Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sắp thăm chính thức Việt Nam

https://www.dkn.tv/the-gioi/lanh-dao-trieu-tien-kim-jong-un-sap-tham-chinh-thuc-viet-nam.html

10:44, 18/01/2019

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un muốn học tập mô hình của Việt Nam (Ảnh: KCNA)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un muốn học tập mô hình của Việt Nam (Ảnh: KCNA)

Việt Nam đang chuẩn bị tiếp đón chuyến thăm chính thức cấp nhà nước của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Reuters đưa tin hôm thứ Sáu (18/1).

Trích dẫn một nguồn tin có hiểu biết về vấn đề này, Reuters cho biết ông Kim sẽ tới Việt Nam để thăm cấp nhà nước “sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán từ ngày 4-8 tháng 2”. Một nguồn khác cũng xác nhận chuyến đi của ông Kim nhưng không nêu cụ thể ngày nào.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không trả lời đề nghị bình luận về vấn đề này, theo Yonhap.

Tin tức được đưa ra khi các bài báo từ Hàn Quốc nhận định khả năng cao Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sẽ được tổ chức tại Việt Nam.

Việt Nam, vốn có quan hệ tốt với cả Hoa Kỳ và Triều Tiên, được nhận định là quốc gia tiềm năng nhất cho cuộc gặp thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong Un.

Các phương tiện truyền thông gần đây dự đoán rằng Hà Nội và thành phố biển Đà Nẵng đều có thể là nơi diễn ra Hội nghị Trump-Kim. Tổng thống Trump ngày 6/1 cho biết địa điểm Hội nghị sẽ được công bố trong “tương lai không xa”.

Giới truyền thông Hàn Quốc đưa tin ông Kim từng vài lần đề cập đến mong muốn tham khảo mô hình kinh tế của Việt Nam trong các cuộc họp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng từng khuyến khích ông Kim tham khảo Việt Nam, theo SCMP. “Đất nước của các bạn có thể phỏng theo con đường này”, ông Pompeo nhắn nhủ Triều Tiên, trong chuyến thăm Hà Nội hồi tháng 7, sau khi làm việc tại Bình Nhưỡng.

Minh Hòa

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s