Làm nhầm đề thi, học sinh lớp 1 bị cô giáo tát ‘chấn động não’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/lam-nham-de-thi-hoc-sinh-lop-1-bi-co-giao-tat-chan-dong-nao/

January 8, 2019

Bà Lê Thị Hải. (Hình: Bảo Vệ Pháp Luật)

QUẢNG BÌNH, Việt Nam (NV) – Chỉ vì chép nhầm đề khi làm bài kiểm tra, một học sinh lớp 1 ở xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, đã bị cô giáo chủ nhiệm tát hai cái. Học sinh này sau đó được bác sĩ chẩn đoán bị chấn động não.

Ngày 7 Tháng Giêng, 2019, nói với báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Cẩm, hiệu trưởng trường Tiểu Học Số 1 Hồng Thủy (xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình), cho biết Ban Giám Hiệu nhà trường đã đưa ra hình thức kỷ luật “phê bình trong chi bộ đảng và trước hội đồng sư phạm” đối với bà Lê Thị Hải (40 tuổi, giáo viên chủ nhiệm lớp 1/1).

Bà Cẩm thừa nhận hành vi của bà Hải là “hoàn toàn sai trái,” đồng thời cho biết “bản thân bà Hải hứa sẽ không tái phạm, nếu tái phạm sẽ chịu mọi hình thức kỷ luật.”

Theo báo Tuổi Trẻ, trong đơn trình bày của ông Trương Ngọc Đoàn, cha của em Trương Ngọc Hải, học sinh lớp 1/1, sự việc xảy ra vào ngày 28 Tháng Mười Hai, 2018. Bà Lê Thị Hải cho cả lớp làm bài kiểm tra môn viết.

Bà chuẩn bị hai đề A và B và quy định mỗi học sinh làm một đề. Tuy nhiên, em Trương Ngọc Hải làm luôn cả hai đề. Bà Hải đã xách tai em Hải và tát hai cái vào má em.

Gia đình em Trương Ngọc Hải đưa bằng chứng kết quả phim chụp X-quang chấn thương của con. (Hình: Giáo Dục Việt Nam)

Sau khi về nhà, phụ huynh em Hải phát hiện con có dấu hiệu chảy máu trong tai nên đã đưa em đến Bệnh Viện Đa Khoa huyện Lệ Thủy, sau đó đến Bệnh Viện Quốc Tế Huế chụp X-quang. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán em Hải có dấu hiệu chấn động não cần tiếp tục theo dõi.

Báo Người Lao Động trích lời ông Đoàn: “Đêm đó về cháu chảy máu tai, cứ nghĩ con nô đùa trên lớp, chỉ xây xát nhẹ nên cả nhà không để ý. Đến sáng hôm sau kêu dậy đi học thì cháu bảo bị chóng mặt và cho biết do bị cô giáo tát hai cái và xách tai lên. Khi mẹ cháu xem tai thì thấy máu chảy nên khóc lóc, hoảng hốt.”

Báo này cho biết, ông Đoàn làm phụ hồ, vợ đi lượm ve chai kiếm sống qua ngày, cuộc sống vô cùng khó khăn. Vì nghèo không có tiền điều trị, hai vợ chồng đành đưa con về nhà.

Hơn một tuần trôi qua, hiện em Hải đã đi học trở lại nhưng người nhà cho biết, em vẫn thường xuyên kêu mệt mỏi, đau đầu.

Bà Hải sau đó đã viết bản tường trình toàn bộ sự việc. Trong bản tường trình, bà thừa nhận có lỡ tay tát em Hải một cái vì thấy em làm cả hai đề kiểm tra. Sau đó bà đã cùng phụ huynh đưa em Hải đi bệnh viện thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe.

Trường Tiểu Học Số 1 Hồng Thủy – nơi xảy ra sự việc. (Hình: Tuổi Trẻ)

“Bản thân tôi rất hối hận về hành động của mình. Mong nhà trường tha thứ cho tôi. Tôi hứa từ nay sẽ không bao giờ sai phạm nữa,” bà Hải viết.

Ngày 8 Tháng Giêng, ông Đinh Quý Nhân, giám đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo tỉnh Quảng Bình, khẳng định với báo Người Đưa Tin, dù như thế nào thì hành vi cô giáo tát học trò là không thể chấp nhận được. “Tôi đang cho xác minh nếu đúng sự thật thì phải đình chỉ công tác ngay với cô giáo này,” ông nói.

“Tôi thực sự sốc về việc này, cô Nguyễn Thị Phương Thủy đã bị khởi tố sau sự việc tát học sinh 231 cái vẫn còn nóng hổi. Báo chí thông tin, các cấp lãnh đạo, ban ngành của tỉnh cũng chỉ đạo nhưng có vẻ như cô giáo này đã không rút được bài học cho mình,” ông Nhân nói thêm.

Theo ông Nhân: “Do kết quả chụp chiếu của cháu Hải có thể bị chấn động não, nếu cần thiết và gia đình yêu cầu, cơ quan công an hoàn toàn có thể vào cuộc để điều tra và xử lý theo pháp luật. Tuy nhiên, sở sẽ lắng nghe ý kiến của cả hai bên để xác minh sự việc một cách trung thực nhưng trên tinh thần khách quan, ai sai đến đâu xử lý đến đó.”

Theo báo Bảo Vệ Pháp Luật, sáng 8 Tháng Giêng, ông Đặng Đại Tình, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Lệ Thủy, đã đề nghị trường Tiểu Học Số 1 Hồng Thủy tạm đình chỉ công tác đối với bà Lê Thị Hải trong thời gian chờ giới hữu trách làm rõ sự việc. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s