Trung Quốc nói cấm Huawei là ‘không công bằng’

https://www.dkn.tv/the-gioi/trung-quoc-noi-cam-huawei-la-khong-cong-bang.html

04:45, 28/01/2019


Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Canada Press)

Làn sóng “tẩy chay” thiết bị viễn thông của Huawei, Trung Quốc ngày càng lan rộng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Cụ thể là sau khi Mỹ, Anh, Australia, New Zealand và Nhật Bản lần lượt ban hành lệnh cấm mua các sản phẩm của các tập đoàn công nghệ Trung Quốc, do lo ngại về rủi ro an ninh tình báo và nguy cơ tấn công mạng.

Hôm 9/12/2018, Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong cuộc họp báo công bố lệnh cấm Huawei tại Nhật, đã nói rằng: “Việc không mua những thiết bị có chức năng độc hại bao gồm ăn trộm hay phá hủy thông tin là điều rất quan trọng. Chúng tôi sẽ xử lý vấn đề từ nhiều phương diện khác nhau”.

Hồi tháng trước, tại Đức, hãng Deutsche Telekom AG, nhà mạng lớn nhất châu Âu, và cũng là khách hàng lớn của Huawei, cho biết họ đang đánh giá lại chiến lược mua hàng của mình trong bối cảnh lo ngại về an ninh.

Trong khi đó British Telecom của Anh thì cho hay, họ sẽ gỡ bỏ thiết bị của Huawei ra khỏi các hoạt động di động hiện có và sẽ không sử dụng nó trong các phần chính của mạng 5G thế hệ kế tiếp.

Các động thái phản đối Huawei không chỉ đến từ các nhà mạng, mà còn đến từ các tổ chức khác như đại học Oxford (Anh) hôm 8/1/2019 đã quyết định sẽ không theo đuổi các cơ hội tài trợ mới từ Huawei hoặc các công ty liên quan đến Huawei.

Đối mặt với sự phản ứng từ các tổ chức thuộc nhiều quốc gia, trong khi đó mối quan hệ ngoại giao với Canada ngày càng gia tăng căng thẳng sau vụ bắt giữ CFO Huawei Mạnh Vãn Châu. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 25/1 đã cáo buộc các nước phương Tây dùng sức mạnh quốc gia để “bóp nghẹt” các hoạt động kinh doanh “hợp pháp” của công ty Trung Quốc một cách vô cớ.

Ngày 25/1, tại Rome, ông Vương Nghị đã đáp trả khi được hỏi về những vấn đề gần đây mà Huawei phải đối mặt. Ông Vương nói “việc sử dụng quyền lực quốc gia để bôi nhọ hoặc làm mất uy tín của một doanh nghiệp hợp pháp không chỉ là bất công mà còn là vô đạo đức”.

Không những vậy, ông Vương còn cho rằng đây là hành động “thao túng chính trị” và thậm chí là “không thể chấp nhận được”. Đồng thời ông kêu gọi các quốc gia khác nên cảnh giác và chống lại hành vi “bắt nạt” vô lý như vậy. Ông Vương cũng nói tất cả quốc gia đều có quyền và nghĩa vụ bảo vệ an ninh quốc gia, nhưng không thể sử dụng bảo mật như một cái cớ để gây thiệt hại hoặc thậm chí bóp nghẹt các hoạt động kinh doanh hợp pháp, theo SCMP.

Ông Vương nói: “Sự tồn tại và phát triển của các công ty cuối cùng phải được xác định bởi cạnh tranh thị trường. Những gì chính phủ làm là cung cấp cho họ môi trường kinh doanh công bằng và minh bạch”.

Hiện tại, Huawei đang là tâm điểm của dư luận quốc tế sau khi bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính đồng thời là con gái của người sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi, bà đã bị chính phủ Canada bắt giữ theo yêu cầu của cơ quan chức năng Mỹ do cáo buộc lừa dối các ngân hàng quốc tế, vi phạm lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran.

Nhã Phúc

One comment on “Trung Quốc nói cấm Huawei là ‘không công bằng’

  1. Nghe cái bọn cs tc nói đến công bằng và minh bạch,cứ nhìn vào dân tây tạng,nội mông,tân cương,đài loan,hồng Kông,bì biết ngay công bằng và minh bạch của cstc nằm ở đâu?trong các thể chế cs hầu như quan chức csvc,cstc,csbh 100% gian ác,xảo trá gấp ngàn lần tào tháo.hk và đồng minh không những triệt tiêu ct hủ quầy,zte và nhiều ct khác của tc,mà họ sẽ đưa tc quay về thời tam quốc chí để tránh hậu họa cho nhân loại mai sau,không tự dưng mà hk và đồng minh ủng hộ độc lập của đài loan,nếu hk không đủ chứng cứ hủ quày và zte của tc là giám điệp ăn cắp Thông tin quốc gia nước khác,thì làm sao được cả thế giới ủng hộ với hk tẩy chay hủ quày trong đó có cả đài loan,hk giàu có sản sàng đem tiền hổ trợ khắp thế giới và không xâm chiếm bất cứ nước nào ,ngược lại tc giàu lên nhờ hk chẳng những không giúp ai, lại đi an cắp sở hữu trí nước làm của riêng cho mình,còn bành trước đi xâm lược chiếm các nước nhỏ,xâm chiếm biển đông để hòng làm bá chủ, dùng tiền cho vay làm bẩy nợ các nước nghèo để xâm chiếm lãnh hải lãnh thổ nước khác vì không có tiền trã nợ ,với thuyết âm mưu nằm trong chiến lược 1 vành đai,1 con đường đã bị hk bật mí cho cả thế giới biết,hk ủng hộ lãnh đạo đối lập venezuela chống lại lãnh đạo xhcn độc tài tham nhũng maduro,đúng như tuyên bố trước hội đồng lhq, các chế độ xhcn quái thai cần phải tiêu diệt để trừ đại họa cho nhân loại,là tín hiệu tt trump muốn gởi đến tập tàu chó sớm muộn cũng theo maduro về đoàn tụ cùng mác lê mao hồ,để cho thế giới được bình an./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s