Trực tiếp : Venezuela tiếp tục căng thẳng

https://www.bbc.com/vietnamese/live/world-46936513

TRỰC TIẾP :

14:38

Khan hiếm thực phẩm và giá cả leo thang

Getty ImagesCopyright: Getty Images

Năm ngoái Cao ủy Nhân quyền LHQ công bố báo cáo cho thấy khan hiếm và giá cả leo thang là những yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu thực phẩm của người dân Venezuela. Tình trạng khan hiếm thực phẩm tăng 72%, trong khi đó giá cả tăng đến 305%.

74.5% gia đình cho biết đôi khi cả người lớn lẫn trẻ em đều cảm thấy đói nhưng không ăn, trong khi đó chỉ có 8% hộ tiêu thụ protein hàng ngày.

14:21

Tình trạng bất ổn có kéo dài?

Phân tích của biên tập viên khu vực La tinh Vanessa Buschschluter

Getty ImagesCopyright: Getty Images

Các sự kiện ở Venezuela nổi tiếng là khó dự đoán vì cả chính phủ lẫn phe đối lập đều không phải là hai nhóm nguyên khối.

Thay vào đó, chúng được tạo thành từ các phe nhóm thường bất đồng. Phía nắm giữ quyền lực lại hay thay đổi nhanh chóng.

Các cuộc biểu tình rầm rộ gần đây nhất ở Venezuela là vào năm 2017. Phản ứng của chính phủ rất nhanh chóng.

Vệ binh Quốc gia đã bắn hơi cay và đạn cao su và thậm chí trong một số trường hợp là đạn thật. Số lượng người thiệt mạng nhanh chóng tăng lên con số 100 người của cả thái cực chính trị.

Liên Hợp Quốc cho biết các lực lượng an ninh đã sử dụng hình thức vũ lực không thích đáng và đã giam giữ tùy tiện để gây ra nỗi sợ hãi.

Vào tháng 8/2017, sau hơn bốn tháng, các cuộc biểu tình suy giảm dần. Những người từng xuống đường nói họ không muốn mạo hiểm mạng sống hoặc bị bắt giữ.

Tình trạng bất ổn có kéo dài hay không sau khi ông Guaido tuyên bố mình là tổng thống thì còn tùy thuộc phần lớn vào phản ứng của lực lượng an ninh Venezuela đối với các cuộc tuần hành phản đối mới nổi dậy.

14:06

Áp lực bên ngoài có thể thay đổi nội tình Venezuela không?

Phóng viên về đối ngoại Jonathan Marcus phân tích tình hình tại Venezuela:

Jonathan Marcus: Theo cách nào đó, các tuyên bố từ Mỹ, Canada và một số quốc gia Mỹ Latinh khác, bao gồm các nước láng giềng của Venezuela là Brazil và Colombia, vừa thay đổi mọi thứ và vừa chẳng thay đổi được gì.

Tổng thống Maduro vẫn có trong tay các đòn bẩy quyền lực.

Đối thủ của ông, tất nhiên, sẽ được ủng hộ, nhưng điều này chỉ dẫn đến một công thức hoàn hảo cho sự xung đột dân sự và đàn áp.

Hai chính phủ song song được công nhận bởi các quốc gia khác nhau ở nước ngoài có ý nghĩa rất nhỏ nếu như ông Maduro có được sự hỗ trợ của các lực lượng thi hành pháp luật và an ninh, và đặc biệt là quân đội.

Trong bối cảnh đó, sự hỗn loạn kinh tế của Venezuela chỉ có khả năng trở nên tồi tệ hơn.Áp lực bên ngoài có thể thay đổi mọi thứ trên mặt đất?

12:28

Trump: ‘Đây chính là cái mà chủ nghĩa xã hội sẽ gây ra’

 

Video nhúng

Ryan Saavedra
✔@RealSaavedra


President Trump takes a shot at Ocasio-Cortez: “We’re looking at Venezuela, it’s a very sad situation. That was the richest state in all of that area…and now it’s one of the poorest places in the world. That’s what socialism gets you. When they want to raise your taxes to 70%.”

