Kim Jong Un đến Bắc Kinh gặp Tập Cận Bình

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/doan-xe-lua-bac-han-vao-trung-quoc-co-the-cho-kim-jong-un/

January 7, 2019

Kim Jong Un (trái) và Tập Cận Bình tại Trung Quốc, hình chụp năm 2018. (Hình: Ju Peng/Xinhua via AP, File)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Truyền thông nhà nước của Bắc Hàn nói rằng lãnh tụ nước này là ông Kim Jong Un đã rời Trung Quốc vào hôm Thứ Hai, 7 Tháng Giêng 2019, sau khi đến Bắc Kinh trong chuyến thăm 4 ngày để gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hãng tin AP dẫn nguồn tin từ Thông Tấn Xã Bắc Hàn (KCNA) cho biết hôm Thứ Ba (giờ địa phương) rằng Kim Jong Un đã rời Trung Quốc vào chiều Thứ Hai cùng với vợ, bà Ri Sol Ju và các quan chức hàng đầu.

Tin tức được KCNA loan sau khi truyền thông Nam Hàn đưa tin vào cuối ngày Thứ Hai rằng, ông Kim Jong Un có thể đang trên đường tới Bắc Kinh trên một chuyến xe lửa đặc biệt để gặp gỡ chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo AP, chuyến đi của Kim Jong Un diễn ra sau khi các giới chức Hoa Kỳ và Bắc Hàn được cho là đã gặp nhau tại Việt Nam để thảo luận về địa điểm của cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa Kim Jong Un và Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Trước đó, theo hãng tin Yonhap của Nam Hàn, một đoàn xe lửa đặc biệt của Bắc Hàn đã tiến vào lãnh thổ Trung Quốc vào tối ngày Thứ Hai, 7 Tháng Giêng, tạo nghi ngờ là lãnh tụ Kim Jong Un có thể đang trên đường tới Bắc Kinh.

Đoàn xe lửa vượt biên giới vào lúc khoảng 10 giờ 15 phút tối ngày Thứ Hai, giờ địa phương, và có thể sẽ đến Bắc Kinh vào sáng ngày Thứ Ba, cũng theo Yonhap.

Trung Quốc là đồng minh quan trọng nhất của Bắc Hàn về mặt ngoại giao cũng như là bạn hàng lớn nhất của xứ cộng sản bị thế giới cô lập này.

Năm ngoái, Kim Jong Un đã ba lần viếng thăm Bắc Kinh để gặp Tập Cận Bình.

Cho đến khi có chuyến viếng thăm đầu tiên hồi Tháng Ba năm ngoái, Kim Jong Un không hề gặp Tận Cận Bình trong hơn sáu năm từ khi lên kế nghiệp cha. Mối quan hệ giữa hai bên, có lúc từng được miêu tả là gần gũi như “răng với môi,” đã trở nên căng thẳng.

Tuy nhiên, sau một loạt các nỗ lực ngoại giao ở bán đảo Triều Tiên hồi năm ngoái, Kim Jong Un cũng ba lần gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, và sau đó có cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump tại Singapore hồi Tháng Sáu.

Các chuyến đi của Kim Jong Un trong năm 2018 không hề được loan báo trước và thường chỉ biết được qua sự di chuyển của đoàn tàu lửa. (V.Giang)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s