Thương mại Mỹ- Trung : Thời kỳ Trung Quốc lợi dụng Mỹ « đã qua »

http://vi.rfi.fr/chau-a/20190206-thuong-mai-my-trung-thoi-ky-trung-quoc-loi-dung-my-%C2%AB-da-di-qua-%C2%BB

Thanh HàĐăng ngày 06-02-2019 Sửa đổi ngày 06-02-2019 11:20
mediaẢnh tư liệu: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cập Bình (T) tiếp tổng thống Mỹ Donald Trump, Bắc Kinh, ngày 09/11/2017REUTERS

Trong Thông điệp Liên Bang ngày 05/02/2019, tổng thống Donald Trump tuyên bố thời kỳ mà Trung Quốc « ăn cắp » công ăn việc làm và của cải của người dân Mỹ, đã « chấm dứt ». Đã đến lúc Bắc Kinh phải « thực sự thay đổi cơ cấu » kinh tế, ngừng giao thương một cách bất « bình đẳng » với Hoa Kỳ.

Tuyên bố trên được đưa ra vào lúc Mỹ và Trung Quốc tăng tốc các cuộc thảo luận trước thời hạn ngày 01/03/2019. Tuần tới, đại diện Thương Mại Robert Lighthizer và bộ trưởng Tài Chính Steven Mnuchin dẫn đầu một phái đoàn đến Bắc Kinh để tiếp tục tháo gỡ một số các bế tắc trên hồ sơ thương mại.

Đến nay Washington vẫn dọa đánh thuế từ 10 đến 25 % lên 200 tỷ đô la hàng Trung Quốc bán sang Hoa Kỳ trong trường hợp đàm phán thất bại.

ZTE lại trong tầm ngắm của Thượng Viện

Vẫn trong ngày 05/02/2019, một số thượng nghị sĩ của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa cùng đưa ra đề nghị tái trừng phạt tập đoàn viễn thông Trung Quốc, ZTE trong trường hợp cơ quan này không tôn trọng luật pháp của Hoa Kỳ và vi phạm thỏa thuận với chính quyền Trump.

Chính quyền Trump vào tháng 07/2018 đã bất ngờ thông báo cho phép tập đoàn công nghệ viễn thông này “hoạt động trở lại bình thường“. Đổi lại ZTE phải nộp phạt hơn 1 tỷ đô la và chấp nhận để một ủy ban của Mỹ giám sát trong vòng 10 năm. Ba tháng trước đó, Washington cấm các công ty Hoa Kỳ cung cấp trang thiết bị cho ZTE trong vòng 7 năm với lý do tập đoàn Trung Quốc này đã vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Iran và Bắc Triều Tiên.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s