“Chúng ta đang đều theo dõi tình hình ở Venezuela, đây là một tình trạng rất buồn. Nó đã từng là quốc giàu nhất khu vực đó… và giờ nó là một trong những nơi nghèo nhất trên thế giới. Đây là cái mà chủ nghĩa xã hội sẽ gây ra cho bạn. Khi mà họ muốn tăng thuế của bạn lên 70%.”

Trong khi đó Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tweet rằng:

“Hoa Kỳ đồng hành cùng người dân #Venezuela khi họ đứng lên chống lại chính quyền độc tài và yêu cầu sự tôn trọng đối với nhân quyền và nền dân chủ.”

Social embed from twitter

Nancy Pelosi
✔@SpeakerPelosi


America stands by the people of #Venezuela as they rise up against authoritarian rule and demand respect for human rights and democracy.

 

 

Người Venezuela nghĩ về ngày 23/1 vừa qua?

 

Getty ImagesCopyright: Getty Images

“Những gì ông Guaido làm có vẻ vô trách nhiệm với tôi: ông ta đang lừa dối mọi người – và ông ta dẫn chúng tôi vào một mê cung hiến pháp, thật khó để mà thoát ra,” Alejandro Rondon, sinh viên ngành quản lý 24 tuổi gia nhập vào đoàn biểu tình ủng hộ Maduro nói với tờ The Guardian.

Rondon cho rằng có những sự bức xúc với chính quyền nhưng anh tự tin rằng người dân vẫn sẽ chọn Maduro – dù chỉ vì lòng trung thành với Hugo Chávez.

Và mặc dù có những sự bất an về tình hình tương lai của đất nước, cuộc sống ít nhiều vẫn tiếp tục bình thường đối với người Venezuela ở cả hai phe chính trị.”Tôi gần như không đi làm được,” Simara Romero, một cô hầu bàn 35 tuổi nói. Romero phải đi ngang qua Caracas hai lần một ngày để làm việc tại một quán cà phê ở phía đông thành phố.

“Tôi phải mất một giờ để tìm một chiếc xe buýt sẽ đưa tôi đi làm.Và bây giờ tôi đã ở đây, nhưng chúng tôi chỉ có hai khách hàng.”

Cristina Fernadez, một nhà thiết kế đồ họa thì nói: “Tôi không thể đưa con tôi đến trường, nhưng ngoài việc đó ra thì cuộc sống vẫn tiếp diễn. Không phải là nếu tôi ngừng lại thì sẽ khiến chính phủ sụp đổ. Tôi cần phải làm việc vì tôi cần tiền.”

Gần 90% người Venezuela sống trong cảnh nghèo đói, vì vậy có lẽ đối với nhiều người, sự đấu tranh sinh tồn hàng ngày sẽ được ưu tiên hơn chính trị.”Tổng thống của tôi là Juan Guaidó – không phải vì Mỹ nói như vậy, mà vì tôi muốn ông ấy: tôi muốn một sự thay đổi. Đất nước không thể cứ tiếp tục như thế này,” Caty Aguilar, 54 tuổi, nói. Bà đang phải làm ba nghề khác nhau gồm dọn dẹp nhà cửa, và bán thẻ điện thoại và thuốc lá – nhưng chừng đó cũng chỉ vừa đủ sống.Con gái của Aguilar, là một trong 3 triệu người Venezuela đã trốn khỏi đất nước, và thỉnh thoảng gửi tiền từ Peru, nhưng bà Aguilar cũng phải sống dựa vào các hộp thức ăn trợ cấp chính phủ thỉnh thoảng cấp.

Bà nói rằng một quan chức địa phương đã cảnh báo bà sẽ mất trợ cấp nếu bà tiếp tục tham dự các cuộc biểu tình chống chính phủ, nhưng bà đã phớt lờ lời đe dọa này.”Tôi không quan tâm nữa. Tôi nghĩ chính phủ đằng nào cũng không còn tiền để mua thêm,” bà Aguilar nói.


 

 

Getty ImagesCopyright: Getty Images

Nhiều quầy hàng trống không ở một siêu thị tại Caracas

Bộ Ngoại giao Mỹ rút bớt nhân viên khỏi Venezuela

Theo PBS, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa ra lệnh cho các nhà ngoại giao và nhân viên không chủ chốt tại Đại sứ quán Hoa Kỳ rời khỏi Venezuela.

