Trump chọn Việt Nam để gặp Kim nhằm thách thức chủ nghĩa xã hội?

https://www.datviet.com/trump-chon-viet-nam-de-gap-kim-nham-thach-thuc-chu-nghia-xa-hoi/

Dĩ nhiên Nguyễn Phú Trọng thừa hiểu thế và lực của Mỹ cũng như tính khí đắc thắng của Trump. Nhưng Trọng vẫn im lặng chấp nhận…

Một trong những đặc tính của Tổng thống Mỹ Donald Trump là kiêu ngạo và hiếu thắng. Cuộc chiến gần đây nhất của Tump là với đảng Dân Chủ Mỹ về khoản ngân sách 5,7 tỷ USD mà ông đòi bằng được để xây bức tường biên giới ngăn người nhập cư từ Mexico tràn vào nước Mỹ. Trong cuộc chiến này, tính hiếu thắng của Trump đã được đẩy vọt một cách không giới hạn, thậm chí đến mức cực đoan.
Cũng có một cuộc chiến khác mà Donald Trump đã thể hiện tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc vào tháng 9 năm 2018, khi ông kêu gọi “chống lại chủ nghĩa xã hội và những đau khổ mà nó đã gây ra cho mọi người”.
Dẫn ví dụ từ Venezuela, Trump nói đây là một “bi kịch của nhân loại” với “hơn 2 triệu người trốn chạy khỏi đất nước vì chế độ XHCN Maduro và sự hậu thuẫn của Cuba”.
“Cách đây không lâu, Venezuela là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới. Ngày nay, chủ nghĩa xã hội đã gây phá sản quốc gia dầu mỏ và khiến người dân rơi vào cảnh nghèo đói” – Trump nói trong bài phát biểu ở Liên Hiệp Quốc.
Ông cho rằng việc “thử nghiệm” CNXH đã “tạo ra đau khổ, tham nhũng và phân rã”, đồng thời kêu gọi “tất cả các quốc gia trên thế giới nên chống lại chủ nghĩa xã hội và đau khổ mà nó gây ra cho mọi người”.
Đến đầu năm 2019, triết thuyết chống chủ nghĩa xã hội của Trump không chỉ là lời nói mà còn đang trở thành một hành động thực tế và ngày càng gần tính thực chất vào đầu năm 2019 – loại bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa của Maduro ở Venezuela. Trump đang không loại trừ hành động can thiệp quân sự của Mỹ vào Venezuela – một đòn mạnh mẽ mà có thể làm tổn thương tình cảm mà một số quan chức cộng sản ở Việt Nam như Nguyễn Phú Trọng dành cho chế độ Maduro.
Đó cũng là cái cách mà Donald Trump – người mà cho đến nay đã nổi lên như một trong những tổng thống Mỹ chống chủ nghĩa xã hội cuồng nhiệt nhất, đã chọn Việt Nam như một đểm trung gian cho cuộc đàm phán lần thứ hai với nhân vật lãnh đạo số một của Bắc Triều Tiên là Kim Jong Un vào cuối tháng 2 năm 2019, bất chấp tại đây đang hiện diện gương mặt Nguyễn Phú Trọng – một đồ đệ trung thành và thậm chí còn có phần cuồng tín của lý thuyết chủ nghĩa xã hội.
Nếu xem xét vấn đề trên từ đặc điểm hiếu thắng của Trump, câu trả lời có thể khá đơn giản: Trump chọn Việt Nam vì ông ta muốn cho nước Mỹ – quốc gia đã thất bại trong cuộc chiến tranh Việt Nam – và cả thế giới thấy rằng ông ta không sợ Việt Nam, và hơn thế nữa là Trump đang muốn thách thức chủ nghĩa xã hội ngay tại đất nước mà một đồ đệ kinh viện là Nguyễn Phú Trọng đang nắm quyền.

Donald Trump và Nguyễn Phú Trọng trong một cuộc gặp ‘thân thiết’ vào năm 2017 tại Việt Nam.
Thế và lực của Trump trong cuộc gặp sắp tới sẽ vẫn là một thị trường Mỹ mà Việt Nam đang cố gắng duy trì giá trị xuất siêu lên tới 35 tỷ USD để cứu vãn ngân sách khỏi cạn kiệt ngoại tệ và có tiền để trả nợ nước ngoài, và một lực lượng quân sự Mỹ mà Việt Nam cần như một sự ‘chống lưng’ duy nhất đủ mạnh hiện thời để Việt Nam có thể mạnh tay hơn trong khai thác dầu khí tại Biển Đông mà không còn quá sợ ‘đồng chí tốt’ Trung Quốc.

Dĩ nhiên Nguyễn Phú Trọng thừa hiểu thế và lực của Mỹ cũng như tính khí đắc thắng của Trump. Nhưng Trọng vẫn im lặng chấp nhận. Và dù Trump có hô hào chống chủ nghĩa xã hội của Trọng, Trọng vẫn phải im lặng.

Theo Việt Nam Thời Báo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s