Cứ Mùng Bốn Tết, một ngôi làng ở Hà Nội ăn 4 tấn thịt chó ‘lấy may’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/mot-ngoi-lang-o-ha-noi-an-4-tan-thit-cho/

February 9, 2019

Thôn Yên Trường, xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội có tục lệ ăn thịt chó đầu năm mới. (Hình: VietNamNet)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Cứ vào ngày Mùng Bốn Tết hàng năm, người dân thôn Yên Trường, xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ, lại dùng đến 4 tấn thịt chó để làm tiệc ăn “lấy may.”

Báo VietNamNet ngày 9 Tháng Hai, 2019, cho biết thôn Yên Trường (xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ) nổi tiếng với tục ăn thịt chó “đồng loạt” vào ngày Mùng 4 Tết và đã được “duy trì qua nhiều thế hệ.”

Sáng Mùng Bốn Tết, cả thôn như ngày hội. Những người cao tuổi trong dòng họ ra đồng tảo mộ, thắp hương người đã khuất. Trong khi đó, lớp trẻ ở nhà chuẩn bị nấu nướng, chế biến các món ăn từ thịt chó. Khi quay về, tất cả họ hàng sẽ tập trung tại nhà thờ tổ làm lễ cúng bái và mở tiệc toàn bằng thịt chó.

Người dân làng Yên Trường cho biết, công việc chuẩn bị cho ngày này được bàn bạc từ trước Tết. Người trưởng họ sẽ cắt cử thanh niên đi đặt thịt chó tại các lò mổ ở các xã lân cận. Dòng họ nào cũng mua vài con chó để làm cỗ. Sau đó, họ lên thực đơn chế biến và phụ nữ đảm nhiệm việc nấu nướng, đặc biệt là các món: luộc, giềng mẻ, canh măng và dăm hành.

Cả thôn Yên Trường có khoảng 1,300 gia đình, với khoảng 7,000 người. Ước tính ngày Mùng Bốn Tết cả làng sẽ tiêu thụ hết khoảng 4 tấn thịt chó. Chưa kể, nhiều gia đình tự mua về để ăn và mời bà con, hàng xóm vào buổi chiều. Đó còn chưa kể một số gia đình còn làm thêm món giò chó, nên lượng thịt sẽ nhiều hơn gấp đôi gấp ba.

Từ già, trẻ, trai, gái đều thích thú với các món ăn từ thịt chó. Nhiều cô gái từ xứ khác về làm dâu, ban đầu thấy lệ làng ăn thịt chó khá bất ngờ, sợ không dám ăn nhưng lâu dần, họ cũng “nhập gia tùy tục.”

Mới đây, Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội đã có văn bản về việc “tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo” mong muốn người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, và sẽ tiến tới việc cấm buôn bán thịt chó ở các quận nội thành vào năm 2021.

Tuy nhiên, nhiều người dân Yên Trường cho biết, nếu nhà nước cấm, dân làng cũng không từ bỏ bởi “đã là tục lệ thì không thể bỏ.”

“Chúng tôi quan niệm thịt chó đơn thuần là món ăn ngon, nhiều đạm và lạ miệng ngày đầu năm. Quan trọng hơn, nó là lệ làng, là truyền thống từ xưa đến nay vẫn được duy trì,” ông Thu (82 tuổi) nói với tờ Trí Thức Trẻ.

Với dân làng Yên Trường, coi việc ăn thịt chó đầu năm là “một điều may mắn, tốt đẹp.”

Một số người dân kể, không chỉ ngày Tết mà trong các ngày quan trọng của gia đình, dòng họ như giỗ, đám cưới, đám ma,… nhất định phải có thịt chó. Nếu không có thịt chó coi như không có cỗ. Các món đưa lên bàn thờ cúng vẫn là gà, xôi, thịt bò… Tuy nhiên, khi ngồi ăn, người làng này chỉ dùng thịt chó. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s