Bộ Ngoại giao nói rằng họ đang thực hiện các bước trên vì lý do an ninh và đại sứ quán ở Caracas sẽ vẫn mở.

Động thái này diễn ra sau khi chính quyền Trump công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, khiến Nicolas Maduro phá vỡ quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ và yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ rời đi vào cuối tuần.

Washington nói rằng lệnh Maduro là không hợp pháp vì Hoa Kỳ không còn công nhận ông là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Ông Trump sẽ làm gì để ngăn cản Maduro?

Phân tích của Natalie Sherman, phóng viên mảng kinh doanh của BBC News

Getty ImagesCopyright: Getty Images

Hoa Kỳ đã áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt trong hai năm qua, nhắm vào các quan chức trong chính phủ Maduro, hạn chế việc Venezuela tiếp cận thị trường mượn nợ của Mỹ và ngăn chặn các giao dịch với những người liên quan đến ngành buôn bán vàng của Venezuela.

Nhưng cho đến nay, chính quyền Trump vẫn chưa có hành động trực tiếp chống lại việc nhập khẩu dầu, vốn là một nguồn tiền mặt quan trọng cho chính quyền Maduro.

Nhưng các nhà phân tích cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt dầu có thể sẽ có hiệu lực hạn chế đối với chế độ Maduro.

Chính phủ Venezuela có thể chuyển các kho hàng đến các đồng minh như Trung Quốc và Nga, đồng thời đổ lỗi cho Mỹ nếu nền kinh tế suy kiệt thêm.

Trong khi đó, quyết định này sẽ ảnh hưởng lớn đến Mỹ, nước nhập gần 20.000 thùng dầu Venezuela mỗi tháng cho đến tháng 10 năm ngoái.

“Suy cho cùng thì đó là mối quan hệ cộng sinh nhiều hơn giữa Venezuela và Bờ biển vùng vịnh,” Richard Nephew, một học giả nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Chính sách năng lượng toàn cầu của Đại học Columbia, người đã nghiên cứu các biện pháp trừng phạt chống lại Iran dưới thời chính quyền Obama.

Ông Nephew cho biết những bình luận của ông Bolton về việc ủng hộ phe đối lập cho thấy Mỹ có thể đang xem xét nghiêm túc hơn trong việc chuẩn bị một gói viện trợ. Nhưng ông cảnh báo: “Việc đưa tiền vào tay phe đối lập còn phức tạp hơn nhiều”.

Mỹ sẽ cắt ‘nguồn thu nhập’ của Maduro

Thay vào đó, sẽ tìm cách hỗ trợ cho Juan Guaido

Getty ImagesCopyright: Getty Images

Venezuela giờ có hai tổng thống, ‘Tổng thống lâm thời’ Juan Guaido (trái) và Tổng thống đương nhiệm Nicolas MaduroImage caption: Venezuela giờ có hai tổng thống, ‘Tổng thống lâm thời’ Juan Guaido (trái) và Tổng thống đương nhiệm Nicolas MaduroChính quyền Trump sẽ tìm cách cắt giảm dòng thu nhập của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton cho biết.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi ông Maduro cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Maduro tức giận sau khi Hoa Kỳ công nhận lãnh đạo phe đối lập, Juan Guaidó, làm tổng thống lâm thời vào thứ Tư.

Ông Bolton nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng rằng vấn đề này rất “phức tạp” nhưng họ đang thực hiện kế hoạch hỗ trợ tài chính cho ông Guaidó.

Chính quyền Trump đang tiếp tục gây áp lực lên Maduro trong khi các nước trên thế giới vẫn đang chia rẽ về hai vị tổng thống Venezuela.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vừa yêu cầu một cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ về vấn đề này vào thứ Bảy.

Một cuộc họp với Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ (OAS) hôm Thứ Năm, ông Pompeo mô tả chính phủ của ông Maduro “đồi bại về đạo đức” và “phi dân chủ đến tận cốt lõi”.

