Trước áp lực của dư luận, CS không phá Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/cs-khong-pha-dong-men-thanh-gia/

February 4, 2019

Nhà thờ Thủ Thiêm chính thức được giữ lại sau nhiều năm lo bị chính quyền Sài Gòn đập phá. (Hình: Người Đô Thị)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sau gần một năm né tránh, mới đây bí thư Thành ủy ở Sài Gòn đã chính thức “chia sẻ hướng giải quyết” là giữ lại các công trình chính yếu của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và nhà thờ Thủ Thiêm, quận 2.

Theo báo Thanh Niên, hôm 2 Tháng Hai, 2019, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy Viên Bộ Chính Trị, bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn đã dẫn đầu đoàn cán bộ gồm các phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân và hàng chục cán bộ ở thành phố Sài Gòn đến “thăm, chúc Tết Kỷ Hợi tại Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và nhà thờ Thủ Thiêm.”

Tại đây, ông Nhân đã “ân cần thăm hỏi linh mục Lê Đăng Niêm, chánh xứ nhà thờ Thủ Thiêm, bày tỏ sự trân trọng tâm nguyện của linh mục về việc chung tay chăm lo cho những người có hoàn cảnh khó khăn.”

Đồng thời, ông Nhân cũng đã “có chia sẻ hướng giải quyết đối với các công trình tôn giáo hiện hữu ở Thủ Thiêm, quận 2.”

Ngày 4 Tháng Hai, trả lời báo Thanh Niên, ông Huỳnh Cách Mạng, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân ở Sài Gòn, cho hay “hướng giải quyết của thành phố là giữ lại các công trình chính yếu của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và nhà thờ Thủ Thiêm tồn tại hàng trăm năm qua ở Thủ Thiêm. Riêng một số khu vực lân cận sẽ được xem xét chỉnh trang cho phù hợp quy hoạch, bảo đảm mỹ quan.”

Như vậy, sau gần một năm dưới áp lực của dư luận ở Việt Nam và quốc tế, một lãnh đạo của chính quyền Sài Gòn đã chính thức lên tiếng về sự việc này.

Trước đó, hồi Tháng Năm, 2018, ông Nhân cùng phái đoàn tùy tùng của mình cũng đã ghé thăm các cơ sở tôn giáo ở Thủ Thiêm, quận 2, sau khi báo chí Việt Nam phanh phui vụ dân oan bị chính quyền đàn áp để cướp đất ở Thủ Thiêm và có dự báo tu viện Dòng Mến Thánh Giá và nhà thờ Thủ Thiêm sắp sửa bị nhà cầm quyền phá bỏ.

Tuy nhiên, khi đó ông Nguyễn Thế Minh, trưởng Ban Quản Lý Đầu Tư-Xây Dựng Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm được báo chí Việt Nam dẫn lời chỉ xác nhận Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm “không bị ảnh hưởng” mà không nhắc gì đến nhà thờ Thủ Thiêm, khiến dư luận đồn đoán có thể nơi này sẽ bị phá bỏ. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s