Đài Loan tổ chức diễn tập quân sự vì lo lắng về mối đe dọa từ Trung Cộng

https://www.sbtn.tv/dai-loan-to-chuc-dien-tap-quan-su-vi-lo-lang-ve-moi-de-doa-tu-trung-cong/

Đài Loan tổ chức diễn tập quân sự vì lo lắng về mối đe dọa từ Trung CộngẢnh: Yahoo News

Hsinchu, Đài Loan – Theo tin từ hãng thông tấn AP, vào hôm thứ Năm (17 tháng 1), Đài Loan đã tổ chức các cuộc diễn tập quân sự dọc bờ biển phía đông, trước việc Trung Cộng đe dọa sẽ dùng vũ lực để đưa Đài Loan vào kiểm soát nếu cần thiết.

Các cuộc diễn tập có sự tham gia của pháo binh, trực thăng tấn công và các máy bay chiến đấu Mirage do Pháp sản xuất. Đây là những cuộc tập trận đầu tiên của Đài Loan kể từ ngày 2 tháng 1, sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình tái khẳng định về việc Trung Cộng sẵn sàng dùng vũ lực để đưa Đài Loan vào tầm kiểm soát.

Trước đó, một báo cáo của Ngũ Giác Đài cũng bày tỏ sự lo lắng của Hoa Kỳ trước sức mạnh quân sự đang gia tăng của Trung Cộng. Bên cạnh đó, báo cáo này cũng đề cập đến sự lo lắng về một cuộc tấn công của Trung Cộng đối với Đài Loan.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vẫn luôn đặt quốc phòng lên hàng đầu, và bác bỏ yêu cầu của Trung Cộng trong việc công nhận Đài Loan là một phần lãnh thổ. Do vậy, Bắc Kinh đã tăng sức ép lên kinh tế, quân sự và ngoại giao của Đài Loan.

Vào hôm thứ Ba, trong một cuộc họp với Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ John Richardson tại Bắc Kinh, Tham mưu trưởng Trung Cộng Li Zuocheng đã đưa ra một khuyến cáo đối với các lực lượng ngoại quốc giúp đỡ Đài Loan. Theo hãng thông tấn AP, Hoa Kỳ là nguồn hỗ trợ quân sự chính của Đài Loan, vì vậy Hoa Kỳ có trách nhiệm pháp lý trong việc đáp trả lại các mối đe dọa an ninh như trên. Nhưng ông Li nói rằng, Trung Cộng sẽ bảo vệ chủ quyền đất nước bằng bất cứ giá nào. (Mộc Miên)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s