‘Juan Guaido sẽ gợi cảm hứng cho tuổi trẻ Việt Nam’

Quote Message: Liên hệ với tình hình Việt Nam. Tôi tin rằng một Juan Guaido trẻ trung, can đảm sẽ gợi cảm hứng cho tuổi trẻ Việt Nam một cách tích cực. Tôi cũng mong các nhà lãnh đạo trong nước luôn biết lắng nghe nhân dân của mình, kịp thay đổi trong hòa bình. Tất cả mọi tham vọng quyền lực đều sẽ bị trả giá nếu nó không hướng về phía tự do và hạnh phúc của nhân dân. from Nhà văn, nhà quan sát Nguyễn ViệnLiên hệ với tình hình Việt Nam. Tôi tin rằng một Juan Guaido trẻ trung, can đảm sẽ gợi cảm hứng cho tuổi trẻ Việt Nam một cách tích cực. Tôi cũng mong các nhà lãnh đạo trong nước luôn biết lắng nghe nhân dân của mình, kịp thay đổi trong hòa bình. Tất cả mọi tham vọng quyền lực đều sẽ bị trả giá nếu nó không hướng về phía tự do và hạnh phúc của nhân dân.

Nhà văn, nhà quan sát Nguyễn Viện

BBCCopyright: BBC

Nhà văn Nguyễn ViệnImage caption: Nhà văn Nguyễn Viện”Theo những gì tôi biết về Venezuela hôm nay, đã có hàng triệu người xuống đường đòi lật đổ chính quyền của ông Nicolas Maduro. Trong nhiều năm qua, cũng đã có nhiều cuộc biểu tình tương tự để chống lại chế độ tài theo khuynh hướng xã hội chủ nghĩa này, nhưng không thành công,” Nhà văn, nhà quan sát Nguyễn Viện nói với BBC hôm 24/1.

“Dù ông Maduro và người tiền nhiệm Hugo Chavez đã hoàn toàn bất xứng khi tạo ra một xã hội đổ vỡ và thất bại toàn diện, từ lý thuyết đến thực hành, đẩy nhân dân mình vào đói khổ cùng cực.”

“Tình hình hôm nay đã có vẻ khác. Điều đáng chú ý trong cuộc nổi dậy này là đã có một lãnh đạo hợp pháp về mặt pháp lý, ông Juan Guaido, 35 tuổi, chủ tịch quốc hội và được sự đồng thuận của các đảng đối lập cũng như toàn thể nhân dân Venezuela.”

“Ông Guaido đã tuyên thệ làm tổng thống lâm thời và được Mỹ cũng như một số chính phủ khác trong vùng công nhận. Đây là một trường hợp khá hiếm hoi khi phe nổi dậy và ông Guaido chưa thực sự chính thức chiến thắng.”

“Chúng ta có thể nhìn thấy rõ có yếu tố “can thiệp từ nước ngoài”. Tuy nhiên, điều này không phải là chưa từng xảy ra. Và theo tôi, nó cần thiết phải được thể hiện bởi tính nhân đạo khách quan trước sự đau khổ, tuyệt vọng của nhân dân Venezuela mà không một ai có thể phủ nhận.”

“Nhân dân Venezuela cần được tự do cũng như có một cuộc sống ấm no. Thế giới đang hướng về họ với hy vọng công lý sẽ chiến thắng trước những tham vọng quyền lực một cách bệnh hoạn như chế độ Maduro.”

‘Venezuela là tin vui với nhiều người dân Việt Nam’

Quote Message: Tôi rất mừng khi tình hình Venezuela hôm nay cho thấy những chế độ độc tài, toàn trị không thể tồn tại được và sớm hay muộn thì những kẻ độc tài, thể chế độc tài, phi dân chủ cũng phải chịu số phận bị lật đổ. from Giáo sư Tương LaiTôi rất mừng khi tình hình Venezuela hôm nay cho thấy những chế độ độc tài, toàn trị không thể tồn tại được và sớm hay muộn thì những kẻ độc tài, thể chế độc tài, phi dân chủ cũng phải chịu số phận bị lật đổ.

Giáo sư Tương Lai

Facebook/Tuong LaiCopyright: Facebook/Tuong Lai

Giáo sư Tương Lai: ‘Những gì đã cũ kỹ, hư hỏng trong bộ máy quyền lực duy trì chế độ toàn trị phản dân chủ sẽ bị lật nhào’.Image caption: Giáo sư Tương Lai: ‘Những gì đã cũ kỹ, hư hỏng trong bộ máy quyền lực duy trì chế độ toàn trị phản dân chủ sẽ bị lật nhào’.Hôm 24/1, Giáo sư Tương Lai nói với BBC qua điện thoại từ TP Hồ Chí Minh: “Theo như tôi cảm nhận thì diễn biến Venezuela là tin vui với nhiều người dân Việt Nam.”

