NỘI CHIẾN VENEZUELA?

https://www.quyenduocbiet.com/a6207/noi-chien-venezuela-

safe_image.php

Dương Hoài Linh
FB. Dương Hoài Linh

Thông cáo đăng trên trang web Nhà Trắng ngày 23/1 của tổng thống Donald Trump nói ông “chính thức thừa nhận” ông Juan Guaido là tổng thống tạm quyền của Venezuela. Nhiều nước Nam Mỹ kể cả Brazil, Colombia và Peru, đã công nhận ông Guaido là tổng thống hợp pháp. Trong khi quân đội quốc gia Nam Mỹ này lại tuyên bố trung thành với ông Maduro. Điều này rất dễ dẫn tới một cuộc xung đột bạo lực, thậm chí còn phát triển thành nội chiến tương tự như những gì diễn ra tại đất nước Syria trong suốt thời gian qua.

Nếu quân đội dùng vũ khí của Nga để chống lại nhân dân và chính quyền lâm thời từ quốc hội thì Hoa Kỳ sẽ tiến hành một cuộc can thiệp quân sự vào quốc gia Nam Mỹ này. Như vậy ông Juan Guaido sẽ đứng đầu các lực lượng vũ trang của nhân dân Venezuela do Mỹ và các quốc gia Nam Mỹ ủng hộ (Brazil, Colombia, Chile, Peru, Paraguay, Ecuador, Argentina và Costa Rica – đã công nhận Juan Guaidó là Tổng thống lâm thời của Venezuela, sau Mỹ, Canada và Pháp…)để chống lại quân đội của Maduro được Nga và Trung Quốc ủng hộ.

Trong một bài phát biểu trực tiếp với quốc gia hôm thứ Năm, Bộ trưởng Quốc phòng, Vladimir Padrino, đã cáo buộc phe đối lập Venezuela do Juan Guaidó, Hoa Kỳ và các đồng minh khu vực như Brazil phát động một cuộc đảo chính chống lại Maduro có nguy cơ gây hỗn loạn đất nước.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s