Ấn Độ chuẩn bị trừng phạt nặng Pakistan sau vụ khủng bố ở Kashmir

http://vi.rfi.fr/chau-a/20190216-an-do-chuan-bi-trung-phat-nang-pakistan-sau-vu-khung-bo-o-kashmir

RFIĐăng ngày 16-02-2019 Sửa đổi ngày 16-02-2019 12:59
mediaẤn Độ : Tấn công khủng bố ở Uri, vùng Kashmir, ngày 14/02/2019.REUTERS/Mukesh Gupta

Tính đến hôm nay, 16/02/2019, đã có thêm 4 thành viên lực lượng bán quân sự Ấn Độ ở vùng Kashmir bị chết vì thương tích quá nặng, nâng tổng số người thiệt mạng trong vụ khủng bố hôm thứ Năm 14/02 vừa qua lên thành 49 người. Vụ khủng bố do nhóm ly khai Pakistan Jaish-e-Mohammed tự nhận là thủ phạm, là cuộc tấn công khủng bố đẫm máu nhất nhắm vào lực lượng an ninh Ấn Độ tại Kashmir.

Ngay sau khi nổ ra vụ khủng bố, Ấn Độ đã quy trách nhiệm cho Pakistan và ban hành biện pháp trừng phạt đầu tiên là hạn chế giao dịch thương mại với nước láng giềng. Tuy nhiên, theo thông tín viên RFI Sébastien Farcis tại New Delhi, chính quyền của thủ tướng Modi đang chuẩn bị những phản ứng đáp trả dữ dội hơn.

“Vào tháng 9 năm 2016, một nhóm khủng bố đã đột nhập vào một căn cứ quân sự Ấn Độ ở Uri, vùng Kashmir, hạ sát 19 binh sĩ Ấn. Biện pháp đáp trả được đưa ra 11 ngày sau đó : Một đơn vị biệt kích Ấn Độ đã xâm nhập vào lãnh thổ Pakistan và phá hủy các cơ sở bị cho là của nhóm khủng bố dọc theo biên giới. Tính chất hoàn toàn bất ngờ của chiến dịch đó cho thấy là Ấn Độ hoàn toàn có thể có phản ứng tương tự sau vụ khủng bố hôm 14 tháng 02 vừa qua.

Lần này, cuộc tấn công mà một nhóm người Pakistan tự nhận là thủ phạm thậm chí còn gây nhiều thương vong hơn, và nổ ra ba tháng trước ngày Ấn Độ bầu lại Quốc Hội.

Nói cách khác, chính phủ Ấn Độ dứt khoát phải trả đũa. Người ta chờ đợi một cuộc đột kích trên bộ vào Pakistan được cho là rất nguy hiểm. Quân đội Ấn Độ do đó có thể ưu tiên cho một cuộc tấn công trên không, sử dụng loại chiến đấu cơ Mirage 2000 của Pháp và Sukhoi của Nga.

Theo một số nguồn tin, những loại phi cơ này hoàn toàn có thể phóng bom xuống các cơ sở khủng bố mà không cần bay vào không phận Pakistan. Phương pháp đó dĩ nhiên kém chính xác hơn một cuộc tấn công trên bộ, đồng thời có thể giết lầm thường dân, điều có thể dẫn đến sự leo thang quân sự giữa hai cường quốc hạt nhân.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s