“Theo tôi, đây cũng là bài học nóng hổi cho giới chức lãnh đạo Việt Nam vì họ xây dựng chế độ toàn trị và luôn nghĩ Venezuela là đồng chí với nhau.”

“Tôi cũng nghĩ rằng trong vụ này, Mỹ gửi thông điệp đến chế độ toàn trị ở Việt Nam khi tuyên bố họ có những lựa chọn cho Venezuela.”

“Tôi có cảm nhận người dân Việt Nam nói chung đều muốn được sống trong tự do, không bị đe dọa, nhưng có thể những người dân ở miền núi, nông thôn không nắm được thông tin đầy đủ, khách quan về thế giới bên ngoài.”

“Điều này là do tự do báo chí bị bóp nghẹt, và mới đây là luật An ninh mạng có hiệu lực.”

“Nhìn từ sự đón nhận diễn biến Venezuela, có thể thấy quần chúng Việt Nam luôn đứng về phía tiến bộ, chống áp bức, bất công, ngả về dân chủ và chống chế độ toàn trị.”

Ba quốc gia vẫn ủng hộ ông Maduro

Getty ImagesCopyright: Getty Images

Cuba là một trong ba nước lên tiếng ủng hộ ông Maduro sau khi ông Guaidó tuyên bố trở thành tổng thống tạm quyền của VenezuelaImage caption: Cuba là một trong ba nước lên tiếng ủng hộ ông Maduro sau khi ông Guaidó tuyên bố trở thành tổng thống tạm quyền của VenezuelaBa quốc gia lên tiếng ủng hộ ông Maduro là Mexico, Bolivia và Cuba.

Mexico: Hiện đang gặp khủng hoảng nhân đạo với hàng trăm ngàn người di cư trái phép vào Mỹ khiến ông Trump phải kêu gọi xây dựng bức tường ngăn cách biên giới hai nước.

Bolivia: Tổng thống Bolivian Evo Morales vừa kỷ niệm 13 năm tại vị vào thứ Ba 22/1 trong bối cảnh tranh cãi về việc liệu ông có nên được phép tái tranh cử tổng thống hay không.

Cuba: Là một trong bốn quốc gia trên thế giới còn theo Xã hội Chủ nghĩa. Cuối 2018 Cuba công bố Hiến pháp mới trong đó bỏ qua bỏ qua mục đích xây dựng Chủ nghĩa Cộng sản.

Việt Nam chưa lên tiếng về việc này.

Bảy quốc gia lên tiếng ủng hộ tổng thống tạm quyền Guaidó theo lời kêu gọi của ông Trump gồm: Nam Mỹ – Brazil, Colombia, Chile, Peru, Ecuador, Argentina và Paraguay.

Những gì còn sót lại ở tượng đài Hugo Chavez

Getty ImagesCopyright: Getty Images

Chân đế tượng Hugo Chavez – những gì còn sót lại sau khi người dân đốt phá và lôi đổ bức tượngImage caption: Chân đế tượng Hugo Chavez – những gì còn sót lại sau khi người dân đốt phá và lôi đổ bức tượngBức tượng của cố tổng thống Venezuela Hugo Chavez, bị hàng chục người biểu tình hành hạ trong cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Nicolas Maduro ở thành phố Guayana, bang Bolivar, miền đông Venezuela, vào 22/1.

Ít nhất bốn người chết trong các cuộc đụng độ qua đêm tại Venezuela khi những người ủng hộ phe đối lập và những người trung thành với chế độ chuẩn bị cho các cuộc biểu tình hôm 23/1, trong bối cảnh cuộc nổi loạn quân sự của 27 Vệ binh Quốc gia chống lại Maduro thất bại.

Cảnh sát cho biết ba trường hợp tử vong xảy ra trong tình trạng cướp bóc tại Bolivar.

Luật Venezuela quy định gì?

