Cố vấn an ninh của Trump nêu điều kiện Mỹ rút quân khỏi Syria

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20190107-co-van-an-ninh-cua-tong-thong-trump-neu-dieu-kien-my-rut-quan-khoi-syria

Anh VũĐăng ngày 07-01-2019 Sửa đổi ngày 07-01-2019 13:15
mediaTổng thống Mỹ Donald Trump (P), cùng cố vấn an ninh John Bolton (thứ ba phải qua), họp với một số sĩ quan chỉ huy tại căn cứ không quân Al Asad, Iraq, 26/12/2018.REUTERS/Jonathan Ernst

Ông John Bolton, cố vấn an ninh của Nhà Trắng trên đường công du Trung Đông, hôm qua 06/01/2019, tại Jerusalem đã khẳng định việc Mỹ rút khỏi Syria sẽ được tiến hành trong điều kiện việc bảo vệ các đồng minh của Washington phải được bảo đảm.

Trước khi tới Ankara, ông Bolton cũng đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ phải bảo đảm không tấn công lực lượng Kurdistan tại Syria, một điều kiện có thể ảnh hưởng xấu tới quan hệ Mỹ -Thổ Nhĩ Kỳ vừa mới được làm ấm lại.

Thông tín viên RFI Alexandre Billette tại Istanbul :

“Bề ngoài thì chuyến công du diễn ra trong không khí thân mật, vì quan hệ ngoại giao Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ đã nồng ấm trở lại. Nhưng chuyến đi của ông John Bolton có lẽ phức tạp hơn bởi những ngày qua, Nhà Trắng đã tỏ thái độ chỉ trích Ankara nhiều hơn.

Trước tiên là ngoại trưởng Mike Pompeo tỏ lo ngại về một « vụ thảm sát người Kurdistan » tại Syria do Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện. Tiếp đến chính ông John Bolton đã khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ phải cam kết không tấn công người Kurdistan, và đó là điều kiện để Mỹ rút quân khỏi Syria.

Ankara đã tỏ phản ứng bực tức. Phát ngôn viên phủ tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua nói tuyên bố của ông Bolton là « phi lý ». Theo bộ Ngoại Giao Thổ Nhĩ Kỳ, người Mỹ nhầm lẫn giữa « những tổ chức khủng bố » với « những người anh em Kurdistan của chúng ta ».

Tóm lại, sau thông báo dứt khoát của tổng thống Donald Trump, giờ là lúc đặt điều kiện và các chi tiết về việc rút quân Mỹ khỏi Syria. Những điều kiện đó có thể sẽ làm cho cuộc gặp giữa ông John Bolton với tổng thống Recep Tayyip Erdogan trở nên kém nồng nhiệt hơn dự kiến.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s