Bộ trưởng Công thương

https://baotiengdan.com/2019/05/20/bo-truong-cong-thuong/

Mai Quốc Ấn

20-5-2019

Từ vụ xe công đón phu nhân ở sân bay đến việc kiến nghị xử lý những người được cho rằng “cố tình xuyên tạc giá điện” (xem ảnh). Hình ảnh Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đang xấu đi rất nhiều vào lúc này…

Nhưng có lẽ cần một lần thử nhìn ở một góc độ khác, cái cách “ai đó” muốn chúng ta thấy về ông Bộ trưởng Công thương.

Tôi có gặp ông Trần Tuấn Anh vài lần (lâu rồi), đều thuần công việc. Thậm chí với sự thẳng tính đến hụych toẹt của mình, tôi đoán ông ấy có sự không hài lòng. Nhưng có một điều tôi không thể phủ định: Ông ấy chịu tìm hiểu, chịu nghe!

Dạng bộ trưởng có thể nói những điều ngoài báo cáo cấp dưới mà nắm được về bản chất thực sự không nhiều. Kinh nghiệm hơn 20 năm viết báo của tôi đủ nhận định “mức độ action” của chính khách. Cái cách mà ông Trần Tuấn Anh “bẻ” luận điểm sai của cấp dưới bằng luận chứng thì nếu không tìm hiểu nhiều thứ, nghe nhiều chiều sẽ chẳng thốt ra được những câu tương tự.

Trước đây, tôi có viết về “dân chơi Trần Tuấn Anh“. Và ông ấy “chơi thật”! Ví dụ, những người làm thương mại về lúa gạo hoàn toàn hiểu được việc ra đời Nghị định 107/2018 để thay thế Nghị định 109/2018 có ý nghĩa “cởi trói” ra sao.

Xóa bỏ rất nhiều giấy phép con tương tự ở các lĩnh vực khác từ thời người tiền nhiệm đẻ ra cũng là Bộ Công thương đi đầu trong các bộ. Riêng chuyện phê duyệt các dự án điện mặt trời thôi, tôi biết những kẻ làm điện “kiểu cũ” phải chạy truyền thông bên ngoài. Nghĩa là lobby bên trong để hạn chế, ngăn chặn xu hướng không xong.

Trong góc nhìn cá nhân tôi: Ông Trần Tuấn Anh có thời trẻ “dân chơi” là sự thật. Nhưng ông Bộ trưởng Công thương chịu nghe, chịu làm cũng có thật. Và vì dám “chơi” nên đụng nhiều nhóm lợi ích lâu năm ở Bộ Công thương cũng thật nốt. Trong 2 năm trở lại đây, đơn tố cáo nặc danh liên quan trực tiếp đến ông Trần Tuấn Anh nhiều nhất trong số các bộ trưởng. Cũng dễ hiểu, đại hội XIII chỉ còn chừng năm rưỡi nữa…

Tôi phản đối chuyện xe công rước bà bộ trưởng. Nhưng tôi cũng đủ kinh nghiệm và thông tin để nhìn ra ai đang “nhân danh” chống tham nhũng để giở trò.

Nên hụych toẹt thêm là có những người nghe hơi, nồi chõ được tí lông da của thông tin đã auto chửi.

“Dân chơi” con nhà thế phiệt đi làm chính trị thì đã làm sao? Hãy nhìn chính trị gia bằng quyết sách thay vì cảm tính.

Còn cái kiến nghị đòi “xử” nhân dân tôi biết ông Trần Tuấn Anh không đọc kỹ bởi nó như hàng trăm văn bản phải ký mỗi ngày. Vấn đề nằm ở chỗ “người lọc” nguy cơ thông tin thành sự cố truyền thông cho ông bộ trưởng đang bận… nghỉ đẻ. Còn kẻ thù của ông ấy lại tăng nhiều sau mỗi lần siết cơ chế lộng quyền của những nhóm lâu năm.

Tin hay không thì tùy, ông Trần Tuấn Anh sẽ còn bị tấn công tiếp bởi vì ông ấy rất cô độc!

Bởi vì ông ấy là Trần Tuấn Anh!

____

Mời đọc lại: Nhị Đại Công Tử: Tuấn Anh và Tiến Thắng (Mai Quốc Ấn).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s