Theo Reuters, Hiến pháp Venezuela ghi rằng nếu ghế tổng thống được xác định là bỏ trống, một cuộc bầu cử mới sẽ được tiến hành trong 30 ngày và người đứng đầu quốc hội sẽ đảm nhận chức tổng thống trong thời gian đó.

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao thân chính phủ đã phán quyết rằng tất cả các hành động của Quốc hội là vô hiệu và chính phủ đã bỏ tù hàng chục nhà lãnh đạo phe đối lập và các nhà hoạt động vì tìm cách lật đổ Maduro thông qua các cuộc biểu tình bạo lực trên đường phố vào năm 2014 và 2017.

Trong lúc các áp lực gia tăng lên Maduro từ bên trong và ngoài nước, chính quyền Trump đang xem xét các biện pháp trừng phạt nhắm vào dầu của Venezuela ngay trong tuần này, theo các nguồn tin.

Quốc gia thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa OPEC có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp chính cho các nhà máy tinh chế dầu của Hoa Kỳ, dù sản lượng đang dao động ở mức thấp 70 năm.

ReutersCopyright: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi quân đội Venezuela “bảo vệ quyền lợi của mọi công dân Venezuela”

Vì sao người dân Venezuela biểu tình?

Nicolas Maduro nhậm chức năm 2013 sau cái chết của Hugo Chavez nhưng bị lên án trong và ngoài nước vì các cáo buộc vi phạm nhân quyền và cách quản lý nền kinh tế.

Đất nước Venezuela rơi vào tình trạng khan hiếm nhu yếu phẩm như thuốc men và thực phẩm, và ước tính 3 triệu người đã rời khỏi đất nước kể từ 2014.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm là 1.300.000% trong 12 tháng tính đến tháng 11/2018, theo một nghiên cứu của Quốc hội.

Các cuộc biểu tình hôm thứ Tư diễn ra chỉ hai ngày sau khi 27 binh sĩ Vệ binh Quốc gia nổi dậy chống lại chính phủ đã bị bắt giữ tại ở thủ đô Caracas.

Nhưng vẫn còn một lực lượng trung thành của những người ủng hộ chính phủ và nói rằng các vấn đề của Venezuela là do phe đối lập cánh hữu ủng hộ bởi Hoa Kỳ và các nước láng giềng thù địch.

Họ nói rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã cản trở chính phủ bằng cách gây khó khăn cho việc cơ cấu lại các khoản nợ.

BBCCopyright: BBC

Tình trạng lạm phát ở Venezuela11:09 24 Th01

Mike Pompeo: Mỹ sẽ tiếp tục giữ hiện diện ngoại giao ở Venezuela

Getty ImagesCopyright: Getty Images

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đưa ra một tuyên bố hôm thứ Tư để đáp ứng yêu cầu của Nicolás Maduro rằng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ phải rời Venezuela trong 72 giờ tới.

Ông Pompeo cho biết Mỹ sẽ duy trì quan hệ ngoại giao với Venezuela bất chấp lệnh của Maduro.

Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ đã công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela.

“Hoa Kỳ duy trì quan hệ ngoại giao với Venezuela và sẽ giao tiếp với Venezuela thông qua chính phủ của Tổng thống lâm thời Guaido, người đã mời phái đoàn của chúng tôi ở lại Venezuela. Hoa Kỳ không công nhận chế độ Maduro là chính phủ Venezuela. Hoa Kỳ không coi cựu tổng thống Nicolas Maduro có thẩm quyền pháp lý để phá vỡ quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ hoặc tuyên bố đại diện ngoại giao của chúng tôi là những nhà ngoại giao không được thừa nhận,” ông Pompeo nói.

Pompeo cũng đưa ra một cảnh báo gay gắt:”Hoa Kỳ sẽ có những hành động thích hợp để buộc mọi người phải chịu trách nhiệm gây nguy hiểm cho sự an toàn và an ninh của sứ mệnh và nhân viên của chúng tôi.”

Thử thách 10 năm Venezuela: Tượng Hugo Chavez

 1. Một người dùng trên Twitter đã chỉ ra hình ảnh bức tượng cố tổng thống Hugo Chavez 10 năm trước và bây giờ.Đêm qua người biểu tình đã dùng xăng đốt bức tượng và kéo lê nó trên đường trước khi treo phần còn lại của bức tượng trên một cây cầu.

