MASAN KHÔNG BỊP BỢM LÀ GÌ ĐÂY?

http://www.thesaigonposts.com/2019/03/masan-khong-bip-bom-la-gi-ay.html

Xin các bạn hãy xem kỹ nhãn mác của chai ” nước chấm” mang nhãn hiệu Nam Ngư của Masan này…
Dòng chữ ” nước chấm” được in bé tý, có lẽ phải soi kính lúp mới thấy… Còn ở dưới là con cá cơm to tổ bố… Vậy là người mua rất dễ làm tưởng đấy là ” nước mắm”… Đã thế, rất nhiều cửa hàng, siêu thị lớn bé lại ghi ở dưới kệ hàng là ” nước mắm”… Những thứ này, công với sự a dua, a tòng của hệ thông truyền thông bao nhiêu năm qua, rốt cuộc, đã đóng đinh vào đầu người tiêu dùng, đây là ” nước mắm”.

Việc này, xuýt được hợp thức hóa bởi cái đám cán bộ của Bộ KHCN và Bộ NN&PTNT, khi chúng cho dự thảo cái gội là quy chuẩn nước mắm. Rất may là chính phủ đã ra lệnh dừng, chứ nếu không, chưa biết chuyện gì xảy ra với nghề làm nước mắm truyền thống.
Rất mong các cơ quan có trách nhiệm hãy vào cuộc và làm rõ mấy việc sau:
– Kiểm tra toàn bộ quy trình làm ” nước chấm công nghiệp” của ” thằng” Masan này… và công bố rõ thành phần hóa học của các loại nước chấm, nước tương, tương ớt… do ” thằng” này sản xuất.
– Nghiêm cấm xử dụng nhãn mác lập lờ kiểu như ở trên là con cá to hơn chữ ” nước chấm”…Và không cho phép đưa hình ảnh con cá vào nhãn mác.
-Bắt Masan phải ghi rõ ” Nước chấm Công nghiệp” trên chai và quy định rõ ” co chữ” phải cỡ 18 trở lên.
– Các nhà trường, các bếp ăn tập thể phải cam kết với cha mẹ học sinh là : Không được dùng nước chấm công nghiệp cho con trẻ ăn…Còn ở gia đình, ít tiền, không mua được nước mắm thì mua nước chấm là việc khác.
Và với tư cách là một nhà văn, nhà báo, tôi kêu gọi các cơ quan báo chí, hãy chấm dứt việc quảng cáo cho sự bịp bợm của Masan… Báo chí chũng ta vốn đã nghèo rồi. Nhưng thêm mấy đồng quảng cáo của thằng này cũng có giàu hơn đâu…
Và cuối cùng, tôi mong muốn Bộ trưởng Bộ NN& PT NT, Bộ trưởng Bộ KHCN hãy đuổi cổ tất cả những kẻ nào mà vừa tham gia soạn thảo cái gọi là quy chuẩn nước mắm vừa rồi…( Xin lỗi các bộ trưởng, tôi dùng từ ” kẻ” để gọi cán bộ của các vị…. bởi vì tôi chưa tìm được từ nào thích hợp hơn)

Nguyên Như Phong

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s