Phải giải quyết công khai, minh bạch ngay vụ cưỡng chế 112 căn nhà dân tại Vườn Rau Lộ c Hưng trước Tết!

https://baotiengdan.com/2019/01/10/phai-giai-quyet-cong-khai-minh-bach-ngay-vu-cuong-che-112-can-nha-dan-tai-vuon-rau-loc-hung-truoc-tet/

FB Nguyễn Văn Phước

10-1-2019

Tính đến rạng sáng 10/1 mới chỉ có thông tin trên báo Công An TP.HCM: Cưỡng chế 110 hộ dân tại “vườn rau Lộc Hưng” đúng pháp luật.

Quận Uỷ Tân Bình, Ban Tuyên Giáo Quận Tân Bình, UBND Quận Tân Bình phải nên tổ chức ngay cuộc Họp Báo, Tiếp Xúc, Gặp Gỡ công khai tất cả người dân Vườn Rau Lộc Hưng đang bị cưỡng chế nhà như Thành Uỷ TP. HCM đã làm với nhân dân Thủ Thiêm vừa rồi. Lắng nghe từng trường hợp và tiến hành làm rõ ngay các vấn đề sau, có sự giám sát của Thành phố:

– Có phải 112 căn nhà ở Vườn Rau Lộc Hưng bị đập phá cưỡng chế mấy ngày qua, trong đó có nhiều căn đổ bê tông nhiều tầng đều là tự ý xây dựng trái phép của người dân mà không hề có sự tiếp tay, làm ngơ hay tiêu cực quản lý của các cán bộ Phường 6, Quận Tân Bình trong suốt một thời gian dài qua hay không? Làm sao giữa lòng TP người dân có thể tự đổ bê tông xây nhiều căn nhà cao mà cán bộ phường 6, Tân Bình không hề hay biết?

– Có bao nhiêu gia đình ở Vườn Rau Lộc Hưng đã đóng thuế đất cho nhà nước từ trước ngày 15/10/1993?

– Vì sao – dù mục đích là để xây hệ trường học – việc huy động lớn một lực lượng cưỡng chế có công an, an ninh cưỡng chế đập phá nhà dân qui mô lớn như vậy trên địa bàn thành phố mà Bí Thư Quận Uỷ và Chủ Tịch UBND Quận Tân Bình không tổ chức họp báo đường đường chính chính thông báo trước cho tất cả người dân Vườn Rau Lộc Hưng và người dân, báo chí thành phố biết, hiểu rõ sự việc trước khi huy động các xe cẩu ủi đập phá nát nhà dân ngay trước dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền, gây hoang mang, bất bình, bức xúc cho không chỉ bà con Lộc Hưng, đẩy họ vào tình cảnh ‘màn trời, chiếu đất’ ngay trên nơi chốn họ đang sinh sống nhiều năm trời, mà còn gây bức xúc lan truyền cho tất cả người dân Việt Nam trong và ngoài nước những ngày qua?

Cưỡng chế giải toả chậm lại qua Tết có ảnh hưởng đến tiến độ xây trường học nhiều lắm không? Muốn giáo dục, dạy trẻ con tốt thì phải biết cách đối xử nhân tâm, biết làm an lòng với những người dân lớn tuổi trước đã chứ?

– Nếu việc giải toả là chính đáng đối với tất cả các hộ (cần rà soát lại từng gia đình), thì việc hỗ trợ chỗ ăn ở tạm thời ban đầu cho các gia đình là việc cần thiết, nên làm và nhân tâm của Quận Uỷ, UBND Quận Tân Bình bằng tiền ngân sách Quận hay bằng ngân sách thành phố. Việc này nên tiến hành trước – chứ không phải là lời hứa là ‘Sẽ’. Vì những ngày này họ sẽ phải tự xoay sở sinh sống, ăn ở đâu? Các em nhỏ có còn thanh thản cắp sách đến trường đi học được nữa hay không?

– Có những trường hợp các gia đình Lộc Hưng đang khó khăn quá thì sao không vận động quyên góp từ các quỹ xã hội của Quận, TP. hay từ các nguồn lực xã hội, cùng báo chí kêu gọi người dân để giúp đỡ chính đáng những người đang thực sự rơi vào tình cảnh không nhà, không cửa này.

Đây là những việc cấp thiết, chính đáng cần làm ngay trước Tết Nguyên Đán. Bí Thư Quận Uỷ Tân Bình và Bí Thư Thành Uỷ, Chủ tịch UBND TP. HCM không nên để một sự việc lớn đang gây xáo trộn, ảnh hưởng lòng tin người dân ngay trước Tết như vậy mà không công khai, minh bạch, đúng nhân tâm, đạo lý với người dân được.

Đừng để gây ra một vết thương lòng, một vết sẹo cảm xúc quá nặng, đừng tạo ra một vụ đại án ‘nước mắt Thủ Thiêm’ thứ 2 về mặt tinh thần và nhân tâm ngay giữa lòng thành phố 10 triệu dân này, trong khi Tổng Bí Thư đang ngày đêm cố gắng mang lại niềm tin cho nhân dân trong việc làm sạch đất nước không chỉ qua việc triệt phá giặc nội xâm tham nhũng đất đai, tiền bạc, của cải mà còn tham nhũng quyền lực, tham nhũng đánh cắp niềm tin, quan liêu cửa quyền, cậy quyền ỷ thế, không thực sự tôn trọng dân, vì dân của chính quyền các cấp quận Tân Bình.

Bât kể quyền lực ngắn hạn, lý luận xám màu – hãy thực tế biết sống, ứng xử vì Con Người – được lòng dân – được tất cả, mất lòng dân – sẽ mất tất cả!

____

Một số hình ảnh sau vụ cưỡng chế Vườn Rau Lộc Hưng:

One comment on “Phải giải quyết công khai, minh bạch ngay vụ cưỡng chế 112 căn nhà dân tại Vườn Rau Lộ c Hưng trước Tết!

  1. Những ngôi nhà btct từ 3 tầng trở xuống được ubndtp cho phép chủ nhà tự xây cất năm 2000 không phải xin giấy phép xây dựng./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s