Bị tẩy chay trên thế giới, Huawei công bố kế hoạch sa thải nhân viên

https://www.dkn.tv/the-gioi/bi-tay-chay-tren-the-gioi-huawei-cong-bo-ke-hoach-sa-thai-nhan-vien.html

07:58, 24/01/2019


Bà Mạnh Vãn Châu, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị bắt giữ tại Canada theo yêu cầu của Mỹ (Ảnh: CCTV/tvtrendnow)

Tỷ phú sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đã đưa ra một thông báo nội bộ cho các nhân viên, cho biết công ty sẽ giảm bớt số lượng nhân viên do tình hình chung của tập đoàn không lạc quan trong vài năm tới.

Theo Weibo, ông Nhậm đã gửi hai bức thư nội bộ cho nhân viên vào ngày 18/1, trong đó cho biết tập đoàn sẽ tiến hành tự cải cách, đồng thời sa thải bớt nhân viên Huawei.

Ông Nhậm nói: “Trong vài năm tới, toàn bộ tình hình chung không lạc quan như dự kiến. Chúng ta phải chuẩn bị cho một thời kỳ khó khăn và đưa ra ước tính chính xác về tình hình kinh tế”.

Ông Nhậm cho biết, công nghệ truyền thông thế hệ thứ năm (5G) (của Huawei) không thể “bom tấn” như 4G. Ông nhậm cũng ví von rằng: “nó có thể giống như phía đông nổ trái mìn, phía tây nổ trái mìn. Nếu nó không thể nổ tung thành từng mảnh, [trong khi] chúng ta phải nuôi sống đến 180.000 nhân viên, nếu không tạo ra nhiều lương thực như vậy, làm sao có tiền ra phát lương?”.

Ông Nhậm thẳng thắn nói: “30 năm trước, chúng ta đã đi quá thuận lợi, trong tương lai, mọi thứ đều dựa vào chiến đấu mà tác chiến”.

Theo The BL Chinese, hai e-mail của ông Nhậm Chính Phi chủ yếu mô tả tình trạng tiến thoái lưỡng nan của Huawei về nhân sự, nhưng không đề cập đến việc giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ tại Canada và mạng 5G của Huawei bị “tẩy chay” tại nhiều quốc gia do vấn đề an ninh.

nhậm chính phiMạnh Vãn Châu là con gái lớn của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi (giữa)– người từng là kỹ sư công trình trong quân đội Trung Quốc, bà Mạnh từng bị bắt tại Canada vào ngày 1/12/2018. (Ảnh: Et Today)

Bà Mạnh là con gái ông Nhậm Chính Phi, bị bắt ở Canada vào ngày 1/12 vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Khi được báo chí nước ngoài phỏng vấn về vấn đề này vào ngày 17/1 nói, ông Nhậm cảm ơn chính quyền Trung Quốc đã hết sức bảo vệ bà Mạnh, và phủ nhận Huawei “làm gián điệp cho chính phủ”.

Theo luật pháp dưới sự cầm quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), bất kỳ công dân và công ty tư nhân Trung Quốc nào cũng phải hợp tác với bộ phận tình báo miễn là được chính phủ yêu cầu.

Một số phóng viên đã hỏi ông Nhậm, rằng Huawei có thể chống chọi lại những khó khăn gặp phải trong tương lai gần không, có nguy cơ phá sản không. Ông Nhậm cho biết vào thời điểm đó: “Huawei sụp đổ (chỉ) là chuyện sớm hay muộn” và bổ sung thêm: “Đây là một câu hỏi triết lý, không phải là một mệnh đề thực tế”.

Huawei có khoảng 30 hợp đồng 5G trên toàn thế giới, nhưng đã bị Hoa Kỳ, Úc, Pháp, Nhật Bản và các nước khác tẩy chay vì các vấn đề bảo mật.

Triệu Nhi

One comment on “Bị tẩy chay trên thế giới, Huawei công bố kế hoạch sa thải nhân viên

  1. Sản phẩm làm ra không ai mua,tất cả các hợp đồng hợp tác kt của hoa vi với nhiều nước trên thế bị chấm dứt,phải nói rằng hoa vi tên đà sập tiệm,khi công chúa hoa vi được dẫn độ sang hk xem như hoa vi bị xoá sổ trên trường quốc tế,tập sán sến làm gì với số nợ hơn 253% GDP khi nền kt bị tê liệt hoàn toàn,venezula bị xóa sổ ôm theo bao nhiêu tiền của của tc đầu tư lẩn cho vay?anh đốt lò con hoang nghe tin nevezula hấp hối thần hồn càng bấn loạn,riêng thằng cha tập tàu càng ngày càng xa lầy mọi mặt vào thập diện mai phục của tt trump và đồng minh đã thấy được ngày tàn của bọn xhcn gian manh đã cận kề./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s