump sẵn sàng kéo dài tình trạng “shutdown” trong nhiều tháng cho tới khi nào lập pháp thông qua ngân sách 5,7 tỷ đô la để xây tường ở đường biên giới với Mêhicô.

Thông tín viên đài RFI Grégoire Pourtier từ New York tường thuật lại về cuộc họp sáng qua tại phủ tổng thống :

“Cuộc họp đã mở ra vào cuối buổi sáng ngày hôm qua tại Nhà Trắng và đã kéo dài trong hai giờ đồng hồ. Nhưng trước mắt dường như các bên không đạt được thỏa thuận. Nancy Pelosi, tân chủ tịch Hạ Viện, thuộc đảng Dân Chủ, một lần nữa nhắc lại sau khi bà nhậm chức, là sẽ không giải ngân dù chỉ một đô la để xây bức tường mà bà cho là “trái với đạo đức”.

Dù vậy, để thể hiện thiện chí, tân chủ tịch Hạ Viện ngay hôm qua cho biểu quyết một văn bản dự trù, trong một số điều kiện, việc cho phép các cơ quan nhà nước phải đóng cửa hay đang hoạt động bán phần, được làm việc lại bình thường.

Tuy nhiên đây chỉ là một quyết định mang tính tượng trưng, bởi vì văn bản này còn phải được Thượng Viện thông qua, vì đa số ở Thượng Viện vẫn trong tay đảng Cộng Hòa.

Nói tóm lại, hiện có vấn đề shutdown, vấn đề xây bức tường biên giới. Nhưng nhìn rộng ra hơn, thì đây là một cuộc đọ sức về tương quan lực lượng giữa bên Hạ Viện với hành pháp và kèm theo đó là những hậu quả trong hai năm sắp tới trong bối cảnh đôi bên phải chia sẻ quyền lực, một dạng “chung sống về mặt chính trị theo kiểu Mỹ”.

Cả hai phe cùng tuyên bố sẵn sàng đàm phán, nhưng không biết là ai sẽ lùi bước và nhượng bộ trên những điểm nào ? Các bên sẽ đàm phán trên những hồ sơ nào để tháo gỡ bế tắc ? Trong tuần, một cuộc thăm dò dư luận cho thấy đa số người Mỹ cho rằng tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm về đợt shutdown hiện nay.

Tuy nhiên cũng có nhiều người mong muốn tăng cường đáng kể các biện pháp an ninh tại đường biên giới. Khó có thể đoán trước hồi kết cuộc khủng hoảng lần này và phần thắng sẽ nghiêng về phe nào, hay ít ra là bên nào sẽ ra đi trong danh dự ….”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s