Hơn 100 hộ dân Lộc Hưng gửi đơn kêu cứu lên lãnh đạo Đảng và Nhà nước

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/about-100-lochung-families-signed-petition-01162019090645.html

RFA
2019-01-16

Cưỡng chế Vườn rau Lộc Hưng hôm 4/1/2019Cưỡng chế Vườn rau Lộc Hưng hôm 4/1/2019icon-zoom.pngPhoto: RFA

Hôm 15/1/2019, hơn 100 hộ dân Vườn rau Lộc Hưng ở phường 6, quận Tân Bình vừa ký đơn kêu cứu gửi lên các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cơ quan thẩm quyền Trung ương, thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan báo chí.

Những người dân này nói trong đơn rằng họ là “những người bị ảnh hưởng hưởng trực tiếp, chịu thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và tổn thất trầm trọng, bị mất đất, mất nhà, mất nguồn sống từ việc cưỡng chế thu hồi đất và đập phá, tháo dỡ nhà do chính quyền Phường 6, quận Tân Bình gây ra”.

Trong hai ngày 4/1 và 8/1, chính quyền quận Tân Bình đã tiến hành cưỡng chế khu Vườn rau Lộc Hưng rộng gần 5 ha. Chính quyền địa phương cho biết việc cưỡng chế chỉ thực hiện đối với 112 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp chứ không thu hồi đất. Mặc dù vậy, chính quyền địa phương trước đó cũng cho biết khu đất này là khu đất công và đã được quy hoạch để xây trường học.

Trong đơn kêu cứu khẩn cấp, người dân Vườn rau Lộc Hưng khẳng định đất vườn rau thuộc Hội truyền giáo việt Nam (Hội thừa sai Paris). Khoảng diện tích 4,8 ha bị cưỡng chế được dành cho bà con giáo dân Sơn Tây di cư vào Nam sử dụng để trồng rau từ những năm 1954 – 1955. Họ khẳng định vẫn còn giữ các giấy tờ về thỏa thuận sử dụng đất.

Những người bị cưỡng chế cũng cho biết trong suốt quá trình sử dụng đất canh tác ở Lộc Hưng, họ chưa bao giờ nhận được thông báo bằng văn bản của chính quyền địa phương hiện nay về việc khu đất này thuộc diện nhà nước tiếp quản, quản lý, và trên thực tế họ vẫn nộp thuế đất đầy đủ cho Ủy ban nhân dân phường.

Người dân Lộc Hưng cho biết họ đã kêu gọi người có trách nhiệm đứng ra đối thoại với người dân, đồng thời cung cấp những văn bản liên quan đến việc cưỡng chế nhưng yêu cầu này đã bị lờ đi, trong khi lực lượng cưỡng chế đã ‘xông vào trấn áp bà con, bắt giữ mười mấy người dân đưa về trạm giữ tại trụ sở công an các phường trong quận Tân Bình” trong đợt cưỡng chế ngày 4/1/2019.

Đơn kêu cứu của người dân Lộc Hưng kiến nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan thẩm quyền ở trung ương và thành phố kịp thời quan tâm chỉ đạo giải quyết các yêu cầu, khiếu nại và tố cáo của người dân liên quan đến quyền sử dụng đất đai tại vườn rau; yêu cầu UBND quận Tân Bình và phường 6 ngừng ngay việc cưỡng chế khu đất trái pháp luật; đề nghị công khai văn bản, quyết định và chủ trương của cơ quan Nhà nước về dự án tại khu vườn rau; yêu cầu bồi thương thiệt hai do việc cưỡng chế trái pháp luật gây ra cho người dân.

2 comments on “Hơn 100 hộ dân Lộc Hưng gửi đơn kêu cứu lên lãnh đạo Đảng và Nhà nước

 1. Bà con vui lòng chờ,20 năm đãng và chính phủ xem xét.
  Trung ương với lại địa phương
  Cá mè một lứa sống cùng một ao
  Trên che dưới cống xum xê
  Rãnh đâu lo việc địa phương cướp nhà
  Kiện thưa để đó mà chờ
  Lộc Hưng nào khác nổi lòng thủ thiêm
  Chờ đi chờ hết đời ta
  Tương lai con cháu hoá ra ăn mày./.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s