Bộ Giao Thông CSVN bác bỏ đề nghị các trạm BOT không thu tiền 3 ngày Tết

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/bo-giao-thong-csvn-bac-bo-de-nghi-cac-tram-bot-khong-thu-tien-3-ngay-tet/

January 31, 2019

Bộ Giao Thông Vận Tải quyết không cho xả các trạm BOT do sợ mất tiền. (Hình: Zing)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Đề nghị xả tất cả các trạm thu phí BOT không thu tiền trong ba ngày Tết Kỷ Hợi từ Tổng Cục Đường Bộ theo yêu cầu của các chủ đầu tư đã bị lãnh đạo Bộ Giao Thông Vận Tải bác bỏ vì sợ thất thu.

Ngày 30 Tháng Giêng, 2019, xác nhận với báo Người Lao Động, lãnh đạo Tổng Cục Đường Bộ cho biết ngày 29 Tháng Giêng có gửi đề nghị xả tất cả các trạm thu phí BOT ở Việt Nam trong ba ngày Tết kể từ 0 giờ ngày 4 Tháng Hai đến 12 giờ khuya ngày 6 Tháng Hai (tức từ 0 giờ ngày 30 Tết đến 12 giờ khuya Mồng Hai Tết Kỷ Hợi).

Lý do là các doanh nghiệp chủ đầu tư có văn bản đề nghị Bộ Giao Thông Vận Tải, Tổng Cục Đường Bộ “xem xét chấp thuận tạm dừng thu phí trong một số ngày Tết Nguyên Đán.”

Theo nhà đầu tư, việc đưa ra đề xuất này nhằm “phục vụ người dân vui Xuân trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 được thuận lợi, vui vẻ, đồng thời cảm ơn người dân đã sử dụng đường bộ suốt một năm qua, cũng là để tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên thu phí được nghỉ Tết cùng gia đình.”

“Xét thấy lưu lượng xe qua các trạm thu phí trong ba ngày Tết không nhiều, việc tạm dừng thu phí ba ngày Tết không làm ảnh hưởng đến phương án tài chính của các dự án BOT. Việc tạm dừng thu phí tạo điều kiện phục vụ người dân đón năm mới vui vẻ, thuận lợi, giao thông thông suốt và tạo điều kiện cho cán bộ, nhiên viên thu phí được nghỉ, đón Tết cùng gia đình,” ông Nguyễn Xuân Cường, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Đường Bộ, cho biết.

Việc Tổng Cục Đường Bộ đề nghị xả tất cả các trạm thu phí BOT ở Việt Nam trong ba ngày Tết là thông tin bất ngờ. Bởi vì trước đó, chỉ có ba trạm BOT Pháp Vân-Cầu Giẽ, trạm Bạc Liêu và BOT quốc lộ 1 Sóc Trăng đề nghị.

Nhiều chủ đầu tư trạm BOT muốn xả trạm ba ngày Tết nhưng Bộ Giao Thông Vận Tải không đồng ý. (Hình: Zing)

Thế nhưng, Bộ Giao Thông Vận Tải không chấp thuận xả trạm do “còn liên quan tới kế hoạch tài chính của các dự án BOT cũng như thẩm quyền quyết định của từng dự án.”

Ngày 31 Tháng Giêng, báo Người Lao Động đã cố gắng liên lạc với ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải, và lãnh đạo Tổng Cục Đường Bộ để làm rõ sự việc nhưng đã không nhận được trả lời.

Ông Nguyễn Văn Phương, tổng giám đốc Công Ty Đầu Tư Phương Nam – đơn vị đầu tư khai thác 3 trạm BOT Sóc Trăng, Bạc Liêu và Bình Thuận, cho biết đang chờ ý kiến của Bộ Giao Thông Vận Tải về việc xả trạm.

Nếu được đồng ý, nhà đầu tư cam đoan sẽ thực hiện đúng theo đề nghị là không tính doanh thu các ngày tạm ngưng thu phí vào doanh thu, kế hoạch tài chính của dự án. Đồng thời đã có kế hoạch đầy đủ cho việc trước, trong và sau khi xả trạm.

“Chúng tôi bảo đảm cho việc thống kê lưu lượng xe khi thực hiện xả trạm là bao nhiêu. Bên cạnh đó, cũng có kế hoạch bảo vệ an ninh trật tự để khi hết thời gian xả trạm sẽ thu phí lại. Nhà đầu tư hy vọng Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải sẽ đồng ý với việc xả trạm BOT trong những ngày Tết theo kế hoạch đề nghị,” ông Phương nói.

Trong khi đó, ông Lưu Xuân Thủy, phó tổng giám đốc Tổng Công Ty Đèo Cả, chủ đầu tư ba trạm BOT An Dân (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), trạm thu phí hầm đường bộ Đèo Cả (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) và trạm Ninh Lộc (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), cũng khẳng định việc xả trạm trong ba ngày Tết không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch tài chính của các dự án BOT.

“Nếu trong dịp Tết này, Bộ Giao Thông Vận Tải cho rằng việc xả trạm là cần thiết tạo điều kiện cho người dân đi lại thì chúng tôi chắc chắn sẽ ủng hộ,” ông Thủy nói. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s