Venezuela : Đối lập kêu gọi biểu tình lớn để đòi bầu cử lại

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20190112-venezuela-doi-lap-keu-goi-bieu-tinh-lon-de-buoc-chinh-quyen-bau-cu-lai

Trọng ThànhĐăng ngày 12-01-2019 Sửa đổi ngày 12-01-2019 14:37
mediaChủ tịch Quốc Hội Venezuela Juan Guaido trong một cuộc mit-tinh ngày 11/01/2019 ở Caracas.REUTERS/Manaure Quintero

Ngày 11/01/2018, chủ tịch Quốc Hội Venezuela, đã kêu gọi người dân xuống đường đông đảo vào ngày 23/01 tới đây, nhằm ủng hộ cho việc thành lập một « chính phủ chuyển tiếp ». Ông tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo chính phủ này để chuẩn bị cho một cuộc bầu cử sớm.

Lời kêu gọi này được đưa ra một ngày sau khi ông Nicolas Maduro tuyên thệ nhậm chức tổng thống Venezuela nhiệm kỳ thứ hai, một nhiệm kỳ bị phản đối từ mọi phía và được cho là « bất hợp pháp ».

Theo phân tích của thông tín viên Benjamin Dellile từ Caracas, tuy Quốc Hội Venezuela, định chế duy nhất do đối lập kiểm soát, được một bộ phận lớn cộng đồng quốc tế ủng hộ, nhưng việc thuyết phục được dân chúng trong nước không phải là dễ dàng.

« Trong một cuộc biểu tình tại trung tâm thủ đô Caracas, chủ tịch Quốc Hội Juan Guiado đã dựa trên ba điều khoản của Hiến pháp để chứng minh chính phủ hiện tại là bất hợp pháp. Ông khẳng định : ‘‘Chúng tôi có thể hoàn toàn đảm nhiệm được vai trò của tổng thống nước Cộng Hòa, bởi Hiến pháp cho phép chúng tôi làm điều này. Nhưng liệu trong một nền độc tài, Hiến pháp có được tôn trọng hay không ? ‘‘Không !’’ (Đám đông hô vang). Trong trường hợp đó – ông nói – nhân dân Venezuela, quân đội Venezuela và cộng đồng quốc tế sẽ đưa chúng tôi lên nắm quyền ! »

Chủ tịch Quốc Hội Venezuela kêu gọi biểu tình lớn khắp nơi tại Venezuela ngày 23/01 tới. Đây là một ngày mang tính biểu tượng, đánh dấu sự sụp đổ của một lãnh đạo độc tài năm 1958.

Tuyên bố của chủ tịch Quốc Hội Venezuela có thể sẽ khiến cho quan hệ giữa chính quyền và đối lập thêm căng thẳng. Bộ trưởng phụ trách nhà tù, Iris Varela, nhanh chóng phản ứng trên Twitter, với lời cảnh cáo nhắm vào ông Juan Guido, là ‘‘phòng giam và bộ quần áo tù đã có sẵn’’ cho ông.

Ngoài việc bắt bớ các chính trị gia đối lập có thể xảy ra, cuộc biểu tình ngày 23/01 tới có thể sẽ bị đàn áp mạnh, cũng giống như các cuộc tuần hành lớn vào năm 2017. Năm đó, hơn một trăm người thuộc cả hai phía đã thiệt mạng.

Huy động đông đảo người tham gia là một thách thức thực sự đối với đối lập, vì dân chúng Venezuela đã quá mệt mỏi với bạo lực. Và thuyết phục được quân đội lại còn khó khăn hơn. Hôm thứ Năm 10/01 vừa qua, quân đội đã tuyên bố ủng hộ ông Nicolas Maduro ».

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s