NATO dọa không trao đổi thông tin nếu Đức dùng công nghệ 5G của Hoa Vi

http://vi.rfi.fr/chau-a/20190314-nato-doa-khong-trao-doi-thong-tin-neu-duc-dung-cong-nghe-5g-cua-hoa-vi

Minh AnhĐăng ngày 14-03-2019 Sửa đổi ngày 14-03-2019 14:31
mediaTrụ sở của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Hoa Vi (Huawei) tại Duesseldorf, Đức. (Ảnh chụp ngày 18/02/2019)REUTERS/Wolfgang Rattay

Chỉ huy lực lượng Liên Minh Bắc Đại Tây Dương – NATO – tại châu Âu, tướng Mỹ Curtis Scaparrotti, cảnh báo, Liên Minh sẽ ngừng trao đổi thông tin nếu Đức hợp tác với tập đoàn Trung Quốc Hoa Vi (Huawei) để phát triển hạ tầng cơ sở viễn thông 5G.

Hôm qua, 13/03/2019, tại Ủy Ban Quân Lực Hạ Viện Mỹ, khi được hỏi về khả năng Đức lựa chọn tập đoàn Trung Quốc Hoa Vi để phát triển hạ tầng viễn thông 5G, tướng Scaparrotti, chỉ huy lực lượng NATO tại châu Âu, bày tỏ lo ngại, vì băng thông rộng và nguy cơ bị lấy các dữ liệu rất lớn.

Theo AFP, tướng Scaparrotti tuyên bố rằng nếu hệ thống thông tin quân sự của Đức dùng công nghệ 5G thì NATO sẽ không liên lạc với giới quân sự Đức qua hệ thống này nữa.

Trong thời gian qua, Hoa Kỳ thúc giục, gây sức ép với nhiều nước đồng minh phương Tây để không hợp tác, lựa chọn công nghệ 5G của Hoa Vi, vì lo ngại tập đoàn viễn thông Trung Quốc này làm gián điệp cho chính quyền Bắc Kinh.

So với các đối thủ cạnh tranh khác, hiện nay Hoa Vi được coi là tập đoàn đi đầu và sáng tạo nhất trong lĩnh vực công nghệ 5G.

Để khắc phục sự chậm trễ trong lĩnh vực công nghệ số, vào giữa tháng Ba này, Đức sẽ cho đấu thầu lựa chọn thiết bị và công nghệ 5G để phát triển cơ sở hạ tầng thông tin viễn thông.

Đầu tuần, báo Mỹ The Wall Street Journal tiết lộ là đại sứ Mỹ tại Berlin đã viết thư cho bộ trưởng Kinh Tế Đức đe dọa là hợp tác tình báo giữa hai nước có thể bị xem xét lại nếu Berlin lựa chọn hợp tác với các doanh nghiệp Trung Quốc, ví dụ như Hoa Vi.

Đáp lại, thủ tướng Đức cho biết Berlin rất chú ý đến vấn đề an ninh trong việc xây dựng mạng 5G. Đức đang xác định các chuẩn mực riêng của mình và sẽ thảo luận với các đối tác châu Âu cũng như là Hoa Kỳ.

One comment on “NATO dọa không trao đổi thông tin nếu Đức dùng công nghệ 5G của Hoa Vi

  1. Hình như não trạng của chính phủ Đức,ý có vấn đề,lợi dụng hk bảo vệ các nước EU trước gấu nga nhưng lại không muốn tốn tiền,đã vậy còn mua dầu của nga,hk đâu có ngu hoài mà đem tiền thuế của dân hk để bảo vệ EU,để đứng xem Đức và ý đâm sau lưng mình,vụ việc hoa vi hợp tác với tình báo tc để ăn cắp Thông tin,ăn cắp sở hữu trí trí tuệ của nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới,và vi phạm lịnh cấm vận iran của lhq và hk đang bị cộng đồng qt rạch mặt,với 23 tội danh của công chúa hv đang bị bộ tư pháp hk truy tố và chờ ngày dẫn độ về hk là khó tránh,vậy mà 2 cường quốc nằm trong G7 như Đức và ý lại hợp tác với hoa vi để phát triển công nghệ viển thông,khác nào nối giáo cho giặc gây ra thãm họa cho thế giới trước mộng bành trướng bá quyền của tc,trước mắt làm cho nội tình của EU bất an và gây chia rẻ trầm trọng trong nội bộ khối nato,đây có thể là nguyên nhân khiến cho hk rút chân ra khỏi nato nếu như Đức và ý không thức thời trước những tai họa do tc gây ra cho cộng đồng qt./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s