Báo đảng cộng sản Trung Quốc: ‘Mỹ chớ ép quá mức về vấn đề mậu dịch’

https://www.datviet.com/bao-dang-cong-san-trung-quoc-my-cho-ep-qua-muc-ve-van-de-mau-dich/

January 8, 2019

Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp Mỹ, ông Ted McKinney (phải) trong phái đoàn thương thuyết ở Bắc Kinh. (Hình: AP Photo/Ng Han Guan)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Một tờ báo đảng cộng sản Trung Quốc hôm Thứ Ba, 8 Tháng Giêng, lên tiếng cảnh cáo Washington rằng chớ đòi hỏi Bắc Kinh phải nhượng bộ quá mức, trong lúc cuộc thương thảo nhằm chấm dứt cuộc chiến thuế quan bước sang ngày thứ nhì mà không thấy nói có tiến triển gì.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times), tờ báo tiếng Anh của đảng cộng sản Trung Quốc, nói rằng chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hiện đang phải đối đầu với một nước Trung Quốc ngày càng mạnh hơn và cũng có những nhu cầu quan trọng.

Tờ báo cảnh cáo rằng Washington “chớ ép Trung Quốc quá mức” và phải tránh tình trạng “ra ngoài vòng kiểm soát.”

Các nhà thương thảo của hai bên khởi sự nói chuyện từ hôm Thứ Hai, liên quan đến việc Trung Quốc đòi các công ty ngoại quốc đến làm ăn ở quốc gia này phải chia sẻ các kỹ thuật tối tân của họ, giúp Trung Quốc có được những phát kiến mới mẻ mà không tốn tiền bạc hay thời gian để nghiên cứu.

Tổng Thống Donald Trump khai pháo cuộc chiến mậu dịch hồi Tháng Bảy năm ngoái, bằng cách tăng thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc, để đáp lại các cáo giác là Bắc Kinh lấy cắp hoặc ép buộc các công ty ngoại quốc phải chuyển giao bí mật công nghệ của họ.

Ông Trump và chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 1 Tháng Mười Hai năm ngoái ký thỏa thuận “hưu chiến” trong vòng 90 ngày, khi đang có thương thảo.

Tuy nhiên, các kinh tế gia nói rằng thời gian này quá ngắn ngủi để giải quyết các vấn đề đã gây khó khăn cho mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc từ nhiều năm nay. (V.Giang)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s