Sắp truy tố băng ‘đạo chích’ người Trung Quốc chuyên trộm cắp ở Việt Nam

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/sap-truy-to-bang-dao-chich-nguoi-trung-quoc-chuyen-trom-cap-o-viet-nam/

May 24, 2019

Nhóm “đạo chích” người Trung Quốc bị bắt giữ. (Hình: Dân Trí)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một băng “đạo chích” người Trung Quốc chuyên tổ chức trộm cắp tại các trạm thu phí, doanh nghiệp ở khắp Việt Nam đã bị Bộ Công An bắt giữ và yêu cầu truy tố.

Theo báo Thanh Niên, ngày 23 Tháng Năm, 2019, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao yêu cầu truy tố tám bị can gồm các ông: Ma Ting Di; Cen Guang Neng; Huang Ding Piao; Ning Rong Teng và Nong Hong Te (quốc tịch Trung Quốc); Nguyễn Văn Thảo (ở Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng); Hoàng Quốc Huấn (trú Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) về tội “Trộm cắp tài sản.”

Riêng ông Hoàng Minh Long, cha ruột ông Huấn bị truy tố về tội “Không tố giác tội phạm” và ông Huang Ding Piao bị truy tố thêm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý.”

Theo Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra, với mục đích vào Việt Nam để ăn trộm, băng “đạo chích” người Trung Quốc này đã móc nối với Hoàng Quốc Huấn (người quen của Ma Ting Di) để cùng nhau lập thành một băng trộm cắp xuyên Việt.

Chỉ trong thời gian từ 30 Tháng Tư đến ngày 10 Tháng Chín, 2018, khi bị bắt giữ, ông Ma Ting Di cùng các đồng phạm đã gây ra năm vụ trộm cắp khắp Việt Nam, trong đó có bốn vụ thực hiện tại các tỉnh Sài Gòn, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, đánh cắp tài sản 4.7 tỷ đồng ($200,958).

Tại Sài Gòn, chính nhóm này đã đột nhập vào Trạm thu phí chợ Đệm (huyện Bình Chánh, Sài Gòn) cạy phá hai két sắt trong phòng, trộm hơn 2.8 tỷ đồng ($119,720) vào đêm 29 sáng 30 Tháng Tư, 2018.

Để thực hiện vụ trộm, ông Nong Hong Te và ông Cen Guang Neng đánh bả làm chết hai con chó trông giữ Trạm thu phí Chợ Đệm. Đến gần 1 giờ khuya ngày 30 Tháng Tư, 2018, hai ông Ning Rong Teng và Cen Guang Neng cắt lưới hàng rào, cạy cửa đột nhập vào trạm thu phí, trong khi ông Nong Hong Te đứng bên ngoài cảnh giới.

Trạm thu phí Chợ Đệm trên đường cao tốc Sài Gòn-Trung Luơng, nơi đã bị nhóm trộm cắp người Trung Quốc đột nhập. (Hình: Thanh Niên)

Sau khi cả bọn phá được hai két sắt ở phòng kế toán, lấy số tiền hơn 2.8 tỷ đồng, chuẩn bị ôm bao tải tiền vọt ra ngoài thì bị lực lượng bảo vệ vây bắt được ông Nong Hong Te. Hai ông Teng và Neng bỏ của chạy lấy người, gọi điện cho đồng bọn đến đón.

Phi vụ thất bại, đồng bọn bị bắt nên nhóm trộm cắp người Trung Quốc này đã quay về Quảng Tây (Trung Quốc) ẩn mình. Hai tháng sau thì Hoàng Quốc Huấn cũng bị công an bắt giữ.

Sau một thời gian “xả hơi”, đến Tháng Tám, 2018, băng “đạo chích” người Trung Quốc này quay lại Việt Nam, móc nối với người quen cũ là ông Nguyễn Văn Thảo và đã thực hiện thêm bốn vụ đột nhập các cơ quan, xí nghiệp tại các tỉnh thành, chiếm đoạt số tiền hơn 4.7 tỷ đồng($200,958). Trong đó, riêng Trạm thu phí quốc lộ 38B (huyện Gia Lộc, Hải Dương) đã bị lấy mất số tiền hơn 1.1 tỷ đồng ($47,024).

May nắm thay, ngày 10 Tháng Chín, 2018, Cục Cảnh Sát Hình Sự Bộ Công An phối hợp với Công An tỉnh Nam Định kiểm tra xe hơi chở bốn người Trung Quốc, hai người Việt Nam và phát hiện trên xe có hơn 59 triệu đồng ($2,522), một thang nhôm, kìm cộng lực, khẩu trang, găng tay…

Cả nhóm khai nhận, các dụng cụ mang theo trên xe là để dùng cho việc trộm cắp tài sản ở Công Ty Cổ Phần Ngọc Sơn Hà Nam (xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) và đang trên đường tẩu thoát thì bị công an bắt.

Qua điều tra, công an phát hiện đây chính là băng nhóm “đạo chích” người Trung Quốc đã gây ra hàng loạt vụ án kể trên. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s