Cuộc đấu tranh quyền lực tại Venezuela – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Maas tuyên bố ủng hộ ông Guaido

https://thoibao.de/cuoc-dau-tranh-quyen-luc-tai-venezuela-bo-truong-bo-ngoai-giao-duc-maas-tuyen-bo-ung-ho-ong-guaido


Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Maas tuyên bố ủng hộ ông GuaidoTổng thống tự xưng Juan Guaidó

Trong cuộc khủng hoảng tại Venezuela, đầu tiên Chính phủ Đức chưa tỏ thái độ rõ ràng. Nhưng giờ đây, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Heiko Maas đã tuyên bố ủng hộ những người đối lập và Tổng thống lâm thời Juan Guaidó.

Tại cuộc khủng quyền lực ở Venezuela, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Heiko Maas đã đưa ra thông điệp rõ ràng về sự ủng hộ đối với Tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaidó „Chúng tôi không thể trung lập trong vấn đề này, chúng tôi ủng hộ những gì mà ông Guaidó đang làm“, đây là tuyên bố của chính trị gia đảng SPD khi trả lời đài „ Làn sóng Đức“ lúc đang ở thành phố New York trong chuyến thăm Mỹ.

Lý do là Đức rất khó công nhận kết quả bầu ông Nicolás Maduro làm Tổng thống. „ Cuộc bầu cử đã diễn ra với cáo buộc vi phạm nghiêm trọng luật bầu cử, điều đó chỉ có thể chấp nhận được khi có một cuộc bầu cử dân chủ“. Vì vậy chính phủ Đức thấy cần thiết phải có một cuộc bầu cử mới.

Trước đó phát ngôn viên Chính phủ Đức, ông Steffen Seibert đã chia sẻ trên Twitter: “ Nhân dân Venezuelas đã rất dũng cảm đứng lên đấu tranh cho nền tương lai của đất nước. Điều đó cần có sự chuyển biến về chính trị, đem đến một cuộc bầu cử tự do và đáng tin cậy. Quốc hội cần được bầu cử dân chủ có vai trò đặc biệt.”

Tuy nhiên, một số thành viên cánh tả Quốc hội Đức chỉ trích sự việc đang diễn ra ở Venezuela.“ Mỗi người theo đường lối dân chủ chính trực cần phải lên án cuộc đảo chính này“, Phó chủ tịch đảng cánh tả đã viết như vậy trên Twitter. „Sự chỉ trích tới chính phủ là hợp pháp, một cuộc đảo chính là không phải và rõ ràng cần lên án“. Nữ Nghị sĩ Quốc hội Heike Hänsel kêu gọi chính phủ liên bang,“không công nhận Tổng thống đảo chính Guaidó“. “Đây là một cuộc đảo chính được phối hợp, được hỗ trợ bởi Hoa Kỳ và được khởi xướng bởi Phó Tổng thống Hoa Kỳ Pence,” cô viết trên Twitter.

Hôm thứ Tư, Chủ tịch Quốc hội Guaidó đã tuyên bố tự nhận là Tổng thống tạm quyền của đất nước Nam Mỹ này, và công khai thách thức Tổng thống Maduro. Vì cuộc bầu cử vào năm ngoái của ông không tuân thủ các quy tắc dân chủ, nhiều quốc gia, các tổ chức quốc tế và phe đối lập không còn công nhận Maduro là tổng thống hợp pháp. Hiện tại có những lo ngại rằng cuộc khủng hoảng có thể dẫn đến nội chiến.

Lực lượng an ninh Venezuelas bắn đạn hơi cay vào đoàn người biểu tìnhTổng thống đương nhiệm Maduro đang vận động các ủng hộ viên chống lại cuộc đảo chính.Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục gây sức ép lên chính phủ của Tổng thống Maduro tại Venezuela.

Quốc Phong – Thoibao.de

Nguồn: Kênh truyền hình N-TV của Đức http://bit.ly/2R9xMBr

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s