Social embed from twitter

 1. Xem hình ảnh trên TwitterXem hình ảnh trên Twitter

  GUILLERMO DE LA GUER@GDELAGUERRA


  Anoche, manifestantes queman una estatua de Hugo Chávez #FueraMaduro #FuerzaVenezuela

   

  22:00 – 23 thg 1, 2019

   

  Xem các Tweet khác của GUILLERMO DE LA GUER

  Thông tin và quyền riêng tư Quảng cáo Twitter

  Tường thuậtReport this social embed, make a complaint

  Article share tools

  • Chia sẻView more share optionsShare this post
   • Copy this link

   Đọc thêm

 2. Đăng ở 10:48 24 Th0110:48 24 Th01

Vì sao cả triệu người Venezuela bỏ nước ra đi?

 1. Tình trạng siêu lạm phát, bị cắt điện, thiếu thực phẩm, thuốc men đã khiến hàng triệu người Venezuela bỏ đất nước ra đi.Nhưng người đàn ông mà nhiều người nói là phải chịu trách nhiệm cho tình trạng kiệt quệ của đất nước, Nicolás Maduro, người mới tuyên thệ để nắm giữ ghế tổng thống thêm sáu năm nữa.

  Có thể nói vấn đề lớn nhất mà người dân Venezuela đang phải đối diện với cuộc sống hàng ngày là tình trạng siêu lạm phát. Điều đó có nghĩa là chi phí cho mọi thứ, từ thức ăn thực phẩm cho tới các hóa đơn, đều tăng chóng mặt, trong lúc đồng tiền tiếp tục mất giá.

  Trên giấy tờ, Venezuela lẽ ra phải là một quốc gia giàu có bởi nước này có những nguồn trữ lượng dầu lửa lớn nhất thế giới.

  Thế nhưng việc dựa quá nhiều vào dầu lửa – chiếm khoảng 95% thu nhập xuất khẩu của nước này – khiến cho đất nước trở nên mất an toàn khi giá dầu tụt mạnh vào năm 2014.

  Điều đó có nghĩa là Venezuela phải đối diện với tình trạng thiếu ngoại tệ, dẫn tới việc gặp khó khăn khi muốn nhập khẩu hàng hóa với khối lượng, mức độ như trước. Các mặt hàng nhập khẩu trở nên ngày càng khan hiếm.

  Kết quả là các công ty phải tăng giá, và lạm phát tăng lên.

  Thêm vào nữa là việc chính phủ sẵn sàng in thêm tiền và đều đặn tăng mức lương tối thiểu nhằm tranh thủ sự ủng hộ của người nghèo ở Venezuela, dẫu cho số tiền họ nhận được nhanh chóng mất giá.

  Chính phủ cũng ngày càng phải vật lộn duy trì uy tín tài chính sau khi nước này không chi trả được một số khoản trái phiếu chính phủ đã đáo hạn.

  EPACopyright: EPA

  Hàng vạn người biểu tình chống lại Tổng thống Maduro

 2. 10:45 24 Th01

Vài nét về Juan Guaido

 1. Lãnh đạo phe đối lập và người đứng đầu Quốc hộiJuan Guaido hôm 23/1 tuyên bố mình là tổng thống của Venezuela trong một động thái được hoan nghênh bởi đám đông biểu tình và các nhà lãnh đạo thế giới.

  Người đàn ông 35 tuổi này là lãnh đạo phe đối lập và người đứng đầu Quốc hội. Ông nhanh chóng tiếp sức cho phong trào chống lại Tổng thống Nicolas Maduro.

  Guaido, người gọi Maduro là kẻ tiếm quyền, hứa hẹn lập chính phủ chuyển tiếp và bầu cử tự do để chấm dứt sự cai trị của chế độ xã hội chủ nghĩa.

  ReutersCopyright: Reuters

  Juan Guaido, Chủ tịch Quốc hội Venezuela

 2. 10:39 24 Th01

Trump: ‘Tôi chính thức công nhận Juan Guaido’

 1. “Những công dân Venezuela đã phải chịu đựng quá lâu dưới bàn tay của chế độ Maduro bất hợp pháp. Hôm nay, tôi đã chính thức công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela, Juan Guaido, là Tổng thống lâm thời của Venezuela,” ông Donald Trump đăng trên Twitter.

