Quân Đội Mỹ Bỏ Gần Nửa Tỷ USD Mua Kính Microsoft Hololens 2 Để Làm Gì ?

https://nguoivietphone.com/p160a10459/2/quan-doi-my-bo-gan-nua-ty-usd-mua-kinh-microsoft-hololens-2-de-lam-gi- Quân Đội Mỹ Bỏ Gần Nửa Tỷ USD Mua Kính Microsoft Hololens 2 Để Làm Gì ?

Quân Đội Mỹ Bỏ Gần Nửa Tỷ USD Mua Kính Microsoft Hololens 2 Để Làm Gì
Trước đây, quân đội Mỹ đã ký kết với Microsoft một hợp đồng trị giá 480 triệu USD để mua những thiết bị phần cứng từ Microsoft, chủ yếu là để mua chiếc kính thực tế ảo tăng cường (AR) HoloLens 2 được chỉnh sửa để phù hợp hơn với nhu cầu quân sự. Hiện không rõ số lượng kính mà Microsoft phải sản xuất để giao cho quân đội Mỹ, nhưng phiên bản tiêu dùng của HoloLens 2 có giá 3,500 USD mỗi chiếc.

Vậy quân đội bỏ nửa tỷ USD mua kính HoloLens để làm gì? Để có câu trả lời, phóng viên Todd Haselton của CNBC đã được quân đội Mỹ mời tới Austin, Texas, nơi một căn cứ công nghệ cao mang tên Future Command đang hoạt động, và tối ưu chiếc kính AR của Microsoft để phục vụ cho mục đích quân sự. Những căn cứ Future Command là nơi cho phép những tập đoàn công nghệ làm việc trực tiếp với những quan chức cấp cao trong quân đội và cả những người lính để đem những công nghệ mới ra chiến trường.

Dĩ nhiên, vẫn có những ý kiến khác lên tiếng phản đối, nhất là từ trong nội bộ nhân sự các tập đoàn công nghệ như Microsoft hay Google. Trong năm 2018, chính nhân viên Google đã lên tiếng phản đối về Project Maven, cho phép phân tích hình ảnh từ máy bay không người lái của quân đội hiệu quả hơn. Hệ quả là Google phải dừng việc phát triển Maven cho chính phủ Mỹ. Microsoft cũng không khác nhiều khi một nhóm nhân viên bày tỏ lo ngại về việc Microsoft bán công nghệ HoloLens cho quân đội.

Hệ thống hình ảnh AR tích hợp cho quân đội

Quân đội Mỹ gọi phiên bản HoloLens 2 được sản xuất cho riêng họ với cái tên IVAS, viết tắt của Integrated Visual Augmented System. Hệ thống IVAS giúp thông tin và hình ảnh được hiển thị ngay trong tầm mắt của người lính, nhưng đồng thời vẫn cho phép quan sát thế giới xung quanh một cách dễ dàng.

Hiện nay rất nhiều tập đoàn công nghệ lớn đang đổ tiền phát triển công nghệ AR phục vụ mục đích dân sự để thay đổi cách con người sử dụng những thiết bị công nghệ trong tương lai. Trong khi đó, ở căn cứ tại Texas, công nghệ được dùng để tăng khả năng chiến đấu cũng như giảm thiểu tối đa thương vong cho người lính.

Theo phóng viên của CNBC, chiếc kính HoloLens phiên bản quân đội cho phép hiển thị hình ảnh 3D, thông tin vị trí và những thông tin khác, nhưng nó chưa hoàn thiện, thậm chí còn phải restart một lần lúc sử dụng. Khi đeo kính, bản đồ khu vực sẽ được hiển thị trên màn hình nhưng ở vị trí rất hợp lý, cộng với mũi tên thông báo vị trí của những người đồng đội. Chỉ cần đảo mắt nhìn xuống mặt đất là sẽ thấy bản đồ minimap, còn ngước lên sẽ thấy la bàn tích hợp.

Trong tương lai gần, phiên bản IVAS hoàn chỉnh sẽ còn có cả chức năng hiển thị hình ảnh tầm nhiệt. Những kính ngắm ban đêm hiện tại phát ra ánh sáng xanh lá trong đêm, khiến đối phương có thể nhìn thấy. Trong khi đó, IVAS phát sáng với cường độ không mạnh bằng, chỉ đủ để người đeo nhìn thấy hình ảnh AR hiển thị trên phần kính mà thôi, có thể nói là an toàn hơn cho người lính. Phiên bản thử nghiệm hiển thị người xung quanh bằng một quầng sáng trắng, và hoàn toàn không bị lựu đạn khói gây ảnh hưởng như thế hệ kính nhìn ban đêm hiện tại.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s