Thượng đỉnh Mỹ – Trung khó thành: USD lập đỉnh, vàng trong nước hạ nhiệt

http://danviet.vn/kinh-te/thuong-dinh-my-trung-kho-thanh-usd-lap-dinh-vang-trong-nuoc-ha-nhiet-954830.html

authorHuyền Anh Thứ Ba, ngày 12/02/2019 09:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự bấp bênh về 1 thỏa thuận thương mại giữ Mỹ và Trung Quốc đã khiến cho đồng bạc xanh tăng phiên thứ 8 liên tiếp và lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2019. Sự bứt phá của đồng bạc xanh khiến cho kim loại quý mất sức hấp dẫn. Tại thị trường trong nước, giá vàng của các thương hiệu vàng lớn điều chỉnh giảm từ 50 tới 80 nghìn đồng/lượng so với phiên trước

 

Trên thị trường thế giới, đồng bạc xanh đã tăng 8 ngày liên tiếp, nhờ nhu cầu trú ẩn an toàn khi nhà đầu tư lo ngại về tác động kinh tế từ cuộc chiến thương mại hiện tại và đà giảm tốc kinh tế toàn cầu.

Tính tới thời điểm 9h00 sáng nay (giờ Việt Nam), chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 97,05 điểm.

thuong dinh my - trung kho thanh: usd lap dinh, vang trong nuoc ha nhiet hinh anh 1

Tỷ giá euro so với đồng bạc xanh đi ngang ở mức 1,128 USD. Trong khi đó, tỷ giá đồng bảng Anh giảm mạnh 0,12% xuống mức 1,2865 USD. Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,06% lên mức 110,43 yen.

Đồng USD nhảy vọt khi nhà đầu tư ngày càng lo ngại rằng các cuộc đàm phán Mỹ – Trung có thể không tạo ra một thỏa thuận thương mại trước hạn chót tháng 3.2019. Thay vào đó, họ kỳ vọng hai bên sẽ gia hạn thỏa thuận đình chiến thương mại.

Bên cạnh đó, Washington dự kiến sẽ tiếp tục thúc ép Bắc Kinh yêu cầu lâu dài rằng họ sẽ thực hiện các cải cách cơ cấu để bảo vệ tài sản trí tuệ của các công ty Mỹ, chấm dứt các chính sách nhằm chuyển giao công nghệ Các công ty Trung Quốc, và kiềm chế trợ cấp công nghiệp.

“Đồng USD đang được hưởng lợi từ sự lo lắng của nhà đầu tư xung quanh các cuộc đàm phán thương mại”, Sim Moh Siong, chiến lược gia tiền tệ tại Bank of Singapore cho biết.

Tại thị trường trong nước, tỷ giá trung tâm phiên giao dịch ngày hôm nay (12.2) tiếp tục được điều chỉnh tăng thêm 10 đồng so với ngày hôm qua, lên đứng tại 22.905 đồng/usd.

thuong dinh my - trung kho thanh: usd lap dinh, vang trong nuoc ha nhiet hinh anh 2

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng là 23.592 đồng/USD và tỷ giá sàn là 22.218 đồng/USD.

Cùng thời điểm, tỷ giá VND/USD tại các ngân hàng thương mại vẫn được giao dịch mua vào và bán ra phổ biến tại mức 23.160 VND/USD (tăng 10 đồng so với cùng thời điểm phiên giao dịch liên trước) và 23.250 VND/USD (không đổi so với phiên trước).

Tại thị trường chợ đen, giá USD mua vào cũng tăng 10 đồng lên 23.210 VND/USD và bán ra tại mức 23.240 VND/USD. So với tỷ giá tại các NHTM, tỷ giá chợ đen đang thấp hơn 10 đồng/usd.

Trên thị trường vàng, kim loại quý trên thị trường thế giới đang đà sụt giảm khi các nhà đầu tư trông chờ vào sự an toàn của đồng USD để ngăn chặn rủi ro từ thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc, vì những lo ngại liên quan đến việc tăng trưởng chậm lại trên toàn cầu.

Vàng giao ngay giảm 0,42% xuống còn 1.308,47 USD/ounce sau khi tăng trong hai phiên trước đó.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,49% xuống còn 1.312 USD/ounce.

thuong dinh my - trung kho thanh: usd lap dinh, vang trong nuoc ha nhiet hinh anh 3

Diễn biễn giá vàng trong 1 năm qua

Tuy nhiên, theo Benjamin Lu, nhà phân tích của Phillip Futures có trụ sở tại Singapore vàng sẽ được hỗ trợ mạnh bởi mức 1.310 USD/ounce. “Lo ngại tăng trưởng toàn cầu, không có dấu hiệu tích cực trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ và giảm dự báo tăng trưởng khu vực đồng euro đã đặt nền tảng vững chắc cho vàng”, vị này cho hay.

Tại thị trường vàng trong nước, giá vàng hôm nay, đa số giá vàng trong nước đang được giao dịch quanh ngưỡng 37 triệu đồng/lượng. Nhiều dự báo cho rằng, giá vàng sẽ “nhảy múa” trước và trong ngày Vía Thần Tài (mùng 10 âm lịch) khi nhu cầu mua vàng trên thị trường tăng lên.

Hiện, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng ở mức 36,90 – 37,05 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra).

Giá vàng SJC được các doanh nghiệp vàng lớn như BTMC, PNJ hay Phú Quý niêm yết ở mức 36,97 – 37,20 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra).

thuong dinh my - trung kho thanh: usd lap dinh, vang trong nuoc ha nhiet hinh anh 4

Bảng giá vàng tại PNJ cập nhật lúc 9h00 sáng 12.2

Đối với dòng vàng 24K phi SJC của các doanh nghiệp kim hoàn, giá vàng nhẫn tròn trơn, vàng miếng vàng rồng thăng long đang được BTMC niêm yết mua/bán tại 36,96 triệu đồng và 37,41 triệu đồng/lượng giảm 80.000 đồng so với ngày hôm qua.

Tương tự, PNJ của bà Cao Thị Ngọc Dung ngày hôm nay cũng điều chỉnh giảm giá bán so với phiên giao dịch ngày hôm qua giảm 50.000 đồng/lượng. Đây cũng là mức giá cao nhất trên thị trường sáng nay.

Giá vàng Phú Quý hiện là doanh nghiệp có giá bán ra thấp nhất với 37,3 triệu đồng/lượng với vàng 9999.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s