Báo Hàn tiết lộ thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 sẽ diễn ra ở Hà Nội

http://vietbf.com/forum/showthread.php?t=1218127

Nhật báo Munhwa Ilbo của Hàn Quốc tiết lộ về thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2. Trước các cuộc gặp của các quan chức Mỹ và Triều Tiên ở Hà Nội. Hà Nội có thể sẽ là địa điểm diễn ra thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2.

Cả tuần qua, thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trở lại mặt thời sự sau thông điệp đầu năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Theo đó ông nói sẵn sàng gặp lại ông Trump “bất cứ lúc nào” để giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Tờ Munhwa Ilbo của Hàn Quốc hôm nay (7-1) cho biết các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau nhiều lần ở thủ đô Hà Nội của Việt Nam để thảo luận cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai.

Vài ngày trước đã có những phỏng đoán về các địa điểm của cuộc gặp lần hai, trong đó có nêu tên Việt Nam.

Tờ báo của Hàn Quốc, dẫn các nguồn giấu tên từ Seoul và Washington, cho rằng các cuộc gặp diễn ra ở Hà Nội, để từ đó đưa đến phỏng đoán Việt Nam sẽ trở thành địa điểm gặp gỡ lần thứ hai của ông Trump và ông Kim.

Theo hãng tin Reuters, phát ngôn viên của đại sứ quán Mỹ tại Seoul (Hàn Quốc) chưa trả lời câu hỏi của hãng tin này về thông tin nêu trên báo Hàn Munhwa Ilbo.

Theo báo Hàn Quốc, phỏng đoán của họ dựa trên cơ sở các cuộc họp và thảo luận cấp quan chức lẫn việc Việt Nam có quan hệ ngoại giao cả với Mỹ lẫn Triều Tiên và Triều Tiên cũng đang có cơ sở ngoại giao ở Hà Nội.

Cũng trong ngày hôm nay, trang tin tức Meari của Triều Tiên có bài viết kêu gọi Mỹ có những động thái “tương xứng” với “những biện pháp chân thành” mà Bình Nhưỡng đã đưa ra hướng tới phi hạt nhân hóa kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều hồi tháng 6-2018.

Trong bài viết của mình, trang tin trên nêu rõ Bình Nhưỡng đã có nhiều động thái thiện chí với Mỹ và hiện là thời điểm để Washington có những phản hồi tương xứng với những nỗ lực này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng vừa cho biết Washington và Bình Nhưỡng đang đàm phán để chọn ra địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai và kêu gọi mọi người “cùng chờ xem những gì sẽ diễn ra”.

“Cuộc gặp sẽ được công bố có lẽ trong tương lai không xa. Họ (Triều Tiên) muốn gặp mặt và chúng tôi cũng vậy. Chúng ta cùng chờ xem những gì sẽ diễn ra”, ông Trump nói với báo giới ngày 6-1, trước khi lên trực thăng đến Trại David, bang Maryland.

Ông chủ Nhà Trắng nói thêm: “Đối với Triều Tiên, chúng tôi đã có đối thoại rất tốt đẹp”. Ông Trump cho biết đã “nói chuyện gián tiếp” với ông Kim Jong Un.

Trước đó, ông Trump cho biết đã nhận được một “lá thư tuyệt vời” từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và bày tỏ lạc quan rằng hai bên sẽ sớm có cuộc gặp thượng đỉnh lần hai. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không tiết lộ nội dung bức thư.

Tuần trước, Đài CNN cho biết chính quyền ông Trump đã gửi các đội nghiên cứu tới nhiều khu vực, trong đó có châu Á, vào những tuần cuối cùng của năm 2018 để tìm ra các địa điểm thích hợp.

Các nhà ngoại giao và chuyên gia về Triều Tiên đánh giá Việt Nam, Indonesia, Hawaii (Mỹ), Mông Cổ và khu phi quân sự liên Triều có thể sẽ được cân nhắc chọn để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa ông Trump và ông Kim Jong Un.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s