Phía Dân Chủ có thể ‘tung đòn’ mới đối phó với TT Trump

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/phia-dan-chu-co-the-tung-don-moi-doi-pho-voi-tt-trump/

January 8, 2019

Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), trưởng khối thiểu số Thượng Viện, đe dọa sẽ chặn tất cả mọi dự luật để tập trung vào vụ chính phủ bị đóng cửa. (Hình: AP Photo/Seth Wenig)

WASHINGTON, DC (NV) – Các nhà lập pháp Dân Chủ hôm Thứ Hai, 7 Tháng Giêng, đang chuẩn bị “tung đòn” mới để đối phó với Tổng Thống Donald Trump trong việc ông không chịu ký ngân sách để mở cửa chính phủ vì Quốc Hội không chịu chi $5 tỷ để ông xây tường biên giới.

Theo nhật báo The Washington Post, phía Dân Chủ đang kiểm soát Hạ Viện cho biết sẽ thông qua một số dự luật để mở cửa một số cơ quan chính quyền liên bang.

Trong khi đó, phía Dân Chủ tại Thượng Viện đe dọa sẽ chặn tất cả các dự luật do Cộng Hòa đưa ra cho tới khi giải quyết được vụ chính quyền đóng cửa.

Thượng Viện hiện do Cộng Hòa kiểm soát, nhưng đảng này không có đủ 60 phiếu để chặn các vụ “câu giờ” (filibuster) của đảng Dân Chủ.

Trong khi đó, Tổng Thống Donald Trump ngồi ở Phòng Bầu Dục trong Tòa Bạch Ốc đọc một bài diễn văn truyền hình trực tiếp toàn quốc tối Thứ Ba, kêu gọi người dân ủng hộ xây tường.

Phía Dân Chủ đòi hỏi các cơ quan truyền thông trực tiếp truyền hình bài diễn văn này cũng nên chiếu trực tiếp phản ứng của họ sau đó, với thời lượng phát hình bằng nhau.

Ngoài ra, theo dự trù, Tổng Thống Trump sẽ đến thị sát vùng biên giới Mỹ-Mexico vào Thứ Năm, để vận động việc xây tường của ông.

Trong một diễn biến khác, hôm Thứ Hai, Phó Tổng Thống Mike Pence có họp với một số giới chức Tòa Bạch Ốc, để xem xét khía cạnh pháp lý là liệu tổng thống có quyền ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới hay không. (Đ.D.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s