13 Quốc gia ủng hộ Tổng thống lâm thời Venezuela

http://vietbf.com/forum/showthread.php?t=1221824

Người dân Venezuela tiếp tục xuống đường biểu tình nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, ủng hộ Tổng thống Venezuela lâm thời. Đã có 13 quốc gia tuyên bố ủng hộ đại diện đa số trong Quốc hội Venezuela và Tổng thống lâm thời của nước này.


Ông Juan Guaido tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời Venezuela

Các nhà lãnh đạo Mỹ, Canada, Brazil, Peru, Colombia, Paraguay, Chile, Costa Rica, Argentina, Guatemala, Ecuador, Honduras và Panama ngay lập tức đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Juan Guaido.

“Colombia công nhận ông Juan Guaido là tân Tổng thống Venezuela và đồng hành với quá trình chuyển đổi dân chủ” Tổng thống Colombia Ivan Duque phát biểu.

“Chúng tôi sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi dân chủ ở Venezuela,” bà Mercedes Araoz, cựu Thủ tướng Peru cho biết.

Về phần mình, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland nói rằng đất nước của bà “ủng hộ nhiệm kỳ tổng thống lâm thời của Venezuela do Chủ tịch Quốc hội, Juan Guaido đảm trách.”

Trong khi đó, đang tham dự một quốc họp quốc tế tại Davos (Thụy Six), Tổng thống Ecuador Lenin Mereno lên tiếng ủng hộ Quốc hội Venezuela.

“Ecuador công nhận Tổng thống lâm thời của Venezuela, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido,” ông Moreno nói.

Gần như ngay lập tức, Quân đội Venezuela từ chối công nhận Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là Tổng thống lâm thời.

“Các chiến binh bảo vệ Tổ quốc không công nhận Tổng thống tự xưng dưới sự ảnh hưởng của lợi ích ngoại bang và tự xưng là hành vi bất hợp pháp. Quân đội đang bảo vệ Hiến pháp và đảm bảo chủ quyền quốc gia,” Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Padrino Lopez cho biết hôm 24/1, Thông tấn Nga RT đưa tin.

Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro tố cáo Washington đứng đằng sau cuộc đảo chính nhằm lật đổ chế độ của ông và tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từ chối đưa các nhà ngoại giao rời khỏi Caracas, cho rằng chính quyền Maduro cắt đứt quan hệ ngoại giao là không hợp pháp và đe dọa sẽ có “hành động thích hợp” nếu bất kỳ cán bộ ngoại giao gặp nguy hiểm.

“Chúng tôi kêu gọi Quân đội và các lực lượng an ninh Venezuela tiếp tục bảo vệ quyền lợi của toàn thể nhân dân Venezuela cũng như Mỹ và công dân nước ngoài khác ở Venezuela,” ông Pompeo tuyên bố vào chiều 23-1, đồng thời cho biết Mỹ sẽ “có hành động thích hợp nếu phái đoàn ngoại giao gặp nguy hiểm.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố tất cả các nhà ngoại giao Mỹ đều thuộc diện “không đáng hoan nghênh”, sau khi Washington công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là “Tổng thống lâm thời”. Trong khi đó, ông Juan Guaido muốn duy trì quan hệ ngoại giao với Mỹ, tạo ra nguy cơ khủng hoảng chính trị sâu rộng, Thông tấn Nga TASS bình luận.

Vì Mỹ không công nhận “chế độ” Maduro, nên lệnh của ông ta buộc các cán bộ ngoại giao Mỹ phải rời khỏi Venezuela là bất hợp pháp, ông Pompeo lập luận, cho biết thêm Washington sẽ tiến hành quan hệ đối ngoại với Caracas chỉ thông qua Chính phủ Guaido.

Cuba và Bolivia bày tỏ sự ủng hộ dành cho ông Maduro, trong khi đó Mexico tuyên bố nước này sẽ tiếp tục công nhận “sự hợp pháp” chế độ Maduro. Ngoại phát ngôn Bộ ngoại giao Nga, Maria Zakharova cho biết Mỹ đang có hành động “ném đá giấu tay”đối với chính quyền ở Caracas nhằm minh họa hoàn hảo “tình cảm thật sự”của phương Tây đối với luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền và không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia.

One comment on “13 Quốc gia ủng hộ Tổng thống lâm thời Venezuela

  1. Tiếng nói của nga,tc là tiếng của những kẻ xâm lược không ai nghe hay tin theo.tỷ phú già nhất thế giới chỉ đích danh tập tàu chó là kẻ thù nguy hiểm nhất cho thế giới tự do.
    Ngày tàn của các chế độ xhcn do tt trump phát động đã được cả thế giới ủng hộ,đó không gọi là hồi chuông báo tử cho xhcn quái thai thì gọi là gì?châu mỹ tt trump ủng hộ cho nhân dân nevezula lật đỏ độc tài xhcn quái thai maduro,châu á tt trump ủng hộ đài loang độc lập để chống lại cnxh quái thai tàu tập chó,có thể nói tt trump là bậc chuyển luân thánh vương tái thế trừ gian diệt bạo đem an lành cho nhân loại./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s