Năng lực cung cấp sản phẩm nội địa hoá Việt Nam làm nản lòng giới đầu tư Nhật Bả n

https://www.sbtn.tv/thong-tin-ngheo-nan-ve-cac-nha-cung-cap-san-pham-noi-dia-hoa-cua-viet-nam-lam-nan-long-gioi-dau-tu-nhat-ban/

Năng lực cung cấp sản phẩm nội địa hoá Việt Nam làm nản lòng giới đầu tư Nhật BảnÔng Matsushita Kazuhiro – ảnh: vietnam economic news

Tin Hà Nội, Việt Nam – Báo mạng e.vnexpress.net dẫn lời các nhà kinh doanh Nhật Bản tại Việt Nam cho biết họ thất vọng vì sự thiếu thốn thông tin rõ ràng về năng lực của các nhà cung cấp sản phẩm nội địa hoá của Việt Nam. Họ hy vọng mọi sự sẽ thay đổi, nhưng không biết đến bao giờ.

Ông Matsushita Kazuhiro, người đứng đầu nhóm Đặc Trách Kỹ Nghệ Hoá và Cạnh Tranh kiêm tổng giám đốc điều hành của công ty Panasonic Vietnam nói rằng ông có một danh sách dài nhưng thiếu thông số rõ ràng về năng lực sản xuất của các công ty Việt Nam. Theo ông thì tình huống này khiến giới thương gia Nhật Bản gặp khó khăn khi tìm kiếm và lựa chọn đối tác kinh doanh.

Ông Matsushita Kazuhiro nhận định như trên tại cuộc họp thẩm định Sáng Kiến Hỗn Hợp Việt Nam và Nhật Bản giai đoạn thứ 7 tổ chức hôm thứ Năm 9 tháng Giêng. Theo ông thì Việt Nam cần thiết lập một hệ thống cung cấp sản phẩm và cung cấp thông tin ích lợi về tình trạng hoạt động của các công ty Việt Nam để Nhật Bản có thể tìm kiếm đối tác dễ dàng hơn.

Theo Phòng Ngoại thương Nhật Bản, viết tắt là JETRO thì tỉ lệ sử dụng phụ tùng nội địa tại Việt Nam chỉ vào khoảng 33.2% trong năm 2017, giảm 1% so với năm 2016 thay vì được đẩy lên cao hơn. Tỉ lệ cung cấp sản phẩm của các nhà máy nội địa lại càng thấp hơn, chỉ đạt khoảng 13.1% so với 14.1% của năm 2016.

Song Châu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s