60% người Philippines không tin tưởng Trung Quốc, 84% đặt niềm tin vào Hoa Kỳ

https://www.dkn.tv/the-gioi/60-nguoi-philippines-khong-tin-tuong-trung-quoc-trong-khi-84-nguoi-philippines-dat-niem-tin-vao-hoa-ky.html

17:51, 15/01/2019

Philippines
Người dân Philippines biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila ngày 20/11/2018. (Ảnh: Getty).

Theo khảo sát mới nhất của Pulse Asia, trong 10 người Philippines được hỏi thì có 6 người không tin tưởng vào Trung Quốc, trong khi có 8 người đặt niềm tin vào Hoa Kỳ.

Cuộc khảo sát tiến hành thăm dò 1.800 người Philippines từ ngày 14 đến ngày 21/12, cho thấy 60% không tin tưởng Trung Quốc, 54% cũng không tin tưởng Nga, đồng minh mới của Philippines, trong khi đó 84% người được hỏi đặt niềm tin vào Hoa Kỳ và niềm tin vào Nhật Bản là 75%.

“Tôi nghĩ rằng người Philippines [đặt niềm tin thấp vào Trung Quốc] phần lớn là do các tranh chấp trên biển”, Jay Batongbacal, giám đốc của Đại học Philippines về các vấn đề hàng hải và luật biển cho biết.

Trong những năm qua, Trung Quốc đã biến một chuỗi các rạn san hô ở Biển Đông thành các đồn bốt quân sự. Ngược lại, Hoa Kỳ đã tăng cường tự do cho các hoạt động điều hướng hàng hải, trong vùng biển rộng 3,5 triệu km2 để chống lại yêu sách của Trung Quốc.

Cựu Tổng chưởng lý của Philippines, ông Florin Hilbay đã thẳng thừng hơn, nói rằng: “người Philippines hiểu rằng một kẻ bắt nạt thì không thể tin tưởng được”.

“[Người Philippines] hiểu rằng Trung Quốc tiếp tục không tôn trọng chủ quyền của Philippines đối với biển, rằng sự gây hấn của họ là ích kỷ và phải trả giá bằng quyền của ngư dân Philippines”, ông Florin cho biết.

PhilippinesBảng thống kê khảo sát mới nhất của Pulse Asia dành cho người Philippines. (Ảnh: Pulse Asia)

Jay Batongbacal, giám đốc của Đại học Philippines về các vấn đề hàng hải và luật biển cho biết người Philippines có lịch sử và văn hóa gần gũi hơn với Hoa Kỳ. Ông Jay nói rằng không giống như người Trung Quốc đại lục, người Philippines chia sẻ các giá trị cốt lõi như tự do và dân chủ với người Mỹ.

“Một cách dễ hiểu để người Philippines đặt niềm tin vào Hoa Kỳ là bởi vì chúng tôi đã quen với Hoa Kỳ là đồng minh của chúng tôi, vì vậy chúng tôi đã quen với Mỹ nhiều hơn”, người phát ngôn của tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo cho biết.

Thục Trân

One comment on “60% người Philippines không tin tưởng Trung Quốc, 84% đặt niềm tin vào Hoa Kỳ

  1. Chỉ có những thăng điên hoặc tham tiền mới thích tc,riêng dân tq thì không ai ghét trái lại dân tq còn không ưa tc điển hình như đài loan,hong Kông,ma cao kể cả người dân tq đang sống trong chế độ tc,ai nói thích tc nói riêng cs nói chung đó là những kẻ nuôi dưỡng cho tội ác của cs ngày càng ác hơn,không gọi những kẽ đó là đồ điên,đồ tham lam thì gọi là gì?

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s