Mỹ có thể đang chuẩn bị mặt pháp lý để tấn công Iran

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/my-co-the-dang-chuan-bi-mat-phap-ly-de-tan-cong-iran/

April 14, 2019

Lực Lượng Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran. (Hình: AP Photo/Ebrahim Noroozi, File)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo, loan báo việc chính phủ của Tổng Thống Trump sẽ chính thức đưa lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo ở Iran vào danh sách các tổ chức khủng bố hôm Thứ Hai, 8 Tháng Tư, nói rằng “Chính phủ Trump chỉ có hành động giản dị là công nhận một thực tế rõ ràng.”

Tuy nhiên, các giới chỉ trích quyết định này cho hay đây có thể là nỗ lực để chuẩn bị mặt pháp lý cho một cuộc chiến với Iran, theo bản tin ABC News.

“Tôi e rằng chính phủ không thể nói đã được trao cho quyền hạn để tuyên chiến. Tôi có thể nói thẳng với ông rằng, ông chưa được cho quyền hay được phép của Quốc Hội để có chiến tranh với Iran,” theo lời Thượng Nghị Sĩ Rand Paul (Cộng Hòa, Kentucky), khi nói với ông Pompeo hôm Thứ Tư.

Chính phủ Mỹ sẽ chính thức coi Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo (IRGC) là một nhóm khủng bố ngoại quốc vào ngày Thứ Hai tuần này, tuy nhiên IRGC hiện cũng chịu nhiều biện pháp trừng phạt từ Bộ Ngoại Giao và Bộ Tài Chánh Mỹ.

Điều đó khiến việc Bộ Ngoại Giao đưa IRGC vào danh sách khủng bố chỉ có tính cách tượng trưng vì không còn có biện pháp trừng phạt nào về tài chánh, pháp lý hay di trú mà chính phủ Mỹ chưa thực hiện đối với lực lượng này.

Do vậy, đang có sự lo ngại rằng đây chỉ là sự chuẩn bị để mở cuộc tấn công vào lực lượng Iran, đặc biệt là ở Iraq hay Syria.

Ông Pompeo hồi tuần qua cũng nói rằng chính phủ Mỹ sẽ đặc biệt nhắm tới Qasem Soleimani, tư lệnh IRGC, coi người này cũng quan trọng như thành phần lãnh đạo của ISIS.

Ngoại Trưởng Pompeo không nói rõ là có kế hoạch bắt giữ hay tiêu diệt Soleimani hay không. Tuy nhiên hôm Thứ Ba tuần qua, ông nói với Fox News Tuesday rằng “Soleimani là một tay khủng bố, dính máu của người Mỹ.” (V.Giang)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s