Báo chí và độc giả tiếp tục ‘phang’ Bộ Trưởng CSVN Trần Tuấn Anh

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/doc-gia-phang-tran-tuan-anh/

January 7, 2019

Bà Thủy Hương, vợ ông Trần Tuấn Anh, địu con, hình chụp năm 2017. (Hình: Ngoisao.net)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một số tờ báo và độc giả của họ vẫn tiếp tục đả kích Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh làm ngược quy định, cho xe công đón vợ con như đón chức sắc cấp cao ở phi trường.

Ít nhất, bốn tờ báo điện tử Đất Việt, Người Lao Động, Giáo Dục Việt Nam và Phụ Nữ vẫn tiếp tục các bài bình luận hay phỏng vấn đưa tin về việc ông Bộ Trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho xe công vụ, tức xe gắn bảng số màu xanh, đi đón vợ con ông ở chân thang máy bay tại phi trường Nội Bài, Hà Nội ngày 4 Tháng Giêng, 2019. Đây là việc bị cấm đoán vì vợ con ông ta không thuộc thành phần được hưởng đặc quyền này, được nêu rõ trong các lệnh lạc của chế độ.

Ngày 5 Tháng Giêng, 2019, một số tờ báo đưa tin thuật theo lời kể của một số đại biểu quốc hội cùng đi trên chuyến bay từ Sài Gòn ra Hà Nội cùng với bà Thủy Hương, vợ Bộ Trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh. Khi máy may tới nơi, tất cả mọi hành khách, kể cả hạng thương mại và mấy ông đại biểu quốc hội, được lệnh phải nhường đường để bà Hương xuống trước tiên, như một chức sắc vô cùng quan trọng. Ngay ở dưới chân thang máy bay là chiếc xe biển xanh với một giàn an ninh, công bộc đi xe “tiền hô hậu ủng” đưa bà và con… về dinh.

Có lẽ vừa ngạc nhiên, vừa tức giận, các ông đại biểu quốc hội, không thấy được nêu tên, đã phóng cái “tin tức mình” cho đám nhà báo qua mạng xã hội để họ “phang” lên mặt báo mạng nhưng chỉ được vài giờ thì bị buộc lột xuống.

Thấy động chạm tới mình và cũng để thanh minh là mình không có tội, Cảng Vụ Hàng Không Miền Bắc bơm cho báo chí tờ công văn của Bộ Công Thương thông báo ông Bộ Trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đi công tác ở Sài Gòn ngày 3 Tháng Giêng và về lại Hà Nội trên chuyến phi cơ của Vietnam Airlines khởi hành lúc 5 giờ chiều ngày 4 Tháng Giêng, 2019. Đồng thời, công văn của Bộ Công Thương yêu cầu “tạo thuận lợi” cho vụ đón ông bộ trưởng …

Cảng vụ muốn thanh minh chỉ làm theo đúng thủ tục và trách nhiệm, và chỉ biết thi hành, hoàn toàn không biết trên thực tế, đúng là có đón ông Bộ Trưởng Công Thương hay không.

Cho tới nay, người ta vẫn chỉ thấy Bộ Công Thương và cá nhân ông bộ trưởng bưng tai bịt mắt khi các ông bị tố cáo làm ngược lại các quy định.

Một số tờ báo dẫn lại điều 6 Quyết định số 32/2015 của ông thủ tướng chính phủ là “chỉ có một số chức danh được sử dụng xe ô tô để đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc.” Các chức danh ấy được liệt kê cụ thể, và trong đó không chỗ nào có ghi chức danh “phu nhân bộ trưởng” cả.

Ngược lại thông báo của Bộ Công Thương, ông Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh lúc 3 giờ chiều ngày 4 Tháng Giêng, 2019, tờ Kiến Thức trưng tấm hình ông vẫn ở ngay trụ sở của bộ, chủ tọa buỗi lễ công bố quyết định cử ông Lê Triệu Dũng làm tân cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại. Tấm hình ông Lê Triệu Dũng đứng phát biểu, ông Trần Tuấn Anh ngồi bên cạnh và đồng hồ trên tường chỉ 15 giờ 35 phút. Văn thư của Bộ Công Thương gửi Cảng Vụ Hàng Không Miền Bắc nói chuyến bay của ông cất cánh từ Sài Gòn lúc 5 giờ chiều, nếu bay đúng giờ thì về tới phi trường Nội Bài, Hà Nội, khoảng 7 giờ tối, thì ông phải có phép thần thông biến hóa mới có mặt cả hai nơi Sài Gòn và Hà Nội cùng một lúc.

Nói khác, ông Trần Tuấn Anh không đi công tác Sài Gòn như văn thư của Bộ ông viết và cái xe biển xanh cùng đoàn tùy tùng tới chân thang máy bay đón vợ con ông, không phải đón ông, một điều bị cấm lạm dụng.

“Đây là dạng tham nhũng vặt của các quan diễn ra hàng ngày và thường xuyên.” Độc giả Tháo Tào của tờ Đất Việt bình luận.

“Chưa có ai phải từ chức vì lợi dụng của công nên vẫn sẽ còn dài dài tình trạng này thôi!” Độc giả tên Nguyên bình luận trên tờ Người Lao Động.

Ngày 25 Tháng Mười, 2018, ông Tổng Bí Thư Ðảng CSVN Nguyễn Phú Trọng ký ban hành “Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trước hết là ủy viên Bộ Chính Trị, ủy viên Ban Bí Thư, ủy viên Ban Chấp Hành Trung Ương” mà “cán bộ, đảng viên giữ chức vụ càng cao càng phải gương mẫu nêu gương.” Đặc biệt, còn đòi đảng viên không được “để vợ (chồng), bố, mẹ, con, anh chị em ruột lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín của mình để vụ lợi, sống xa hoa, phô trương, lãng phí…”

Rồi mới hôm Chủ Nhật, ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lập lại cái quy định vừa kể khi nhắc nhở các chức sắc của chế độ phải “khắc phục bệnh dối trá, đạo đức giả, lời nói không đi đôi với làm” và “mọi người đều phải sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.”

Chính ông Bộ Trưởng Công thương Trần Tuấn Anh từng nói chuyện về đạo đức của một công bộc. Trong một cuộc phỏng vấn của tờ Thanh Niên, ông Trần Tuấn Anh kể lại tấm gương từ bố ông là nguyên Chủ Tịch Nước Trần Đức Lương.

“Nguyên tắc của cha tôi rất đơn giản, đó là trách nhiệm với người dân, với pháp luật, đất nước. Cao hơn nữa là đạo đức.” Ông Trần Tuấn Anh được tờ Thanh Niên dẫn lời. “Cha tôi có nguyên tắc mà tôi học được, đó là trong suốt 2 nhiệm kỳ làm phó thủ tướng và sau đó là 2 nhiệm kỳ chủ tịch nước, ông không bao giờ để cho những mối quan hệ gia đình có cơ hội tác động vào phạm vi công việc và thẩm quyền của ông.”

Bây giờ ông Anh làm ngược lại. (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s