Chính quyền quyết cướp nhà, đất của giáo xứ Lộc Hưng, Sài Gòn

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/chinh-quyen-quyet-cuop-nha-dat-cua-giao-xu-loc-hung-sai-gon/

January 8, 2019

Hàng chục ngôi nhà bê tông bị ủi sập chỉ còn là những mảnh xi-măng vỡ vụn. (Hình: Facebook Bạch Cúc)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Chính quyền ở thành phố Sài Gòn nhất quyết cướp hết tài sản nhà đất và khu vực canh tác của dân tại giáo xứ Lộc Hưng, quận Tân Bình, Sài Gòn, bất chấp các khiếu kiện hàng chục năm qua.

Trong khi toàn bộ hệ thống báo đài của chính quyền hoàn toàn nín thinh, thì tin tức phổ biến trên mạng xã hội Facebook và các đài phát thanh tại nước ngoài về thông tin vụ cưỡng chế tại giáo xứ Lộc Hưng thuộc phường 6, quận Tân Bình, vẫn tiếp diễn hôm Thứ Ba, 8 Tháng Giêng, 2019.

Nhân chứng và cũng là nạn nhân của vụ cưỡng chế cho hay nhà cầm quyền quận Tân Bình đưa một lực lượng đông gấp hai ba lần hôm Thứ Sáu, 4 Tháng Giêng, với các phương tiện cơ giới để phá hủy tiếp tục các ngôi nhà của người dân ở giáo xứ Lộc Hưng. Cư dân vốn hầu hết là giáo dân Công Giáo từ miền Bắc di cư vào Nam năm 1954, ba bốn thế hệ đã sống và canh tác trên một khu vực rộng khoảng hơn 50,000 mét vuông đất.

Lấy cớ là cưỡng chế để xây một trường học đã có kế hoạch từ năm 2014 và những ngôi nhà xây cất nơi đây “không phép,” chính quyền địa phương bất chấp các đơn thư khiếu kiện suốt hai chục năm qua đòi hỏi phải cấp giấy tờ quyền sở hữu chính thức, theo luật đất đai nhưng vẫn bị lờ đi.

Hình ảnh phố biến trên mạng xã hội cho thấy một thanh niên liều mạng sống nằm trước xe ủi để cản đường trong cuộc cưỡng chế. Những ông già bà lão chỉ biết đọc kinh cầu nguyện trong tuyệt vọng, những trẻ nhỏ kinh hoàng vì mất chỗ ở, rồi đêm nay, ngày mai và những ngày kế tiếp sẽ ra sao.

Một thanh niên nằm trên đất chấp nhận cho xe ủi cán qua để chống cưỡng chế tại giáo xứ Lộc Hưng. (Hình: Facebook May Phan)

Chiều 8 Tháng Giêng, Linh Mục Giuse Trương Hoàng Vũ thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn trong cuộc phỏng vấn của đài RFA cho hay, trong số những ngôi nhà bị phá sập, có sáu căn nhà gồm 24 phòng là nơi ở cho các thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa cũng bị đập nát trong cuộc cưỡng chế trong ngày này. Theo Linh Mục Vũ, có năm ông thương phế binh bị bắt về công an phường 6 và trước khi cưỡng chế họ không nhận được bất kỳ thông báo bằng văn bản nào từ chính quyền.

Hôm 4 Tháng Giêng, đã có 10 người dân chống cưỡng chế bị bắt.

Cuộc cưỡng chế tại giáo xứ Lộc Hưng diễn ra chỉ một tháng nữa là đến Tết Kỷ Hợi. Vụ cưỡng chế “ngoài quy hoạch” kiểu cướp ngày tại Thủ Thiêm, quận 2, diễn ra mấy chục năm trước, nay chính quyền vẫn còn đang lúng túng, không biết làm sao nuốt cho trôi trước phản ứng của hàng ngàn người dân bị mất nhà mất đất.

“Những thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa: người mù mắt, người cụt tay, người cụt chân, tất cả đều tật nguyền, già yếu hom hem ngồi yên bất động thẫn thờ nhìn ngôi nhà chung, nơi duy nhất là chỗ dung thân, bị đập phá tan tành. Những con người ấy đã hy sinh cả tuổi trẻ, thân mình để bảo vệ miền Nam, cả cuộc đời còn lại sau 1975 đã phải sống trong đau khổ, nghèo đói, tật nguyền, phải cậy nhờ vào tình thương của cộng đồng nay một lần nữa bị hất ra khỏi tổ ấm cuối cùng. Thử hỏi có nơi nào trên thế giới, có chế độ nào mà lại đối xử tàn ác với những con người đã khốn khổ tận cùng đến như vậy!?” Facebooker Bạch Cúc viết trên mạng xã hội.

Facebooker Bạch Cúc cho hay trong số những nạn nhân bị ủi mất nhà có vợ chồng hai cựu tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Tú và Phạm Thanh Nghiên cùng với đứa con nhỏ đang bệnh. Phạm Thanh Nghiên đã bị két án 4 năm tù và Huỳnh Anh Tú bị 14 năm tù vì đấu tranh cho quyền làm người, cho dân chủ thật sự.

Một cháu gái ngồi trong đau khổ vì nhà của gia đình mình không còn nữa. Sẽ ở đâu đêm nay. (Hình: Facebook May Phan)

Để át tiếng nói của người dân, nhà cầm quyền đưa xe với loa phóng thanh với công suất lớn đến át giọng.

Theo nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang, Huỳnh Anh Tú nhất quyết chống cưỡng chế và rất có thể bị bắt nên xin “bà con cô bác, anh chị em, bạn bè nào ở gần, xin thuyết phục anh Tú rời khỏi vườn rau Lộc Hưng gấp.” Bởi vì “Khi những kẻ cướp đất đã huy động cả cần cẩu, máy xúc và toàn lực lượng công an, dân phòng, trật tự đô thị, tổ phụ nữ… và thả thanh niên xung phong vào từng nhà cậy cửa khuân đồ mang đi trước khi lê máy vào phá, thì chuyện gì chúng cũng dám làm.”

Nữ nhà báo cho hay, hai vợ chồng Tú-Nghiên dành dụm toàn bộ tiền của, vay mượn thêm để xây được một ngôi nhà cấp 4 trên đất Lộc Hưng. Buổi tân gia dự định được tổ chức tối Chủ Nhật, 6 Tháng Giêng, vừa qua… nếu chính quyền quận không mở một đợt cướp đất có quy mô, bắt đầu từ sáng 4 Tháng Giêng.

Theo Luật Sư Phùng Thanh Sơn, giám đốc Công Ty Luật Thế Giới Luật Pháp, bình luận trên đài BBC: “Nếu người dân sử dụng đất ổn định từ trước 15 Tháng Mười, 1993 (ngày Luật Đất Đai 1993 có hiệu lực pháp luật), nhà nước có trách nhiệm phải công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân mà không truy nguyên nguồn gốc.”

Chính quyền địa phương đã rắp tâm cướp khu vực này từ lâu nên tảng lờ tất cả các khiếu kiện thúc giục cấp giấy tờ chủ quyền cho họ. (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s