Biển Đông: Tàu khu trục USS Preble áp sát bãi cạn Scarborough

https://www.bbc.com/vietnamese/world-48333199

tàuBản quyền hình ảnhREUTERSImage captionTàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Preble lớp Arleigh Burke quá cảnh Ấn Độ Dương hồi tháng 3/2018

Quân đội Hoa Kỳ cho biết một trong những tàu chiến của họ hôm 19/5 đã áp sát bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, trong một động thái có tiềm năng chọc giận Bắc Kinh.Sự việc xảy ra giữa thời điểm mà chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang thêm căng thẳng.

Tuyến đường thủy bận rộn là một trong những điểm nóng ngày càng cao độ trong quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc, gồm cuộc chiến thương mại, và các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, và Đài Loan.

Tàu Mỹ áp sát Hoàng Sa khiến Bắc Kinh giận dữ

VN công khai phản đối TQ vụ chìm tàu cá ở Hoàng Sa

Biển Đông: Tàu Mỹ tới Gạc Ma, TQ tập bắn đạn thật

Tàu Mỹ ‘thăm Đá Vành Khăn’ sau lệnh trừng phạt

Tàu khu trục USS Preble thực hiện chiến dịch này, phát ngôn viên của quân đội Hoa Kỳ tiết lộ với Reuters.

“Preble đã đi vào trong phạm vi 12 hải lý của bãi cạn Scarborough để thách thức yêu sách hàng hải quá mức và bảo vệ quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo luật pháp quốc tế,” chỉ huy Clay Doss, phát ngôn viên của Hạm đội Bảy, nói.

Đây là lần thứ hai Hoa Kỳ tuần tra ở Biển Đông trong tháng qua. Hôm 15/5, Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ cho biết quyền tự do hàng hải của Mỹ ở Biển Đông đang thu hút sự chú ý quá mức.

Từ lâu, quân đội Hoa Kỳ có lập trường là các hoạt động của họ được triển khai trên toàn thế giới, gồm các khu vực mà các đồng minh tuyên bố chủ quyền, và chúng tách biệt với các cân nhắc chính trị.

Chiến dịch lần này là nỗ lực mới nhất nhằm chống lại những gì Washington cho là toan tính của Bắc Kinh nhằm hạn chế tự do hàng hải trong vùng biển chiến lược, nơi hải quân Trung Quốc, Nhật và các nước Đông Nam Á hoạt động.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, thường xuyên lên án Hoa Kỳ và các đồng minh về các hoạt động gần các đảo do Trung Quốc chiếm đóng.

Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng có các tuyên bố chủ quyền trong khu vực.

One comment on “Biển Đông: Tàu khu trục USS Preble áp sát bãi cạn Scarborough

  1. Một khi chiến tranh thương mại đã ép Hán Chó vào đường, thì chiêu bài cuối cùng là Hán Chó sẽ gây chiến tranh bằng vũ lực đánh thẳng xứ csvn và Taiwan, nhằm lôi cổ Mỹ ngồi vào bàn thương lượng…

    Hán chó đã từng chơi trò này cách đây hơn vài thập niên trước, kéo cổ tổng thống vào bàn hợp riêng…. nên miền nam vn mới rơi vào tay cs bắc việt… và mất Hoàng Sa…

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s