Tổng thống Mỹ sẽ gặp lãnh tụ Bắc Hàn ở Việt Nam?

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/tong-thong-my-se-gap-lanh-tu-bac-han-o-viet-nam/

January 7, 2019

Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho (trái) ngồi trong cuộc họp với ngoại trưởng CSVN ngày 30 Tháng Mười Một, 2018. (Hình: Lao Động)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Viên chức Ngoại giao Mỹ đã “nhiều lần” gặp các đại diện ngoại giao Bắc Hàn tại Hà Nội dẫn đến các lời đồn đoán về cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn có thể diễn ra tại đây.

Tờ báo của Nam Hàn Munhwa tiết lộ hôm Thứ Hai dẫn các nguồn tin của họ ở cả Hoa Thịnh Đốn và Seoul về cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, cho hay hai bên đã gặp nhau rất nhiều lần, thảo luận về cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai, hiện vẫn chưa được chính thức cho biết sẽ diễn ra ở đâu.

Việt Nam có mối quan hệ ngoại giao cấp đại sứ với cả Hoa Thịnh Đốn và Bình Nhưỡng. Tòa đại sứ Mỹ tại Seoul (Hán Thành) không trả lời ngay khi có lời yêu cầu bình luận về vụ việc.

Cuối Tháng Mười Một sang đầu Tháng Mười Hai, 2018, Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho đã có chuyến thăm viếng “tìm hiểu sự việc” tại Hà Nội. Ông đã họp với cả Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh và Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc. Nhà cầm quyền CSVN chỉ cho báo chí đưa tin kèm một số hình ảnh về chuyến “thăm viếng chính thức” bốn ngày của ông ta và không có thêm một chi tiết nào khác.

Hôm Chủ Nhật, Tổng Thống Trump cho báo chí ở Hoa Thịnh Đốn hay rằng Mỹ và Bắc Hàn đang “đàm phán” về địa điểm để hai lãnh tụ gặp nhau mà ông nói “Họ muốn gặp và tôi cũng muốn gặp nên chúng ta chờ xem chuyện gì sẽ xảy đến.”

Trong khi hai bên đang có “các cuộc đối thoại rất tốt” và tổng thống Mỹ đã trao đổi “gián tiếp” với ông Kim Jong Un, Tổng Thống Trump cho hay các cấm vận với Bắc Hàn vẫn tiếp tục cho tới khi có thêm các tiến bộ.

Trong bản thông điệp đầu năm truyền đi trên đài truyền hình đến toàn quốc của Bắc Hàn, ông Kim Jong Un cho hay sẵn sàng gặp Tổng Thống Trump trở lại bất cứ lúc nào để đạt mục đích chung là phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, ông cảnh cáo là ông có thể đi đường khác nếu chuyện cấm vận của Mỹ vẫn tiếp tục đối với Bắc Hàn.

Khi ngoại trưởng Bắc Hàn đến Hà Nội cuối Tháng Mười Một, 2018, cũng từng có những lời đồn đoán là Ngoại Trưởng Ri Yong-ho được gửi tới Việt Nam để tham khảo về chương trình đổi mới kinh tế của Việt Nam đã giúp biến một nước cộng sản độc tài, kinh tế tập trung làm hơn phân nửa dân số thiếu đói thường xuyên, từ giữa thập niên 1980 trở đi, đã giảm tỉ lệ này xuống còn khoảng 10% nghèo đói qua các chương trình “đổi mới.”

Cuộc lột xác kinh tế của Đặng Tiểu Bình cũng đã cứu Trung Quốc từ thiếu đói thường trực thành cường quốc kinh tế và quân sự thứ nhì thế giới dù vẫn giữ chặt quyền lực quân sự chính trị trong tay đảng cộng sản độc tài.

Báo chí Hàn Quốc năm ngoái cho hay ông Kim Jong Un từng nói với Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in nhiều lần là ông ta thấy mô hình đổi mới kinh tế của Việt Nam thích hợp với Bắc Hàn. Theo đó, ông ta vẫn giữ chặt quyền lực chính trị và quân sự, kiểm soát chặt chẽ mọi mặt nhưng để dân chúng tự do hơn về mặt kinh doanh hầu phát triển kinh tế.

Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng từng đề cập với ông Kim Jong Un về mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam khi ông đến Hà Nội hồi Tháng Bảy, 2018 sau khi đã đến Bình Nhưỡng.

“Đây là dịp phát triển kinh tế của các anh nếu các anh muốn nắm lấy cơ hội. Phép lạ kinh tế có thể là của các anh làm tại Bắc Hàn,” ông Pompeo được báo chí dẫn lời. (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s