Lộ bí mật động trời khi máy bay không người lái tối tân của Nga bị Ukraine bắt sống

http://vietbf.com/forum/showthread.php?t=1222161

Nga quá đau khi bị Ukraine bắt sống máy bay không người lái tối tân. Từ việc này đã có thể nhiều hệ lụy. Bí mật động trời đã bị hé lộ?

Việc Quân đội Nga để Ukraine bắt sống chiếc máy bay không người lái trinh sát Granat-2 có thể sẽ gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng đối với họ.

Hiện tại giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp tục diễn biến căng thẳng với hai điểm nóng là khu vực biển Azov và miền Đông Ukraine đang do lực lượng ly khai kiểm soát.

Ukraine thường xuyên cáo buộc Nga hỗ trợ trực tiếp lực lượng ly khai miền Đông cả về vũ khí, trang thiết bị, tin tức tình báo, thậm chí lính Nga còn tham chiến trực tiếp.

Về phần mình, Moskva luôn bác bỏ mọi cáo buộc đến từ phía chính quyền Kiev, họ khẳng định không dính líu bất cứ điều gì vào cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên vừa qua đã xuất hiện diễn biến mới cho thấy những tuyên bố của Tổng thống Nga Putin về việc quân đội nước này không liên quan đến cuộc nội chiến Ukraine có vẻ như đã bị hé lộ.

Vào ngày 23-1-2019, Trung tâm báo chí của Lực lượng liên quân Ukraine (JFO) ra thông báo, các quân nhân của nước này đã phát hiện một phương tiện bay không người lái hoạt động trái phép trong lãnh thổ.

Sau khi xác định rõ đây là mối nguy cơ, lực lượng tác chiến điện tử của Quân đội Ukraine đã can thiệp, chiếm quyền điều khiển và buộc chiếc máy bay trên phải hạ cánh.

Phương tiện này được xác định là máy bay không người lái Granat-2 do Nga chế tạo, được thiết kế cho các hoạt động trinh sát đường không từ cự ly 15 – 25 km.

Granat-2 được phát triển bởi nhà thầu quốc phòng Nga Izhmash Unmned Systems, nó có khả năng truyền hình ảnh trực tiếp về sở chỉ huy theo thời gian thực.

Để đảm nhiệm chức năng trên, chiếc Granat-2 mang theo máy ảnh và camera kỹ thuật số (được tích hợp cả kênh hồng ngoại) đi kèm thiết bị liên lạc vệ tinh tối tân.

Chiếc máy bay trinh sát không người lái này thường được sử dụng để truyền dữ liệu liên quan đến vị trí của các đơn vị địch cho những nhóm trinh sát hoạt động ở phía sau

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, Granat là loại UAV được đánh giá là bền bỉ nhất hiện tại, nó có khả năng hoạt động ở nhiệt độ 50 độ C hoặc âm nhiều chục độ C và đạt tới độ cao tối đa khoảng 3.000 m so với mực nước biển

Trung tâm báo chí của JFO cáo buộc rằng Nga đã cung cấp loại máy bay không người lái này cho lực lượng vũ trang bất hợp pháp của Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Donetsk tự xưng.

Quân ly khai miền Đông thường sử dụng máy bay không người lái Granat-2 để trinh sát trên không và phát hiện các trận địa pháo của Quân đội chính phủ Ukraine.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho rằng, thông qua việc bắt giữ UAV Granat-2, họ đã có bằng chứng không thể chối cãi về việc Nga đã trực tiếp hỗ trợ các nhóm ly khai tại miền Đông nước này.

Bên cạnh đó, sau quá trình khai thác các thiết bị trên chiếc Granat-2, Quân đội Ukraine có thể nắm được nhiều bí mật về kênh liên lạc cũng như một số mã điều khiển bí mật được Nga sử dụng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s