Một công ty Mỹ mở trại huấn luyện cho an ninh Trung Quốc tại Tân Cương ?

http://vi.rfi.fr/chau-a/20190203-mot-cong-ty-dao-tao-nhan-vien-an-ninh-my-mo-trai-huan-luyen-tai-tan-cuong

Minh AnhĐăng ngày 03-02-2019 Sửa đổi ngày 03-02-2019 16:00
mediaErik Prince, người sáng lập công ty Frontier Service Group, Washington, ngày 20/11/2017SAUL LOEB / AFP

Doanh nghiệp Mỹ Frontier Services Group FSG, do nhà sáng lập tập đoàn lính đánh thuê Blackwater thành lập ở Hồng Kông, dường như có tham gia vào một dự án xây trại huấn luyện quân sự cho các lực lượng an ninh Trung Quốc tại vùng Tân Cương.

Đây là khu vực mà chính quyền Bắc Kinh cho là ẩn chứa nhiều rủi ro hình thành khủng bố. Khu vực này còn được biết đến là nơi có nhiều trại « cải tạo », giam giữ hàng trăm nghìn người Duy Ngô Nhĩ và nhiều sắc tộc Hồi Giáo địa phương khác.

Từ Hồng Kông, thông tín viên Florence de Changy giải thích :

« Theo thông cáo báo chí công bố ngày 22/01/2019, dự án xây dựng trung tâm huấn luyện quân sự tại vùng Tân Cương đã được ký kết vào ngày 11/01 tại Bắc Kinh, giữa thành phố Tumxuk và các đại diện của tập đoàn CITIC Group của Trung Quốc.

Chỉ có điều CITIC là một trong những cổ đông chính của hãng Frontier Services Group, do ông Erik Prince, một cựu sĩ quan lực lượng đặc nhiệm của Hải quân Mỹ (Navy Seal) thành lập tại Hồng Kông. Ông này cũng là nhà sáng lập công ty chuyên cung cấp lính đánh thuê Blackwater, được công chúng biết đến nhiều vì trách nhiệm của ông trong một vụ thảm sát người dân tàn khốc ở Bagdad năm 2007.

Theo truyền thông Trung Quốc được Reuters trích dẫn, Frontier dường như cam kết đầu tư 40 triệu nhân dân tệ, tức khoảng hơn 5 triệu euro, cho trung tâm này nhằm đào tạo khoảng 8.000 người/năm. Thế nhưng, hôm thứ Sáu, 01/02/2019, phát ngôn viên của FSG ra thông cáo nêu rõ đây là một công bố nhầm. Còn Erik Prince khẳng định không hay biết gì về ʺthỏa thuận sơ bộʺ đó.

FSG chưa bao giờ giấu giếm ý định làm ăn với các doanh nghiệp và chính quyền Trung Quốc. Hồi tháng 05/2017, Frontier thông báo có tham gia vào việc mở trại huấn luyện bán quân sự ở Bắc Kinh, đồng thời khẳng định rằng vào thời điểm đó, đây là một trại huấn luyện lớn nhất kiểu này ».

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s