‘Sếp’ PVN từ chức trong lúc vụ đầu tư ở Venezuela bị điều tra

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/sep-pvn-tu-chuc-trong-luc-vu-dau-tu-o-venezuela-bi-dieu-tra/

March 14, 2019

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, tổng giám đốc Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN). (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 14 Tháng Ba, tin cho hay ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, tổng giám đốc Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN) bất ngờ từ chức.

Ông Sơn, người nắm vị trí đứng đầu PVN từ năm 2016, ra đi trong bối cảnh các báo nhà nước đồng loạt loan tin PVN bị điều tra vụ đầu tư dầu khí “mất trắng hàng trăm triệu đô” tại Venezuela hồi đầu thập niên 2010.

Báo Tuổi Trẻ cho biết lý do khiến ông Sơn từ chức “chưa được tiết lộ”.

Ông Sơn được ghi nhận có 30 năm làm việc trong ngành dầu khí, từng trải qua nhiều vị trí quản lý ở Liên Doanh Dầu Khí Việt Xô (Vietsovpetro) và là tổng giám đốc Tổng Công Ty Thăm Dò Khai Thác Đầu Khí (PVEP) năm 2009. Trong giai đoạn này, PVEP đầu tư nhiều dự án ra nước ngoài, trong đó có những dự án “không hiệu quả” như khai thác dầu nặng Junin 2 tại Venezuela.

“Trong dự án này, PVEP góp 40% vốn cùng Công Ty Dầu Khí Quốc Gia Venezuela thành lập liên doanh PetroMacareo. Nhưng do không có triển vọng, Tháng Mười Hai, 2013, Thủ Tướng [Nguyễn Tấn Dũng] đã chỉ đạo PVEP tạm dừng đầu tư dự án,” theo Tuổi Trẻ.

Trong khi đó, tờ Thanh Niên cho biết thêm: “Tập Đoàn Dầu Khí hoàn toàn chịu trách nhiệm về rủi ro có tính kỹ thuật của dự án”. Đến cuối năm 2017, tổng công ty đầu tư góp vốn liên doanh này nhiều phần sẽ không thu hồi được số tiền $635 triệu (chưa tính phí tham gia đợt ba là $142 triệu và các chi phí phát sinh của liên doanh từ khi có quyết định tạm dừng dự án)”.

Hôm 14 Tháng Ba, ông Lê Minh Nguyên (chuyên gia tư vấn độc lập về chiến lược, thị trường ngành dầu khí) công khai lá thư đề gửi ông Sơn trên trang cá nhân: “Phải thẳng thắn nhìn nhận là ngoài những thành tựu mà anh [ông Nguyễn Vũ Trường Sơn] mang lại cho ngành, ngoài những rào cản và sự bất cập về cung cách quản lý của nhà nước vốn nặng về hành chính và là những cảm bẫy vô hình, anh cũng có trách nhiệm về các vụ việc liên quan trong tư cách người đứng đầu giai đoạn anh làm lãnh đạo ở PVEP. Về mặt tổ chức thực hiện, đó là trách nhiệm thiếu cân nhắc khi ký các quyết định hay hợp đồng mà các quyết định đó liên hệ đến vận mệnh và thành bại của cả PVEP. Sau đó, là trách nhiệm của tổng giám đốc khi đã thiếu đôn đốc, giám sát thực hiện dẫn đến hiệu quả đầu tư kém. Hậu quả dây chuyền của các vụ việc, đến nay còn mang lại những hệ lụy, đặt PVEP vào muôn vàn khó khăn, thiếu dòng tiền đầu tư, phát triển mỏ mới…”

Đáng lưu ý, trong lá thư nêu trên, ông Nguyên còn đưa cáo buộc nhắm vào ông Đinh La Thăng, cựu chủ tịch PVN: “Trước khi ông Thăng đến năm 2007, khối tài sản PVN lên đến gần $6 tỉ. Khi ông Thăng đến rồi đi cuối năm 2011, để lại những hoang tàn với khối tài sản chỉ còn trên dưới $1 tỉ, và những dự án âm vốn chủ sở hữu, nợ nần chồng chất…” (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s