NỢ KHÓ ĐÒI

http://www.thesaigonposts.com/2019/01/no-kho-oi.html

Có vẻ như tình hình Venezuela không làm Vịt lo lắng bằng số tiền 500 triệu USD đầu tư bởi công ty dầu khí có thể mất vì “nợ khó đòi”. Theo như quy định của “Luật Việt” thì từ 500 triệu đầu tư phải được Cuốc hội thông qua mà số tiền này hình như là do Đinh La Thăng tự ý đầu tư. He he…kẻ cắp bà già gặp nhau. Cũng là thứ trò ma giáo nhưng kết quả thì gậy ông đập lưng ông. Vỏ quýt dày có móng tay nhọn.

Hồi chính phủ bảo lãnh cho Vinashin vay 700 triệu dollar, khi một số khoản tới hạn phải thanh toán thì mới ngã ngửa ra rằng Vinashin đi vay lớn hơn nhiều (hơn 4 tỷ). Vì lúc đó Vịt có quy chế cho phép “doanh nghiệp tự đi tìm nguồn vay” dù chính phủ vẫn bảo lãnh. Khi chủ nợ đòi, ông thứ trưởng Bộ tài chính hồi đó cãi cùn : “Doanh nghiệp tự vay thì tự trả, chính phủ không có trách nhiệm”. Đồng thời cho Vinashin tuyên bố phá sản, chuyển tài sản sang các công ty khác để tránh quyền sai áp tài sản của chủ nợ trên lãnh thổ VN. Nôm na là xù nợ.

Chủ nợ điên tiết bán các khoản nợ đó cho các công ty tài chính “bẩn”, nôm na gọi là “công ty thu hồi nợ”. Các công ty này với đội ngũ đông đảo các luật sư cáo già đem ra kiện ở Tòa án quốc tế, và cứ tài sản nào của VN lọt ra nước ngoài là bị xiết. Như vụ máy bay của Vietnam Airline hay tàu của Vinaline bị giữ ở châu Âu mấy năm trước, thực chất là bị “bắt nợ”. Xấu hổ vì nợ vẫn phải trả mà lại bị nhục, truyền thông “chính thống” im như thóc.

Ngô Nhật Đăng

Ps : Khoản nợ hồi đó phải trả là 63 triệu dollar, chủ nợ bán 16 triệu. Vụ án làm sôi nổi dư luận châu Âu. Còn mấy vụ lẻ tẻ xù tiền của tư nhân chừng 400 ngàn Euro của Vietnam Airline, cũng không trả, ông ta đi kiện nhưng Vịt cho rằng “con kiến kiện củ khoai”. Khi Vietnam Airline chuyển 4 triệu sang Paris cho chi nhánh ở đây, tòa án liền phong tỏa tài khoản, cắt 2 triệu đền cho khổ chủ. Đúng là “thân lừa ưa củi tạ”.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s