Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng “khẩn cấp quốc gia” để xây tường biên giới

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20190216-tong-thong-my-ban-bo-tinh-trang-%E2%80%9Ckhan-cap-quoc-gia%E2%80%9D-de-xay-tuong-bien-gioi

Anh VũĐăng ngày 16-02-2019 Sửa đổi ngày 16-02-2019 13:11
mediaTổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ban bố tình trạng khẩn cấp, nhân cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ngày 15/02/2019.REUTERS/Jim Young

Tổng thống Donal Trump, hôm qua 15/02/2018, đã ký tuyên bố tình trạng « khẩn cấp quốc gia », một biện pháp đặc biệt để ông có nguồn tiền cần thiết xây bức tường ngăn biên giới với Mêhicô mà không cần phải phụ thuộc vào ngân sách do Quốc Hội thông qua. Ông dự trù cần khoảng 7 tỷ đô la và huy động quân đội tham gia kế hoạch xây tường. Để biện minh cho quyết định này, ông Trump viện dẫn đến một cuộc “xâm lăng của ma túy và tội phạm” vào Mỹ từ Mêhicô.

Thông tín viên RFI Anne Corpet tại Washington :

“Ông Donald Trump biện minh cho tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia là vì ma túy và tội phạm tràn ngập qua biên giới phía nam nước Mỹ. Khi thông báo quyết định, tổng thống Mỹ đã biết sẽ bị phe Dân Chủ phản đối qua tư pháp. Ông đã đón trước điều đó với một giọng hài hước trong cuộc họp báo như sau:

“Chúng ta sắp có trong tình trạng khẩn cấp và chúng ta sẽ bị kiện ra trước tư pháp và chúng ta sẽ nhận một phán quyết dở, rồi chúng ta sẽ kết thúc trước Tòa Án Tối Cao và tôi hy vọng chúng ta sẽ có một quyết định công bằng …chúng ta sẽ thắng. Tôi nghĩ chúng ta sẽ chiến thắng trước công lý, đó là điều rõ ràng!”

Nhưng bản thân tổng thống lại tạo điều kiện cho các đối thủ lập luận chống lại ông khi tuyên bố lẽ ra ông đã có thể bỏ qua việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Ông nói:

“Lẽ ra tôi đã có thể cho xây tường trong một thời gian dài hơn, tôi đã không cần làm như vậy. Nhưng tôi thích hành động nhanh hơn. “

Quyết định của ông Trump có khả năng sẽ bị phản bác tại Quốc Hội. Hạ Viện chắc chắn sẽ bỏ phiếu chống tuyên bố tình trạng khẩn cấp và Thượng Viện có thể sẽ làm theo. Nhiều dân biểu Cộng Hòa đã lưỡng lự với việc sử dụng đến biện pháp bất thường này để xây một bức tường ở biên giới. Ông Donald Trump sẽ có thể buộc phải dùng quyền phủ quyết của tổng thống. Đó sẽ là lần đầu tiên trong chính trường Mỹ.”

3 comments on “Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng “khẩn cấp quốc gia” để xây tường biên giới

 1. Quả đấm quyền hiến định của tt trump đập vào mặt đám dân chủ bò nái xi và su mờ sờ mu,để cho chúng biết thế nào quyền vì dân vì nước của tt trump.
  Đúng như dự đoán của tôi tt trump không ngu tiếp tục đóng chữa chính phủ,mà dùng quyền hiến định của luật pháp hk cho phép tt hành động.
  Để xem đám dân chủ bò nái xi chủ tịch hạ viện còn bày chiêu nào để hạ uy tín tt trump?

  Like

 2. Quả đấm quyền hiến định của tt trump đập vào mặt đám dân chủ bò nái xi và su mờ sờ mu,để cho chúng biết thế nào quyền vì dân vì nước của tt trump.
  Đúng như dự đoán của tôi tt trump không ngu tiếp tục đóng chữa chính phủ,mà dùng quyền hiến định của luật pháp hk cho phép tt hành động.
  Để xem đám dân chủ bò nái xi chủ tịch hạ viện còn bày chiêu nào để hạ uy tín tt trump?

  Like

 3. “xâm lăng của ma túy và tội phạm” là gì , ở đâu ?

  + Là BIẾN CỐ THỰC TẾ đã đang & sắp THÀNH HÌNH ở biên giới các Bang phía Nam của Hoa Kỳ
  (.. Đang hình thành 5 đoàn Caraven TAY BỊ & TAY GẬY sẽ tiến đến tấn công biên giới nước Mỹ)

  +Vậy CUỘC XÂM LĂNG của các đoàn Caraven TAY BỊ & TAY GẬY trên có phải là “ tình trạng“khẩn cấp quốc gia” “ của Mỷ quốc không ?

  -Đích thị NÓ là “ tình trạng“khẩn cấp quốc gia” “ của Mỷ quốc !

  -Nên TT Trump có trách nhiệm BAN BỐ “ tình trạng“khẩn cấp quốc gia” …! (Thăm dò cho thấy Ông đã được dân Mỹ đồng tình ! )
  -Và cái đàng DC(Dân Chửi XHCN) thổ tả TỨC GIẬN ĐIÊN CUỒNG vì bị Đại Bàng Trump xem như MỘT BẦY(chim) Sâu-Sắc chưa trưởng thành mà bày trò huýt sáo (dở ẹc) …
  (Ps: Bà Chủ tịch Hạ Viện nên hồi hưu đi là vừa ! Kẻo bọn trẻ (trâu) DC (da cẩu) tức khí biếm nhẽ ‘Bò Già rồi còn cứ cố bám làm Bê..Xi(Pelosi)’ chi cho bị lão Sói Trump xỏ mũi cười ruồi …)

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s