Đài Loan có thể cấm tất cả thiết bị và phần mềm ứng dụng của Trung Quốc

https://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/taiwan-may-ban-all-chinese-equipment-apps-03132019141120.html

RFA
2019-03-13

Hình minh họa. Một nhân viên đang làm việc trên dây chuyền sản xuất điện thoại di động của Huawei ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc hôm 6/3/2019Hình minh họa. Một nhân viên đang làm việc trên dây chuyền sản xuất điện thoại di động của Huawei ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc hôm 6/3/2019icon-zoom.png AFP

Các cơ quan an ninh quốc gia Đài Loan đang cân nhắc những biện pháp mới nhằm mở rộng lệnh cấm sử dụng thiết bị thông tin liên lạc, ứng dụng mạng xã hội hoặc ứng dụng văn phòng của Trung Quốc trong các cơ quan chính phủ, quân đội, trường đại học và các cơ quan lập pháp Đài Loan.

Mạng báo Asia Times vào ngày 12 tháng 3 dẫn nguồn từ truyền thông Đài Loan. Theo đó, các công ty rơi vào tầm ngắm bao gồm: ZTE, tập đoàn viễn thông bị cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ hồi năm ngoái; Hikvision, tập đoàn chuyên sản xuất các thiết bị do thám mà được nói chính phủ Trung Quốc dùng để theo dõi người Ngô Duy Nhĩ ở Tân Cương; và Lenovo, đơn vị đã bị nhắc đến trong một số điệp vụ do Trung Quốc chủ đạo. Ngoài ra còn có những công ty gồm Xiaomi, Vivo, Oppo và một số nhà sản xuất phần cứng khác sẽ không được tham gia đấu thầu các đơn hàng chính phủ Đài Loan.

Một khi những lệnh cấm như vừa nêu có hiệu lực thì công chức chính phủ và quân đội có thể bị cấm không được sử dụng điện thoại thông minh và những thiết bị do Trung Quốc chế tạo.

Cùng lúc, Ủy ban Thông tin quốc gia Đài Loan nhắc lại rằng phải được sự chấp thuận trước khi nhập khẩu các thiết bị hạ tầng thông tin, viễn thông từ nước ngoài. Tuy nhiên, chưa rõ là sản phẩm của các công ty phương Tây hoặc Đài Loan sản xuất, lắp ráp tại Trung Quốc có bị hạn chế hay không.

One comment on “Đài Loan có thể cấm tất cả thiết bị và phần mềm ứng dụng của Trung Quốc

 1. Những động thái của cp đài loan sau đây chứng tỏ rằng họ quyết ăn thua đủ với tc.trước khi tuyên bố độc lập.
  1- tt thái vân anh được quốc hội hk mời thuyết trình trước qh hk,vì điều kiện chưa cần thiết bà từ chối,nhưng lại tung ông thị trưỡng tp đào viên sang thăm qh và cp hk như là cục đá dò đường xem phản ứng của tc ra sao?
  2-thay vì bỏ hơn 13 tỷ usd để mua 66 chiếc f16 v của hk,nay thì đài loan lại nhờ hk cố vấn xem đài loan cần mua vũ khí nào của hk.có phải thứ mà đài loan cần là hệ thống phòng thủ thát của hk hay không?để đối lại 1500 hỏa tiển của tc nhắm vào đài loan thì chỉ có hệ phòng thủ thát của hk,mới đủ sức hạ 1500 hỏa tiển của tc đang nhắm vào đài loan.đây là nước cờ cao cơ của tt thái vân anh dùng để đối đầu với tc.
  3-cp đài loan mời Đức đạt lai đạt ma sang thăm đài loan nhằm đúng 60 năm ngày tây tạng bị tc xâm lược,đài loan cố tình muốn gởi ý gì cho tc?
  4-nay cp đài loan muốn cấm sử dụng hàng hoá thiết bị viễn Thông của tc,là cái tát nảy lữa vào cái 10 điều đặc ân của tc giành cho đài loan nếu đài loàn sát nhập vào tc.
  5- như vậy về nhân hoà và địa lợi đài loan đã có,chỉ chờ thiên thời thì 100% đài loan sẻ tuyên bố độc lập,mà không hề lo sợ sự phản công nào của tc nhắm vào đài loan,do đài loan vừa có lực vừa có lòng dân mà còn được sự ủng hộ mạnh mẽ của hk và đồng minh,thì chuyện tc ngậm bồ hòn nhìn đài loan tuyên bố độc lập là chuyện có thật sẽ xẩy ra trong tương lai rất là gần./.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s