Social embed from twitter

 1. Donald J. Trump
  ✔@realDonaldTrump


  The citizens of Venezuela have suffered for too long at the hands of the illegitimate Maduro regime. Today, I have officially recognized the President of the Venezuelan National Assembly, Juan Guaido, as the Interim President of Venezuela.

  Vice President Mike Pence
  ✔@VP

   

  Today @POTUS announced the U.S. officially recognizes Juan Guaidó as the Interim President of Venezuela. To @JGuaido & the people of Venezuela: America stands with you & we will continue to stand with you until #Libertad is restored!


  Xem hình ảnh trên Twitter

   

   

   

   

   

 2. 10:23 24 Th01

‘Sức mạnh của nhân dân’

 1. Nhà báo Ngọc Vinh của báo Tuổi Trẻ bình luận trên trang cá nhân”Trong lúc người dân VN đang hoan hỉ chờ đợi một trận cầu tiến vào bán kết giải vô địch bóng đá châu Á giữa VN với Nhật bản thì người dân ở đất nước châu Mỹ La tinh kia đang sôi sục xuống đường. Một nghị sĩ 35 tuổi là Guaido( chủ tịch Quốc hội) đã tự xưng Tổng thống mới để lật đổ Tổng thống Maduro- người đã đưa Venezuela sung túc đầy dầu mỏ đến bờ vực của nghèo đói và bần cùng chỉ sau 5 năm lãnh đạo.

  Qua những gì mà Tổng thống Maduro làm, mới thấy vai trò cá nhân đối với một quốc gia quan trọng như thế nào trong lịch sử thế giới. Maduro chỉ là một cái tên nối tiếp những tên tuối khác như Hitler, Stalin, Mao Trạch Đông, Phiden Castro… mà thôi- những kẻ quyết định nhân dân của họ được sống hay chết, được đau khổ hay hạnh phúc mà không tuân theo luật lệ tiến bộ nhân loại đã gặt hái được…

  Thế mới thấy sự sai lầm của nhân dân trong lựa chọn của họ. Họ chọn sai nên họ phải trả giá. Oái ăm là, họ chỉ biết mình sai lầm khi đã trả giá quá đắt bởi cá nhân được họ đẩy lên chiếc ghế cao quyền lực. Trong số những người xuống đường biểu tình đòi lật đổ Manduro hôm nay, có rất nhiều người từng chọn lựa ông ta vào ngôi vị tổng thống. Đó là một bi kịch lớn mà nhân dân các nước thế giới thứ 3 ít dân chủ luôn phải gánh chịu vì việc đặt niềm tin không đúng chỗ vào một cá nhân.

  Nhưng sức mạnh của nhân dân vẫn là vô địch. Họ có thể sai lầm nhưng họ biết khắc phục sai lầm đó đúng lúc, như việc đang xảy ra ở Venezuela hiện nay. Vì vậy, những cá nhân đang nắm quyền lãnh đạo các quốc gia khác cần phải dè chừng nếu muốn đưa đất nước vào con đường mà nhân dân không mong muốn. Trước sức mạnh của nhân dân, súng đạn và bạo lực không thể cầm cự lâu dài…”

 2. 10:18 24 Th01

Trump gọi đối lập Venezuela là tổng thống

 1. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa công khai tuyên bố thừa nhận lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống tạm quyền.Thông cáo đăng trên trang web Nhà Trắng ngày 23/1 của tổng thống Donald Trump nói ông “chính thức thừa nhận” ông Juan Guaido là tổng thống tạm quyền của Venezuela.

  Ông Donald Trump nói chính thể của ông Maduro là “không chính danh”.

  Loan báo đưa ra vài phút sau khi chủ tịch quốc hội Venezuela 35 tuổi tự tuyên bố là lãnh đạo đất nước.

  Nhiều nước Nam Mỹ, kể cả Brazil, Colombia và Peru, đã công nhận ông Guaido là tổng thống hợp pháp.

  Diễn biến mới nhất xảy ra khiến tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ với Mỹ, yêu cầu ngoại giao Mỹ rời khỏi Venezuela sau 72 tiếng.

  EPACopyright: EPA

  Ông Juan Guaido

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s