Hết làm tiền qua trạm, lại đến moi tiền vào nghĩa trang

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/het-lam-tien-qua-tram-lai-den-moi-tien-vao-nghia-trang/

January 6, 2019

Nghĩa trang Đèo Bụt nay là An Lạc Viên. (Hình: Facebook An Lạc Viên)

QUẢNG NINH, Việt Nam (NV) – Trong bối cảnh các trạm BOT tại Việt Nam bị phản đối vì chiêu bắt tay làm tiền cánh tài xế của doanh nghiệp đầu tư trạm và giới chức giao thông, nay lại có thêm hình thức “nghĩa trang BOT” làm tiền thân nhân người chết.

Nghĩa trang Đèo Bụt với diện tích khoảng 216 hécta tọa lạc tại thị xã Cẩm Phả, nay là thành phố Cẩm Phả được cho là đã tồn tại từ nhiều thập kỷ. Những năm gần đây, người dân địa phương hoang mang vì nghĩa trang này bỗng nhiên được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ninh giao cho Tập Đoàn Indevco quản lý và đổi tên thành An Lạc Viên.

Báo Quảng Ninh hồi năm 2017 mô tả: “Công Viên Nghĩa Trang An Lạc (An Lạc Viên) là công viên tâm linh xanh – sạch – đẹp và thân thiện với môi trường. Công viên sở hữu địa thế phong thủy độc nhất vô nhị, với thế ‘dựa núi nhìn sông,’ ‘long chầu hổ phục’; được bao bọc bởi núi non trùng điệp, phía trước là con sông Cửa Lục hiền hòa uốn lượn và Vịnh Hạ Long lung linh huyền ảo, tạo nên cảnh đẹp thơ mộng hữu tình như ‘cõi bồng lai tiên cảnh.’ Phần đất nghĩa trang được quy hoạch thành sáu khu: An Thịnh, An Trường, An Phú, An Thọ, An Viên và Đại Phật…”

Cổng vào An Lạc Viên. (Hình: báo Xây Dựng)

Và hệt như cách kinh doanh trạm BOT, Indevco độc quyền trong mọi việc liên quan như xây, sửa mộ với giá rất đắt. Trên mạng xã hội, có cáo buộc thân nhân có mộ phần ở đây muốn sơn phết, sửa mộ thì phải đút tiền mới được làm.

Hôm 6 Tháng Giêng, Luật Sư Trần Thu Nam ở Hà Nội, cho biết trên trang cá nhân: “Gia đình tôi phải mất 12 triệu đồng ($516) lót tay cho ban quản lý mới đưa được thợ vào sửa mộ. Vì liên quan đến tâm linh nên người dân Cẩm Phả buộc phải chấp nhận sự bóc lột này. Ai cũng ngại, cũng sợ nói đến chính trị, nói đến thể chế này. Nhưng mọi người thấy đó, BOT giao thông và BOT nghĩa trang mà tôi vừa nói đến và rất nhiều loại BOT khác nó ảnh hưởng đến tất cả mọi người không chừa một ai. Việc kinh doanh kiểu cưỡng đoạt liên quan đến mồ mả không hay lắm đâu.”

Hồi Tháng Sáu, 2017, báo điện tử của Bộ Xây Dựng CSVN từng đăng bài viết: “Năm 2013, Tập Đoàn Indevco được tỉnh Quảng Ninh tin tưởng giao thực hiện dự án Công Viên Nghĩa Trang An Lạc với tổng mức đầu tư gần 2,000 tỉ đồng ($86.1 triệu). Đây là công viên nghĩa trang cấp vùng có quy mô lớn nhất ở Việt Nam đến thời điểm này. Dự án đưa vào sử dụng từ đầu năm 2017. ‘Tiếng lành đồn xa,’ sau khi ‘mục sở thị’ công viên nghĩa trang ở Quảng Ninh, tỉnh Thái Nguyên đã mời gọi Indevco đầu tư xây dựng cho tỉnh một công viên nghĩa trang mới có diện tích 27.2 hécta…”

Hồi Tháng Mười Một, 2018, trang tin VietnamBiz.vn cho biết thêm: “Dự án An Lạc Viên có khu hỏa táng hiện đại và công viên nghĩa trang cấp vùng. Được xác lập kỷ lục ‘Nghĩa trang lớn nhất Việt Nam’ đáp ứng đầy đủ các nhu cầu an táng cho nhân dân trong và ngoài tỉnh hàng trăm năm.” (T.K.)

One comment on “Hết làm tiền qua trạm, lại đến moi tiền vào nghĩa trang

 1. Người dân bị nhà nước áp đặt móc túi bằng mọi hình thức gọi là tâm linh, là do họ thiếu hiểu biết người chết về đâu sau khi chết?và họ không biết rằng mọi thứ trên thế gian này điều nằm trong câu thuật ngữ của nhà phật,phàm sở hữu tướng giai thị hực vọng,cái thân này đã không thật thì mồ to mã bự có tồn tại Vĩnh cữu hay không?khi thiên tai,động đất hay chiến tranh thì những ngôi mộ to mã lớn đó đi về đâu?chưa nói đến nhà nước csvc quy hoạch giải toả như nghĩa trang bình Hưng hoà ở Sài gòn./.
  Người già tứ đại không suy
  Nào đâu về được quê nhà nghĩ ngơi?
  Nghỉ ngợi nói vậy cho vui
  Sáu đường lục đạo chết rồi về đâu?
  Về đâu tự biết khỏi cầu
  Sống thường làm thiện giúp đời an vui
  Nhân gian tiếp tục quay về
  Có thêm tu đạo dự hàng thánh tiên
  Ngược lại làm ác hại người
  Súc sinh,ngại quỷ,a tỳ chờ ta
  Mồ to mã đẹp trầm mình
  Dầm mưa đội nắng côn trùng phân thây./.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s