Chủ tịch World Bank từ chức để gia nhập công ty tư nhân

https://trithucvn.net/kinh-te/chu-tich-world-bank-tu-chuc-de-gia-nhap-cong-ty-tu-nhan.html

  • Thứ Ba, 08/01/2019

Ngày 7/1, Chủ tịch Ngân hàng thế giới (World Bank) bất ngờ gửi thư từ chức sớm hơn gần 3 năm, trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào cuối năm 2021.

Trong thư gửi nhân viên World Bank, ông Kim cho biết ông sẽ nghỉ việc từ ngày 1/2 để gia nhập một công ty tư nhân trong lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển.

Ông Kim cũng cho biết việc gia nhập công ty này là điều không được dự kiến trước nhưng đây là con đường ông chọn để có thể tạo ra những ảnh hưởng đáng kể đối với các vấn đề toàn cầu lớn như biến đổi khí hậu và thiếu hụt cơ sở hạ tầng ở các thị trường mới nổi.

Bà Kristalina Georgieva, người được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của Ngân hàng thế giới năm 2017, sẽ nắm vị trí quyền chủ tịch khi ông Kim rời nhiệm vào ngày 1/2 tới.

Ông Jim Yong Kim lần đầu tiên trở thành chủ tịch World Bank vào năm 2012. Năm 2016, ông được bổ nhiệm cho nhiệm kỳ mới kéo dài đến năm 2021. Ông từng là Chủ tịch của Đại học Dartmouth và trước đó là một bác sĩ nổi tiếng nắm cương vị Giám đốc Chương trình chống HIV/AIDS của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

World Bank được thành lập vào năm 1944. Theo một điều luật bất thành văn, các chính phủ châu Âu lựa chọn người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong khi chính phủ Mỹ sẽ lựa chọn người đứng đầu World Bank.

Minh Sơn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s