CSVN cáo buộc Facebook ‘vi phạm pháp luật’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/csvn-cao-buoc-facebook/

January 9, 2019

Nhà cầm quyền CSVN quan ngại trước tác động của mạng xã hội đến dân chúng. (Hình: VietnamNews)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 9 Tháng Giêng, tờ InfoNet, báo của Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN bất ngờ đăng một bài dài cáo buộc Facebook “vi phạm pháp luật Việt Nam ở ba lĩnh vực lớn: Quản lý nội dung thông tin; Quảng cáo trên mạng bất hợp pháp và Trách nhiệm thuế với Việt Nam.”

Theo truyền thông Việt Nam, Facebook đang có hơn 58 triệu lượt tài khoản ở Việt Nam, con số này được hiểu là một người có thể sở hữu hơn một tài khoản của mạng xã hội này.

Bài báo được đăng tải chín ngày sau khi Luật An Ninh Mạng đã có hiệu lực thi hành tại Việt Nam mà một trong các điều khoản của luật này buộc Facebook phải đặt máy chủ và lưu trữ dữ liệu người dùng tại Việt Nam.

Đáng lưu ý, InfoNet cáo buộc: “Facebook đang không đáp ứng tốt việc bóc gỡ các fanpage có những hoạt động kích động chống phá nhà nước theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Hiện nay Facebook đang cho phép tồn tại rất nhiều tài khoản cá nhân, fanpage, nhóm có nhiều bài đăng với nội dung vu khống, chống phá chính quyền, bôi nhọ, phỉ báng các cá nhân, tổ chức, cơ quan nhà nước.”

“Điều đáng nói, những nội dung sai sự thật và xuyên tạc này được tung ra và lan truyền theo từng đợt từng dịp, rất nhiều tổ chức phản động… đã lợi dụng mạng xã hội Facebook để bôi nhọ, nói xấu với mục đích chính trị. Những nội dung đó đã vi phạm nghiêm trọng Luật An Ninh Mạng, Nghị Định 72/2013 của chính phủ và Thông Tư 38 của Bộ Thông Tin Truyền Thông,” bài báo viết.

“Các cơ quan quản lý đã liên tục gửi công văn, email nhiều lần yêu cầu Facebook gỡ bỏ những nội dung xuyên tạc, sai lệch. Thế nhưng, mạng xã hội lớn nhất hành tinh này đã liên tục trì hoãn, thậm chí không gỡ bỏ với lý do nội dung không vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Thậm chí, mạng xã hội này cũng không cung cấp thông tin các tài khoản lừa đảo, vi phạm pháp luật Việt Nam để phục vụ điều tra của cơ quan an ninh,” theo InfoNet.

Bài báo nêu trên vô hình trung xác nhận mạng xã hội lớn nhất thế giới đến nay không tuân thủ các điều khoản của Luật An Ninh Mạng. Đồng thời, bài báo cũng cho thấy các tuyên bố của ông Trương Minh Tuấn, cựu bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN trước đó về việc Facebook “đã phải gỡ bỏ hàng ngàn tài khoản, post chống phá nhà nước theo yêu cầu của Việt Nam” là không có thực.

Đến nay, Facebook Việt Nam không hồi đáp các yêu cầu bình luận về việc họ có tuân thủ Luật An Ninh Mạng hay không.

Ngoài cáo buộc về việc không hợp tác trong việc gỡ bỏ nội dung “nhạy cảm,” InfoNet còn cáo buộc Facebook thu được $235 triệu tiền quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam trong năm 2018 và cùng với Google chiếm 66.7% thị phần quảng cáo Việt Nam nhưng “dửng dưng” với nghĩa vụ phải đóng thuế.

Trong một diễn biến khác, Facebook Việt Nam chưa loan báo ai là người thay thế bà Lê Diệp Kiều Trang trong vị trí giám đốc Facebook Việt Nam sau khi bà này từ nhiệm từ hôm 31 Tháng Mười Hai, 2018 “do không thu xếp được công việc gia đình.” Trong thời gian tại vị, bà Trang là người hứng chịu nhiều cáo buộc của giới bất đồng và các nhà hoạt động về việc họ bị vô hiệu hóa tài khoản Facebook hoặc xóa post chỉ trích nhà cầm quyền CSVN. Tuy vậy, theo tìm hiểu của Nhật báo Người Việt, trách nhiệm của giám đốc Facebook Việt Nam chủ yếu là điều hành bộ phận kinh doanh quảng cáo của Facebook tại Việt Nam, chứ không liên quan đến việc “xử lý” các nội dung “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng” do mạng xã hội này thiết lập. (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s